Topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2 và những điều cần biết

Topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2 là một trong những chủ đề có tỉ lệ ra thường xuyên xuất hiện trong kỳ thi IELTS nhất. Trong đó, thí sinh có thời gian 1 phút để chuẩn bị. Và 2 phút để nói về một người trong một hoàn cảnh cụ thể. Do đó, để có thể chinh phục được thang điểm cao trong bài nói này. Việc chuẩn bị ý tưởng cho chủ đề nói là điều vô cùng cần thiết. Do đó, để giúp bạn làm tốt được điều này. Bài viết này, Aten English sẽ đưa ra chiến lược làm bài cũng như cung cấp một số từ vựng và cách trả lời công thức dàn bài đơn giản với thứ tự cụ thể giúp cho việc chuẩn bị bài nói được diễn ra nhanh gọn và hiệu quả hơn.

topic-people-trong-ielts-speaking-part-2-va-nhung-dieu-can-biet-so-1
Topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2 và những điều cần biết

1. Tổng quan về IELTS Speaking Part 2

Dù là bạn đang ở phần thi nào? Đối diện với chủ đề nào? Thì việc nắm rõ cấu trúc, trình tự và phương pháp làm bài chung của từng dạng đề. Là yêu cầu thiết yếu giúp bạn vượt qua mọi dạng bài thi một cách dễ dàng. Do đó, trước khi chúng ta đi tìm hiểu về topic PEOPLE. Và hướng dẫn cách làm hiệu quả  trong IELTS Speaking Part 2 nếu gặp chủ đề này. Thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ Ielts Speaking Part 2 là gì? Và hướng dẫn quy trình diễn ra trong phần thi IELTS Speaking part 2 như thế nào nhé!

a. Ielts Speaking Part 2 là gì? 

Trong Part 2 IELTS Speaking, giám khảo chấm thi sẽ đưa cho bạn một thẻ gợi ý bao gồm 3-4 gợi ý. Sau đó, bạn dựa trên những mẫu gợi ý này để trả lời các IELTS Speaking part 2 topics đó.

b. Trình tự diễn ra trong phần thi IELTS Speaking part 2

Mỗi thí sinh sẽ nhận được một topic và một thẻ gợi ý tương ứng với chủ đề được đưa ra. Hầu hết những chủ đề thi được đưa ra thường sẽ liên quan đến trải nghiệm cá nhân.

Sau đó, bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị cho bài thi nói của mình. Hãy vạch ra các ý chính hoặc từ vựng bạn sẽ sử dụng trong phần nói. Bạn được phát giấy và bút để viết ra những ý tưởng của mình lên giấy nếu bạn muốn trước khi bắt đầu part 2. 

Sau khi hết một phút chuẩn bị, bạn có khoảng 2 phút để trình bày phần nói của mình.

Trong bài thi nói của bạn, cần đảm bảo các tiêu chí trôi chảy và liền mạch, tránh dừng lại quá lâu. 

Ngay khi hết 2 phút, giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến những gì bạn đã nói. Hoặc giám khảo sẽ bắt đầu part 3 luôn.

2. Topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2 và những điều cần biết? 

Topic describe a person là 1 trong số 5 chủ đề thường xuyên xuất hiện nhất trong bài thi IELTS Speaking part 2. Tuy nhiên ngoài việc miêu tả thông tin chung, các chủ đề đưa ra trong phần thi đều đưa ra một đặc điểm đi kèm. Nhiệm vụ của thí sinh là kết hợp thông tin cá nhân và những hành động trong bối cảnh được đưa ra. Quy trình trả lời bài nói topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2 sẽ bao gồm:

a. Bước chuẩn bị bài nói

Những ví dụ dẫn chứng cụ thể về đối tượng là yếu tố bắt buộc cần phải có trong các bài miêu tả người. Cụ thể là khi yêu cầu miêu tả đặc điểm về tính cách. Thực tế, một số bài thi nói của thí sinh thường đưa ra các ví dụ minh họa theo trí nhớ một cách rời rạc và không theo trình tự. Điều này phần nào cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc của một bài thi nói. Đồng thời, cũng khiến người nghe gặp không ít khó khăn khi theo dõi mạch thông tin.

b. Phát triển ví dụ

Để tăng thêm tính thuyết phục và đảm bảo được tính trôi chảy và mạch lạc trong bài thi nói của mình. Do đó, thí sinh cần tránh việc đưa ra ví dụ một cách rời rạc theo trí nhớ của cá nhân. Điều này có thể khiến một số thí sinh không thể khai triển rõ ràng hoặc đưa ra thông tin không liên quan đến yêu cầu của topic. 

c. Độ dài bài nói

Việc các câu chuyện đưa ra không được sắp xếp khoa học. Sẽ làm cho bài thi nói có độ dài quá ngắn hoặc quá dài. Do vậy, thí sinh có thể không duy trì được bài nói trong thời gian cho phép, ảnh hưởng đến tiêu chí trôi chảy và mạch lạc (Fluency & Coherence).

topic-people-trong-ielts-speaking-part-2-va-nhung-dieu-can-biet-so-2
Topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2

3. Một số câu hỏi thường gặp về topic people trong bài thi Part 2

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất trong IELTS Speaking Part 2 topic people. Đừng nên bỏ qua những thông tin này, nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking nhé! 

a. Describe a person who you think wears unusual clothes 

You should say:

 • Who this person is
 • How you knew this person
 • What his/her clothes are like
 • And explain why you think his/her clothes are unusual

b. Describe a polite person you know

You should say:

 • Who he/she is
 • How you knew him/her
 • What he/she is like
 • And explain why you think he/she is polite

c. Describe a person who often helps others

You should say:

 • Who this person is
 • How he helps others
 • Why he helps others
 • And how you feel about this person

d. Describe a person you admire

You should say:

 • Who is he/she?
 • What relation this person is to you?
 • What are your first memories of this person?
 • How often you see this person?
 • Explain why you really admire this person?

e. Describe a famous person

You should say:

 • Who this person is.
 • How you know about this person.
 • What this person is famous for.
 • Why you are interested in this person.

4. Bật mí “thủ thuật” làm bài chủ đề Describe a person trong IELTS Speaking Part 2

Từ những vấn đề nêu trên, việc xây dựng một công thức dàn bài cụ thể là điều cần thiết. Để giúp người đọc có chiến lược chuẩn bị trong thời gian ngắn. Do vậy, cách làm dạng bài miêu tả người sẽ đưa thông tin và trình bày thông tin từ chung đến cụ thể. Giúp người đọc phác họa hình ảnh nhân vật của mình theo logic hợp lý. Từ đó có thể đảm bảo bài nói diễn ra theo trình tự và khoa học.

Trong đó, việc đưa ra các ví dụ và giải thích cụ thể những luận điểm trong bài thi nói. Là điều cực kỳ cần thiết để làm nổi bật yêu cầu đề bài. Đồng thời làm bài nói có độ dài vừa phải. Tránh sự trùng lặp hoặc bí ý tưởng để duy trì bài nói. Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn, sau đây là cấu trúc dàn bài ielts speaking part 2: describe a person được trình bày như sau:

topic-people-trong-ielts-speaking-part-2-va-nhung-dieu-can-biet-so-3
Những topic trong IELTS Speaking Part 2

a. Phần chung

Giới thiệu sơ lược về đối tượng được nhắc đến trong bài nói. Cụ thể, thông tin đưa ra sẽ bao gồm:

 • Tên, mối quan hệ với người nói
 • Vài nét về ngoại hình hoặc ấn tượng bên ngoài
 • Ví dụ cụ thể đối với phần mở bài này là:

 I’m going to talk about my friend – Nhung, who is one of the most kind-hearted people I have ever met in my life. Appearance-wise, she is a pretty girl with long hair and bright smile (Tôi sẽ nói về bạn mình – Nhung, một trong số những người ấm áp nhất mà tôi gặp. Nhìn bề ngoài, cô ấy là một cô gái tích cực với mái tóc dài và nụ cười sáng.)

b. Phần thông tin cụ thể

Đưa ra các ví dụ để dẫn chứng theo yêu cầu đề bài.

Ví dụ: Describe a person who often helps others

My friend is the one who always wants to take part in volunteer projects… (bạn tôi là người thích tham gia hoạt động tình nguyện)

She also teaches basic math and languages at a local school for underprivileged children after class… (Cô ấy cũng tham gia dạy toán cơ bản và ngôn ngữ cho trẻ em cơ nhỡ ở một trường địa phương sau giờ học)

c. Phần thông tin mang tính chất cá nhân

Câu chuyện về trải nghiệm cá nhân của bản thân người nói với đối tượng.

Ví dụ: One time when I got depressed after failing my math exam, she was the one who lingered after class to walk me through all the problems I had and made me confident enough to do better the next time. 

(Có một lần tôi rất buồn vì không qua bài kiểm tra toán, cô ấy đã là người nán lại sau buổi học giúp tôi giải quyết những khó khăn tôi gặp phải và giúp tôi tự tin hơn trong lần thi tiếp theo.)

d. Cảm nhận bản thân về cá nhân được nhắc đến

Đưa ra cảm nghĩ của bản thân: kết hợp giữa những hành động của đối tượng cũng như ý kiến cá nhân với họ.

Ví dụ: I admire her so much because she can spend her time giving value to our community, and I also adore her by the dedication she has in everything she does (Tôi rất ngưỡng mộ cô ấy bởi bạn tôi có thể dành thời gian cống hiến cho cộng đồng, và tôi cũng yêu mến cô ấy bởi sự tận tụy trong từng việc cô làm).

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về topic PEOPLE trong IELTS Speaking Part 2. Cũng như những vấn đề thường gặp và chiến thuật làm bài IELTS hiệu quả. Nếu thí sinh gặp phải chủ đề describe a person trong bài thi nói của mình. Chúc bạn đạt được thang điểm IELTS cao như mong muốn trong kỳ thi sắp tới nhé!

Tham khảo: Bật mí mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS hiệu quả nhất

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài