Chiến thắng tình trạng thất nghiệp: 10 bước quan trọng để vượt qua khó khăn

Thất nghiệp có thể tạo ra cảm giác thất vọng, căng thẳng và buồn bã, nhưng đó cũng là cơ hội để khám phá một con đường mới trong cuộc sống nếu bạn sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Đặc biệt là nếu bạn biết cách sử dụng thời gian thất nghiệp cho các hoạt động phù hợp, vốn kinh nghiệm và năng lực của bạn vẫn tiếp tục được cải thiện. 85% các nhà tuyển dụng hiểu rõ khoảng cách năng lực của những người thất nghiệp hậu suy thoái. 94% khẳng định sẽ không đánh giá thấp những người từng thất nghiệp.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ cần ngồi một chỗ và chờ đợi một nhà tuyển dụng giàu lòng cảm thông tặng cho bạn một công việc tốt. Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng trong thời gian rảnh rỗi như tình nguyện, tham gia các khóa học nhóm để củng cố năng lực của bản thân.

Dưới đây là những đề xuất nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

1. Tận hưởng cơ hội làm việc tạm thời hoặc hợp đồng ngắn hạn

75% các chuyên gia tuyển dụng khuyên bạn nên tham gia vào các công việc tạm thời hoặc hợp đồng ngắn hạn. Chìa khóa để thành công là thể hiện sự nỗ lực của bạn trong công việc. Nếu bạn có thể thể hiện năng lực và đạt được kết quả cao trong công việc ngắn hạn, không có lý do gì mà sếp lại không muốn giữ bạn lâu dài.

2. Tham gia một khóa học

61% các giám đốc tuyển dụng khuyên bạn nên tham gia vào các khóa học trong thời kỳ khó khăn về lao động. Việc tiếp tục học hỏi giúp bạn nâng cao kỹ năng, năng lực và bảo toàn kỹ năng nghề nghiệp của bạn. Tham gia khóa học về các kỹ năng bổ trợ như ngôn ngữ, giao tiếp hoặc các khóa học liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm là một cách để chứng tỏ sự chuyên nghiệp và cam kết với nghề nghiệp. Một điều thuận lợi khác khi tham gia các khóa học là bạn có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với nhiều người khác.

3. Tình nguyện cho cộng đồng

60% nhà tuyển dụng xác nhận hoạt động tình nguyện giúp nâng cao năng lượng và hiệu suất làm việc. Bởi nếu bạn đã tham gia vào các hoạt động nhân đạo cho một số tổ chức hoặc nhóm cộng đồng nào đó, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy tính cách đạo đức và khả năng làm việc độc lập ở bạn. Khi bạn có lòng trắc ẩn và sẵn lòng giúp đỡ người khác, tiền bạc không còn quan trọng đối với bạn. Điều này sẽ là một điểm mạnh trong mắt các công ty đang cần mở rộng đội ngũ nhân sự.

4. Tự doanh

28% các chuyên gia khuyên những người đang thất nghiệp nên tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh cho bản thân. Mặc dù điều này không dễ dàng và đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng dù bạn có thành công trong kinh doanh hay không, những nỗ lực của bạn sẽ được các doanh nghiệp đánh giá cao. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian để học các kỹ năng mới và phát triển bản thân. Nếu may mắn, bạn không chỉ cứu vớt bản thân mà còn tạo ra việc làm cho nhiều người khác.

5. Tạo ra một blog chuyên nghiệp cá nhân

11% trong số các chuyên gia nhân sự cho biết một blog chuyên nghiệp cá nhân có thể là công cụ hữu ích để bạn quảng bá hình ảnh của bản thân. Bởi nó tạo ra ấn tượng rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang hoạt động. Blog cá nhân cũng giúp bạn thể hiện đam mê với nghề nghiệp, chia sẻ kiến thức và thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

6. Mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân

Nếu có ai đó trong công ty giúp bạn đưa hồ sơ xin việc vào công ty thì khả năng được chấp nhận sẽ cao hơn rất nhiều. Điều này nhấn mạnh về tầm quan trọng của các mối quan hệ cá nhân trong quá trình tìm kiếm việc làm sau khi thất nghiệp. Vì thế, hãy tích cực mở rộng danh sách liên lạc của bạn qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Hãy thông báo cho bạn bè, người thân biết rằng bạn đang tìm kiếm công việc và cần sự giúp đỡ từ họ.

7. Theo dõi tin tức về các lĩnh vực nghề nghiệp có triển vọng

Các chuyên gia cho rằng công nghệ, kỹ thuật, y tế, kinh doanh và dịch vụ khách hàng là những lĩnh vực thu hút nhiều lao động nhất trong cả nước. Người lao động cần theo dõi các nguồn tin tức để nắm bắt cơ hội việc làm và nhanh chóng ứng tuyển.

8. Dành thời gian cho những ý tưởng mới

Trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, ứng viên sẽ gây ấn tượng tích cực nếu có những ý tưởng sáng tạo và có thể áp dụng vào thực tiễn như chiến dịch tiếp thị, lợi nhuận mới hay tiết kiệm chi phí đầu tư. Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra những ý tưởng xuất sắc, bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng.

9. Liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Theo một khảo sát, 2/3 số lao động không thực hiện bất kỳ liên hệ nào với nhà tuyển dụng sau khi gửi đơn xin việc. Hãy thông minh trong việc liên hệ với họ ngay sau buổi phỏng vấn qua email hoặc thư tay để thể hiện lòng biết ơn và niềm đam mê với công việc cũng như khát khao được chọn cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Điều này chắc chắn sẽ làm cho hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

10. Sử dụng thuật ngữ chuyên môn trong hồ sơ xin việc

Có lẽ nhiều người phải bỏ ra thời gian lớn để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Đừng quên sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên môn trong ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Một số nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm sàng lọc hồ sơ từ các thiết bị công nghệ. Với nhiều thuật ngữ chuyên môn, hồ sơ của bạn sẽ được phần mềm đó nhận biết và đặt ở vị trí hàng đầu.

Nếu bạn vẫn ‘phân vân’ về hướng sự nghiệp và muốn khám phá ưu điểm cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Aten sẽ mang đến cho bạn sự chuẩn bị hoàn hảo từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn xin việc đến tư vấn nghề nghiệp từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trước mỗi kỳ tuyển dụng:
Xem chi tiết tại: ĐÂY

Theo Career Builder

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài