Trải qua 10 năm ở Mỹ, tôi nhận ra rằng sự thăng tiến không phụ thuộc vào việc giỏi tiếng Anh hay năng lực, mà là do một thói quen độc hại từ thời còn học trường đã bám theo chúng ta – thiếu kỹ năng cần thiết để tiến xa trong sự nghiệp mà người Việt thường gặp khó khăn khi gọi tên

Chúng ta thường thua cuộc không phải vì khả năng tiếng Anh hay năng lực, mà vì một thói quen có hại từ thời học trò đã dần trở thành phần của chúng ta – thiếu những kỹ năng cần thiết để tiến xa trong sự nghiệp mà người Việt thường khó gọi tên.

Đây là câu chuyện về một người bạn mà bạn sẽ dễ dàng đồng cảm!

Linh từng là học sinh ở Mỹ và đã làm việc ở đó trong một thời gian dài. Vì muốn hòa nhập nhanh chóng trong đội ngũ, cô đã không ngừng hỗ trợ đồng nghiệp Ấn Độ trong công việc, điều này giúp cô nhanh chóng thu được sự ấm áp từ họ và mối quan hệ giữa họ trở nên khá tốt. Tuy nhiên, về mặt lương và thăng chức, sếp luôn ưu ái nhóm Ấn Độ và không bao giờ đến lượt cô bạn của tôi.

Mỗi khi trở về quê nhà, tôi luôn nghe cô ấy than phiền về đồng nghiệp Ấn Độ của mình. Người Ấn Độ thích nói nhiều, thích tỏ ra, thích chia sẻ cơ hội, luôn giới thiệu việc làm cho đồng hương của mình để họ có cơ hội hợp tác với nhau, họ đông mạnh, sức lực cũng vươn cao, so với đó người Việt trở nên tỏ ra kém cỏi, trở nên mải mê và không chú ý đến việc nâng cao bản thân.

Mỗi khi trở về nước là cô ấy lại cảm thấy bất lực, không biết phải làm gì để thăng tiến. Nhưng với tôi, mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó, và đây là kết luận mà tôi rút ra được.

Bạn Linh đã đi Mỹ hơn 10 năm, thời gian ở đó lâu hơn nhiều so với thời gian ở quê nhà, làm sao tiếng Anh lại kém? Thực tế, chìa khóa không nằm ở việc tiếng Anh kém mà là năng lực biểu đạt.

Phạm vi năng lực biểu đạt mà tôi đề cập khá đa dạng, bao gồm cả: cách thức biểu đạt và sự nhận thức, kiến thức về điều bạn muốn diễn đạt.

Một thanh niên Ấn Độ làm việc tại một công ty nước ngoài, nơi có nhiều đồng nghiệp đa dạng, sếp yêu cầu mọi người thực hiện một dự án. Một số người sử dụng “Word”, một số sử dụng “PowerPoint” để làm báo cáo, đây là các phần mềm đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Người thanh niên này đã gây bất ngờ khi tận dụng từng hình ảnh, kết hợp với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng để tạo ra một đoạn phim sống động, đầy ấn tượng, cuối cùng anh đã vượt qua tất cả mọi người khác.

Từ đó, mọi người luôn khen ngợi anh chàng Ấn Độ này trong môi trường làm việc đông đúc. Khi cần ra quyết định hoặc thay đổi một tình huống, sếp luôn nghĩ đến anh chàng người Ấn Độ đầu tiên.

Quan trọng không phải là nói gì, mà là cách nói.

Trong hàng ngàn suy nghĩ và cách tiếp cận giống nhau, bạn cần phải tạo ra sự khác biệt: độc đáo hơn, cao cấp hơn như anh chàng Ấn Độ kia, hiểu rõ tâm lý của người mà mình muốn truyền đạt.

Ở đây, tất cả các sếp đều có một tâm lý giống nhau: có thể xem phim nhưng không thích xem ảnh, hoặc có thể xem ảnh nhưng không thích đọc văn bản. Quan trọng là, về mặt biểu đạt, chàng trai Ấn Độ đó đã nắm bắt được điểm trọng yếu, đó là cách diễn đạt.

Dù nội dung có hay đến đâu, cũng chỉ đạt tối đa 7 điểm.

73855 bạn có biết con số này không? Đây chính là mật khẩu giúp bạn giao tiếp hiệu quả.

Giáo sư tâm học Albert Mehrabian đã phát hiện ra luật 73855. Ông chỉ rằng khi giao tiếp với người khác, nội dung chỉ chiếm 7%, 38 % là lời nói, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, còn lại 55% đến từ cảm nhận về bề ngoài của bạn.

Ý nghĩa của nội dung chỉ chiếm 7% – một bí mật đáng chú ý, nhưng có rất nhiều người không thấu hiểu, luôn dành thời gian chỉnh sửa nội dung, đánh mất hiệu quả khi trình bày.

Không ép bản thân phải nói hoàn hảo

Không thích nói, không dám nói thì đừng bao giờ đổ lỗi cho bản thân, gia đình, nhà trường hay xã hội, cũng đừng bao giờ ép bản thân phải nói ra một cách hoàn hảo mỗi khi thảo luận.

Bạn cần phải từ từ, loại bỏ áp lực phải nói hoàn hảo, tham gia thảo luận một cách tự tin, dám mở miệng chia sẻ thì dần dần bạn sẽ có khả năng biểu đạt tốt hơn.

Hãy dừng than phiền:

– Rõ ràng có năng lực tốt, tại sao không thể biểu đạt ra được?

– Rõ ràng người đó kém hơn mình, tại sao lại luôn tự cho mình là tốt, biểu đạt không thành công làm sao?

– Rõ ràng người đó nói giỏi hơn làm, nhưng tại sao sếp lại luôn lắng nghe họ?

– Tại sao mình mãi không tiến bộ được?

Bạn hãy thử loại bỏ tiêu chuẩn ép bản thân phải hoàn hảo xem sao, chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao nhất.

BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN TRONG NGÀNH FMCG NGAY

Theo Cafebiz

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài