Email là gì? Giải đáp 3 hiểu lầm của phần lớn người Việt về email chỉ trong 1 phút

Email là gì? Giải đáp 3 hiểu lầm của phần lớn người Việt về email chỉ trong 1 phút

Việc viết thư điện tử bằng tiếng Anh đã trở nên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt với những người làm việc trong môi trường công sở chuyên nghiệp. Nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu rõ về email là gì? Hay những hiểu lầm về email mà phần lớn người Việt Nam gặp phải?

Cùng Aten khám phá ngay để nắm bắt cách viết email bằng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp trong môi trường làm việc nhé.

Thư điện tử là gì?

Trong tiếng Anh, cụm từ Electronic Mail (thư điện tử) được rút gọn thành Email. Thư điện tử là hệ thống cho phép người dùng trao đổi thông tin nhờ việc gửi và nhận thư điện tử thông qua mạng internet.

Không chỉ thể hiện việc giao tiếp trang trọng trong môi trường làm việc, thư điện tử còn là điều kiện bắt buộc khi đăng ký mở các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng điện tử, diễn đàn mạng…

Địa chỉ thư điện tử là gì? 

Mỗi căn nhà đều có một địa chỉ riêng, và email cũng thế. Địa chỉ email là một tên riêng biệt, qua đó bạn nhận được thư từ các địa chỉ email khác. Với email, bạn có thể tự do chọn tên của mình, miễn là địa chỉ email đó chưa được dùng. Tuy nhiên, việc chọn tên email cũng cần phải cân nhắc, vì nó có thể ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp trong môi trường làm việc tại Việt Nam. Hãy đọc tiếp để tìm cách khắc phục nhé!

Lợi ích của email là gì?

 • Đa dạng: Không chỉ hỗ trợ văn bản, email còn cho phép gửi nhận nhiều loại dữ liệu khác nhau như video, hình ảnh, âm thanh…
 • Nhanh chóng, thuận tiện: Chỉ cần kết nối internet, người dùng có thể gửi và nhận email ngay lập tức hoặc chỉ trong vài giây, ở bất kỳ đâu.
 • Tiết kiệm: Thường, các dịch vụ email hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc một chiếc điện thoại để soạn và gửi thư.
 • Bảo mật: Mỗi địa chỉ email đều có một mật khẩu riêng, do chủ sở hữu tài khoản đặt ra. Vì vậy, chỉ những người có mật khẩu mới có thể đăng nhập và xem thông tin trong tài khoản đó.

Nhược điểm của email là gì?

 • Hiểu sai thông điệp: do cảm xúc, lời nói của người gửi không được thể hiện trực tiếp qua email.
 • Lưu trữ: Phần lớn dịch vụ email miễn phí thường có giới hạn về dung lượng. Hãy thường xuyên kiểm tra hòm thư và xoá bỏ những email không cần thiết!
 • Quảng cáo: Nhiều tổ chức sử dụng email để gửi quảng cáo đến khách hàng tiềm năng. Nếu bạn cảm thấy phiền phức với email quảng cáo, hãy tìm hiểu cách chặn chúng nhé!

Phân loại email – Làm thế nào để nhận biết các loại email?

Email cá nhân là gì?

Mỗi người chúng ta đều sở hữu ít nhất một tài khoản email cá nhân. Các địa chỉ email này thường có phần mở rộng đến từ các nhà cung cấp lớn, như:

 • Google: @gmail.com
 • Microsoft: @outlook.com
 • Yahoo: @yahoo.com

Các địa chỉ email cá nhân đều thuộc quyền sở hữu của chính mình. Khi sử dụng tài khoản email cá nhân trong công việc, công ty sẽ không thể quản lý dữ liệu, thông tin của bạn. Nếu bạn rời công ty mà không chia sẻ thông tin lại, bạn sẽ giữ lại một mình các thông tin quan trọng trong giao tiếp với khách hàng, đối tác qua email.

Địa chỉ email của doanh nghiệp là gì?

Đó là địa chỉ email kèm theo tên miền mà doanh nghiệp đã đăng ký. Khi đăng nhập vào email này, nhân viên có thể sử dụng email như  tài khoản email doanh nghiệp được cung cấp cho họ trong quá trình làm việc.

Khác với địa chỉ email cá nhân, công ty có khả năng thu hồi thông tin, dữ liệu từ các tài khoản email này. Một số tên miền phổ biến có thể kể đến như:

 • .gov: Chính phủ
 • .com: các doanh nghiệp
 • .net: các nhà cung cấp mạng
 • .org: tổ chức phi lợi nhuận
 • .edu: tổ chức Giáo dục
 • .mil: quân đội

Lầm tưởng phổ biến của người Việt Nam về Email là gì?

Email Marketing là một loại hình quảng cáo qua email?

Email Marketing là một trong các phương tiện tiếp thị chứ không phải một loại dịch vụ email. Thông qua quảng cáo qua email, doanh nghiệp có thể tiếp cận sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Gmail và Email là như nhau?

Gmail là dịch vụ Email miễn phí do Google cung cấp. Đây được xem là dịch vụ email phổ biến nhất hiện nay. Trong khi đó, Email là thuật ngữ tổng quát chỉ cho mọi dịch vụ email, bao gồm cả các dịch vụ có phí và miễn phí (như Gmail, Yahoo mail…)

Vì vậy, có thể hiểu Gmail là một phần của hệ thống Email.

Ngày nay, địa chỉ email cá nhân của Google cung cấp, với đuôi là @gmail được sử dụng rộng rãi nhất. Do đó, có một sự hiểu lầm rằng Gmail và email là một.

– Làm cách nào để đăng ký tài khoản Gmail?

Bước 1: Đăng ký tạo tài khoản Google tại  và điền thông tin để tạo tài khoản mới

Bước 2: Nhập các thông tin cá nhân cần thiết

Bước 3: Đồng ý với các điều khoản

Đã hoàn thành đăng ký tài khoản Gmail.

– Làm thế nào để đăng nhập vào tài khoản Gmail?

Bước 1: Đăng nhập vào Gmail của bạn tại đây (trên máy tính hoặc điện thoại)

Bước 2: Nhập tên địa chỉ Gmail  và mật khẩu của bạn

Lưu ý: Đừng quên đăng xuất khỏi tài khoản của bạn khi đăng nhập từ máy tính công cộng nhé!

Quan trọng khi đặt tên email là gì?

Email là ấn tượng đầu tiên của người nhận (khách hàng, đối tác, nhà tuyển dụng…) dành cho người gửi. Việc chỉnh chu về cách viết thư, hay mở đầu hoặc kết thúc email bằng tiếng Anh là quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất người nhận mail sẽ là tên của người gửi.

Những địa chỉ email có tên người dùng không chuyên nghiệp thường không được đọc nhiều. Hãy tránh những tên như: boycodon9x@gmail.com, cobexinhgai@gmail.com…Thay vào đó, khi nghĩ tên đặt cho địa chỉ email, bạn nên chọn  tên riêng của mình, như: nguyenvannam@gmail.com, namnv@gmail.com…

Nhờ các tính năng thuận lợi cho người sử dụng, email ngày càng trở thành phương thức trao đổi phổ biến trong môi trường công sở. Email thể hiện sự chuyên nghiệp trong môi trường làm việc. Để viết email bằng tiếng Anh đúng chuẩn, bạn cần hiểu rõ email là gì. Bạn cũng cần tránh những hiểu lầm về email để viết email có hiệu quả tốt nhất.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài