Hướng dẫn cách xử lý tình huống giả định trong speaking part 2

Tình huống giả định trong speaking part 2 là một trong những câu hỏi mà bạn thường gặp khi thi IELTS. Cụ thể, bạn sẽ được cung cấp một chủ đề và bày tỏ quan điểm của mình về chủ đề đó. Trong quá trình bày tỏ quan điểm của mình. Để có thể làm sáng tỏ luận điểm cũng như tăng sức thuyết phục trong bài nói. Thì chắc chắn bạn cần phải đưa ra các tình huống giả định liên quan đến chủ đề. Vậy tình huống giả định tiếng anh là gì? Làm thế nào để đề cập đến các tình huống giả định một cách hiệu quả? Cũng như tìm hiểu một số chủ đề thường gặp trong part2. Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!

huong-dan-cach-xu-ly-tinh-huong-gia-dinh-trong-speaking-part-2-so-1
Hướng dẫn cách xử lý tình huống giả định trong speaking part 2

Tình huống giả định (hypothetical situations) là gì?

Tình huống giả định là những tình huống chưa xảy ra ở hiện tại, mà nó có thể hoặc không thể diễn ra ở tương lai. Do đó, trong phần thi IELTS Speaking Part 2, câu giả định được sử dụng để bạn mô tả về những điều mà bạn muốn thực hiện trong tương lai nếu bạn có thể làm. Hoặc đề cập đến những vấn đề mà bạn muốn nó xảy ra, thậm chí là những điều vô thực tế không thể diễn ra trong tương lai hoặc quá khứ không thể thay đổi được.

Để hiểu rõ hơn về tình huống giả định trong speaking part 2 là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo một số ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn nhé! 

 • …a person you would like to meet
 • …a foreign country you would like to visit
 • …a new hobby you would like to try

Bạn có thể tham khảo một ví dụ đề thi IELTS Speaking Part 2 có yêu cầu đề cập đến tình huống giả định sau đây:

Describe something you would like to do in the future that would be good for your health.

You should say:

 • what you would like to do
 • what it would involve
 • when you would like to do it
 • And explain why it would be good for  your health

Hướng dẫn cách đề cập tình huống giả định trong part 2 hiệu quả

Để giải đáp các câu hỏi thường gặp trong ielts speaking part 2 một cách hoàn chỉnh. Bằng cách đưa ra các tình huống giả định một cách hiệu quả. Thì bạn cần biết cách dẫn dắt câu giả định vào bài nói một cách thuần thục. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể xử lí tốt được điều này. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dẫn dắt câu giả định vào bài với các cấu trúc câu điều kiện như sau:

Sử dụng câu điều kiện loại 0: 

Vào những sự việc, hiện tượng chắc chắn sẽ xảy ra (những sự việc luôn luôn đúng, các quy luật tự nhiên). Cấu trúc: 

If/When + present tense, present simple

Ví dụ: If/When you boil water, it evaporates.

Sử dụng cấu trúc câu điều kiện loại 1:

Cụ thể là trong trường hợp sự việc đó có khả năng xảy ra trong tương lai. Cấu trúc:

If + present, will/could/may/might

Ví dụ: If public awareness is raised, then real changes will take places.

Sử dụng cấu trúc câu điều kiện loại 2:

Nếu bạn muốn đề cập đến một sự việc đã không diễn ra trong quá khứ, nhưng có thể thay đổi trong tương lai. Cấu trúc: 

If + past simple/continuous, would/could/may/might + infinitive

Ví dụ: If tourists were more considerate, there would be far less damage to the environment.

Câu điều kiện loại 3:

Nếu bạn muốn mô tả những sự việc không có thật trong quá khứ và không thể thay đổi trong tương lai. Cấu trúc: 

If + past perfect, would/could/may/might have done/do.

Ví dụ: If laws had been enacted earlier, there would be fewer issues to discuss today.

Bạn có thể sử dụng Unless thay cho cấu trúc If…not:

If X doesn’t happen, Y will happen

= Unless X happens, Y will happen.

huong-dan-cach-xu-ly-tinh-huong-gia-dinh-trong-speaking-part-2-so-2
Hướng dẫn cách đưa tình huống giả định trong speaking part 2

Một số câu hỏi thường gặp trong ielts speaking part 2

Để có thể chinh phục được thang điểm nói tối đa trong phần thi Speaking Part 2. Thì việc nắm được các câu hỏi thường gặp trong ielts speaking part 2. Hay một số chủ đề thường xuất hiện trong phần thi này. Sẽ giúp bạn tối ưu thời gian ôn luyện cũng như hiệu quả làm bài thi. Trong những năm gần đây, bạn thường gặp các dạng câu hỏi về mô tả như mô tả địa điểm, sự kiện, người và đồ vật. Ví dụ:

Describe or remember a place (mô tả về một địa điểm): 

 • Bạn sẽ được nhận các câu hỏi như nơi đó ở đâu, nơi đó có gì đặc biệt, bạn thích gì ở nơi đó nhằm mô tả một địa điểm cụ thể mà bản thân đã trải nghiệm, yêu thích hoặc đã từng đi qua. Các địa điểm này thường sẽ là quốc gia, trường học, trung tâm mua sắm, nhà hàng hoặc danh lam thắng cảnh.

Mô tả về một người nào đó (Describe a person you know):

 • Những câu hỏi bạn thường được hỏi khi gặp dạng câu hỏi này là: người đó là ai, người đó có quan hệ gì với bạn, người đó có phong cách ra sao để miêu tả ngoại hình, đặc điểm riêng, tính cách hoặc ấn tượng ban đầu của một người nào đó, …. 

Mô tả về một sự kiện (Describe an event you know):

 • Ban giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ này như: sự kiện đó diễn ra khi nào? Vì sao bạn biết đến nó và mô tả lại khung cảnh khi tham gia hoặc xem thấy? Hay cảm xúc và những hoạt động nổi bật tại 1 sự kiện mà bạn đã tham gia hoặc tổ chức mà có ý nghĩa đặc biệt với bạn. Các địa điểm này thường sẽ là một buổi tiệc ngoài trời, buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao nào đó.

Mô tả về một hoạt động nào đó (Describe an activity):

 • Tương tự như dạng câu hỏi mô tả sự kiện, bạn cũng  nhận được những câu hỏi nhằm mô tả về một hoạt động nào đó mà bạn đã từng tham gia trong quá khứ, đó đồng thời cũng là hoạt động ưa thích của bạn trong một thời gian dài. Đó thường là các hoạt động thể thao và năng khiếu.

Nói về một điều gì đó (Describe a thing):

 • Bạn sẽ được yêu cầu mô tả món đồ mà mình vô cùng yêu thích hoặc gắn bó với những kỷ niệm khó quên.

Miêu tả về sở thích (Describe a favourite):

 • Bạn sẽ được yêu cầu mô tả về sở thích của bản thân, chủ đề này khá đa dạng khi vừa có thể là hoạt động thể thao, giải trí vừa có thể là đồ vật hoặc hoạt động ăn uống, mua sắm,..

Việc nắm bắt những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS cực kỳ quan trọng. Vì nó giúp bạn tối ưu hóa được các chủ đề ôn tập. Cũng như giúp bạn hoàn thành tốt các phần thi của mình. Đặc biệt là đối với phần thi nói bạn cần có sự trang bị kiến thức sẵn sàng.

Tham khảo: Bài mẫu topic snacks IELTS Speaking part 1

Một số ví dụ về tình huống giả định trong IELTS Speaking Part 2

Để hình dung rõ hơn về việc áp dụng các tình huống giả định trong phần thi IELTS Speaking Part 2. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số ví dụ cụ thể dưới đây nhé!

Ví dụ 1: 

 • Q: Talk about a new hobby you would like to try
 • A: It would be difficult to start boxing in old age, but I’ve always been a fan of fighters like Mayweather and Pacquiao. If I wanted to be a good boxer, I’d have to work on my balance and I should improve my breathing, too.

Ví dụ 2:

 • Q: Talk about a foreign country you would like to visit
 • A: I’d love to walk the streets of Rome to get a feel for the city. Also, I’d need to visit as many museums as possible because I’ve always loved art from the Italian Renaissance.

Đây là một trong những chủ đề và cách dẫn dắt tình huống giả định vào bài thi nói của mình. Bạn có thể linh hoạt và sử dụng một số cách khác. Miễn sao hợp lý và trôi chảy là được nhé!

huong-dan-cach-xu-ly-tinh-huong-gia-dinh-trong-speaking-part-2-so-3
Một số ví dụ về tình huống giả định trong speaking part 2

Như vậy, chúng tôi mới vừa tổng hợp những kiến thức về tình huống giả định trong speaking part 2. Hy vọng rằng sẽ là những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì trong vấn đề luyện thi IELTS Speaking. Đặc biệt là không có nhiều thời gian luyện tập và khả năng tự ôn cao. Thì hãy đăng ký ngay khóa luyện thi IELTS online tại trung tâm. Để được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao chỉ với 1 khóa học duy nhất. Cam kết sẽ giúp bạn cải thiện thang điểm IELTS của mình một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên