Khi nào thì nên cân nhắc chuyển việc?

Thực tế, việc gắn bó với cùng một công ty trong hơn 10 năm từ khi tốt nghiệp đại học là khá hiếm. Phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên giỏi và tài năng, mặc dù có chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc tốt.Thậm chí, với những người coi công việc ổn định là gắn bó với cùng một nơi làm từ khi ra trường, họ vẫn luôn cảm thấy lo lắng khi bạn bè liên tục thay đổi công việc. Những người này tự hỏi liệu sự “ổn định” của mình có phải là một bước lùi trong sự nghiệp hay không?

Người lao động thường làm việc trong thời gian bao lâu?

Thời gian trung bình mà một người làm việc nhận lương thường gắn bó với một chủ lao động có xu hướng giảm nhẹ từ 4,6 năm (tháng 1/2014) xuống còn 4,2 năm (tháng 1/2016), theo Cục thống kê lao động Mỹ.

NẾU LÀM VIỆC TRONG 4 NĂM MÀ KHÔNG ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG XỨNG ĐÁNG, KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO HOẶC KHÔNG THỂ THĂNG TIẾN, ĐÓ LÀ THỜI GIAN QUÁ DÀI. VÌ VẬY, BẠN NÊN CÂN NHẮC ĐỔI VIỆC. NHƯNG TRƯỚC KHI XIN NGHỈ VIỆC, BẠN NÊN BIẾT RẰNG, NHỮNG LẦN BẠN NHẢY VIỆC SẼ ĐƯỢC LƯU LẠI TRONG HỒ SƠ VÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐÁNH GIÁ CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG TIỀM NĂNG CỦA BẠN.

“NẾU BẠN THAY ĐỔI CÔNG VIỆC TRONG VÒNG 1 NĂM, ĐIỀU ĐÓ CŨNG KHÔNG QUÁ TỆ. NHƯNG NẾU BẠN CHỈ LÀM CÁC CÔNG VIỆC BÁN THỜI GIAN, KHÔNG HỢP ĐỒNG, KÉO DÀI KHÔNG QUÁ 1 NĂM, CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG SẼ KHÔNG THÍCH ĐIỀU NÀY”, JAMES PHILIP NGƯỜI SÁNG LẬP VÀ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CỦA JMJ PHILIP HOLDINGS CHO BIẾT. CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG SẼ KHÔNG THÍCH NHỮNG ỨNG VIÊN KHÔNG GẮN BÓ LÂU DÀI VỚI CÔNG VIỆC.

BẠN NÊN GẮN BÓ VỚI MỘT CÔNG VIỆC TRONG BAO LÂU?

NHẢY VIỆC LIÊN TỤC SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐÁNH GIÁ CỦA NHỮNG NHÀ TUYỂN DỤNG TIỀM NĂNG CỦA BẠN TRONG TƯƠNG LAI.

LÝ TƯỞNG NHẤT, BẠN NÊN CỐ GẮNG GẮN BÓ VỚI MỘT CÔNG VIỆC TRONG ÍT NHẤT 2 NĂM, THEO CHUYÊN GIA TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP AMANDA AUGUSTINE CỦA TOPRESUME. “KHOẢNG THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ CẦN THIẾT ĐỂ TÌM ĐƯỢC MỘT ỨNG VIÊN PHÙ HỢP, CHI PHÍ ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN MỚI KHÁ TỐN KÉM, KHÔNG NGƯỜI CHỦ LAO ĐỘNG NÀO MUỐN PHẠM SAI LẦM VÀ THẤY NHÂN VIÊN CỦA HỌ LẦN LƯỢT NGHỈ VIỆC”, AUGUSTINE NÓI.

BÊN CẠNH YẾU TỐ CHI PHÍ, VẤN ĐỀ LỚN KHÁC LÀ CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG VÀ NGƯỜI QUẢN LÝ TUYỂN DỤNG CÓ THỂ NGHI NGỜ NĂNG LỰC LÀM VIỆC CỦA BẠN. NẾU HỒ SƠ CỦA BẠN LIỆT KÊ ĐẦY NHỮNG CÔNG VIỆC NGẮN HẠN, GIÁN ĐOẠN, NHÀ TUYỂN DỤNG SẼ ĐẶT CÂU HỎI VỀ KHẢ NĂNG PHÁN ĐOÁN, MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP CŨNG NHƯ HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC CỦA BẠN.

NẾU BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG CÔNG VIỆC CŨ, ÔNG CHỦ CỦA BẠN LÀ MỘT NGƯỜI KINH KHỦNG, GÂY SỰ CĂNG THẲNG VÀ ỨC CHẾ NGHIÊM TRỌNG NƠI LÀM VIỆC, HOẶC ĐƠN GIẢN LÀ BẠN MUỐN THAY ĐỔI LOẠI HÌNH CÔNG VIỆC KHI QUYẾT ĐỊNH NHẢY VIỆC THÌ QUYẾT ĐỊNH NHẢY VIỆC LÀ ĐÚNG ĐẮN.

AUGUSTINE CHIA SẺ RẰNG: “NẾU TẤT CẢ CÁC DẤU HIỆU ĐỀU CHỨNG TỎ BẠN ĐÃ CHỌN SAI CÔNG VIỆC, LỰA CHỌN ĐỔI VIỆC LÀ ĐÚNG ĐẮN”. MIỄN LÀ, NHẢY VIỆC CÓ Ý NGHĨA VỚI MỤC TIÊU CÔNG VIỆC TỔNG THỂ VÀ DÀI HẠN CỦA BẠN. VÀ HÃY BẮT ĐẦU TÌM KIẾM CÔNG VIỆC MỚI NGAY KHI BẠN CẢM THẤY CẦN THIẾT.

Trước khi quyết định thay đổi việc làm, bạn nên làm gì?

Công việc trước đó của bạn như thế nào? Hay nói cách khác, đây là lần đầu hay lần thứ 20 bạn không hài lòng với công việc? Hãy nhớ, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên gắn bó với công việc trong ít nhất 3 – 5 năm.

Lĩnh vực công việc của bạn chấp nhận điều gì? Mỗi lĩnh vực sẽ có đặc thù khác nhau. Lĩnh vực công nghệ, quảng cáo đòi hỏi sự năng động có thể chấp nhận việc thay đổi công việc thường xuyên hơn.

Tương lai nghề nghiệp khi bạn quyết định thay đổi việc như thế nào? Nhiều người thường chọn cách tìm được một công việc mới tốt hơn trước khi quyết định chuyển việc. Điều đó giúp bạn có lợi thế cạnh tranh và điều kiện để thương lượng với nhà tuyển dụng tốt hơn. Philip nói rằng: “Bạn có thể mạo hiểm bỏ việc trước khi tìm được công việc mới, nhưng hãy nhớ rằng khi bạn không có việc làm, bạn sẽ khó thương lượng với các nhà tuyển dụng hơn”.

Bạn đã bao nhiêu tuổi? Nếu bạn đã trở thành một chuyên gia thì các nhà tuyển dụng có thể sẽ không chú ý đến việc bạn thay đổi việc nhiều lần khi còn trẻ. Vì dù sao, bạn cũng đã tìm ra con đường đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Tóm lại

Chuyện chuyển việc đã không còn lạ lẫm trong môi trường làm việc hiện đại. Luôn có rất nhiều cơ hội việc làm vẫy gọi bạn, nhưng điều quan trọng không phải là bạn có trung thành hay không với một công ty, mà chính là thái độ với công việc và những nỗ lực cống hiến của bạn cho công việc. Hãy tự hỏi bản thân về định hướng nghề nghiệp của mình, điều mình thực sự mong muốn và khả năng thực sự của mình trong công việc trước khi quyết định chuyển việc.

Khóa học Business English Communication tại Aten sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp.
Xem ngay tại: ĐÂY

Theo Cafebiz

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài