TRƯỚC KHI BƯỚC SANG TUỔI 30, LIỆU NÊN LỰA CHỌN MỘT SẾP TỐT HAY MỘT CÔNG VIỆC VỚI MỨC LƯƠNG HẤP DẪN?

Trước 30 tuổi, khi quyết định về việc làm, hãy nhớ rằng không quan trọng là bạn làm ở công ty nào, việc làm lương cao bao nhiêu, mà quan trọng là bạn làm việc với ai. Một người sếp tốt sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đối với sự nghiệp của bạn so với một công ty lớn. Bạn được phép phạm sai lầm, được phép gặp khó khăn rồi từ đó mạnh mẽ đứng lên!

Nicolas Cole là một nhà văn, một “cây bút” nổi tiếng trên Quora, Time, Forbes… Hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo đối với anh không hoàn toàn là khả năng thiên bẩm, đó là kết quả của việc học hỏi từ những bài học quý giá về công việc, cuộc sống từ chính người hướng dẫn, người “sếp” của anh khi mới chập chững vào nghề. Ron Gibori, một nhà kinh doanh và giám đốc sáng tạo chính là người dẫn dắt Nicolas khi anh mới 23 tuổi bước chân vào nghề sáng tạo, tại một đại lý quảng cáo và Think Tank ở Chicago được gọi là Idea Booth.

7 bài học từ người sếp này không chỉ dành cho những người làm trong lĩnh vực sáng tạo như Ron hay Nicolas. Đó có thể chính là lời khuyên cho vấn đề mà bất kỳ ai đang gặp phải trong cuộc sống hoặc công việc.

1. Luôn có phương pháp khác với cách số một

Trong những ngày đầu tiên làm việc tại Idea Booth, Ron đã yêu cầu tôi nghiên cứu cách để đăng bài quảng bá cho một thương hiệu nào đó trên Flipbooard. Tôi tìm kiếm trên Google khoảng 10 phút rồi nói với ông rằng không có cách nào làm được việc này, dù cách này hay cách khác. Nhưng ông đã mỉm cười với tôi và nói: “Luôn có một phương pháp thứ ba. Hãy cố gắng tìm nó đi”. Và thật sự ông ta đã đúng. Chỉ sau 20 phút, tôi đã tìm ra cách để thực hiện.

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn ghi nhớ điều này. Bất cứ khi nào suy nghĩ “không thể làm được” xuất hiện tôi lại nhớ đến Flipboard và những ngày ở Idea Booth để tiếp tục tìm kiếm cách thức khả thi nhất.

2. Nếu ai đó thích ý tưởng của bạn ngay từ lần đầu tiên thì chứng tỏ nó không có giá trị lắm đâu

Nghe có vẻ phi lý nhưng thực tế đã chứng minh những ý tưởng được chấp nhận nhanh chóng lại thường là những ý tưởng có hại nhất. Mọi người thường khen ngợi hoặc đồng tình với những ý tưởng đó vì chúng không nguy hiểm, không đe dọa hoặc không làm thay đổi gì mà chỉ ở mức độ an toàn, dễ chấp nhận. Ngược lại, những ý tưởng làm người khác phải đặt ra câu hỏi mới là những khám phá giá trị.

3. Chức vụ/Địa vị là vô nghĩa

Khi tôi mới bắt đầu làm việc tại Idea Booth, tôi chỉ là một sinh viên mới ra trường và bị choáng ngợp bởi những con người kiêu căng, vị trí cao cũng như mức thu nhập “khủng” tương đương với chức vụ họ đang giữ. Rồi tôi cũng mong muốn trở thành như họ, tôi xác định “thành công” là có được vị trí, chức vụ như thế.

Nhưng lại chính Ron đã giúp tôi nhận ra những tham vọng của tôi thực ra là vô nghĩa. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để nhận ra những danh hiệu, chức vụ đó không thể nói lên khả năng của một người. Hãy làm việc với tất cả những gì tích cực nhất bạn có thể mang lại. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc mang vị trí/chức vụ ra để làm lá chắn trong công việc.

4. Thưởng không bao giờ đủ

Đã từng có lúc, chàng trai 23 tuổi như tôi say mê những chiếc xe thể thao, những bộ quần áo đẹp, và những người phụ nữ xinh đẹp bao quanh như một phần thưởng cho thành tựu trong công việc. Nhưng như Ron đã nói: “Nếu bạn đánh giá thành công của mình bằng những gì bạn sở hữu, thì chẳng bao giờ đủ”.

Tôi hiện tại đã nhận ra rằng mọi phần thưởng chỉ là tạm thời, vì khi có một thì bạn sẽ muốn có thêm mười. Nhưng cuối cùng, tất cả những điều đó không mang lại điều gì. Thành công thực sự đến từ việc bạn cảm thấy hài lòng khi hoàn thành công việc mà bạn yêu thích và luôn đầy động lực để tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn, chất lượng hơn.

5. Những ý tưởng tuyệt vời thường không đến từ bàn làm việc

Cả Ron và tôi đều có những điểm tương đồng và khác biệt rất lớn. Nếu tôi quen với lịch trình, với sự cố định thì Ron lại không ngần ngại thử những điều mới mẻ, lạ lùng. Bằng nhiều cách, chúng tôi dạy cho nhau những điểm khác biệt để hòa hợp và hoàn thiện bản thân. Đối với tôi, tôi học được cách bước ra khỏi khu vực thoải mái để sẵn sàng đón tiếp những kỳ lạ của cuộc sống trong khi đối với Ron, đó là việc bổ sung tính kỷ luật cho bản tính tự do, việc chú ý đến sự bền vững và tăng trưởng lâu dài. Và điều mà cả hai chúng tôi cùng học được là sự sáng tạo không nằm ở trên bàn làm việc, trước màn hình máy tính hay trong một căn phòng kín.

Sáng tạo đến từ thế giới bên ngoài, trong bữa tối tại những nhà hàng theo concept kinh dị, khi đang xem nhạc kịch hay trên tàu lượn cao tốc, trong lớp yoga… Chúng xảy ra khi bạn bước ra thế giới và các giác quan được tiếp xúc với những điều mới mẻ.

6. Đồng ý đi, dù bạn chưa biết điều đó phải làm như thế nào

Rất hiếm khi bạn có thể bước vào một tình huống với khả năng hiểu biết toàn diện vấn đề. Hầu hết chúng ta đều do dự trước những điều chúng ta chưa biết. Trừ khi đã biết chính xác điều cần làm, nếu không, chúng ta thường chọn trì hoãn để xem xét, cân nhắc.

Sau hàng chục năm tận hưởng sự phát triển, nhìn lại con đường của bản thân, tôi nhận ra đã đủ can đảm để chấp nhận bất kỳ thách thức nào, dù đã biết hay chưa. Những lúc đó, câu hỏi duy nhất tôi đặt ra là: “Mình có đủ tự tin để tìm ra giải pháp cho vấn đề không?”. Đồng ý là mở cánh cửa cho cơ hội, câu trả lời sẽ tự nhiên hiện ra sau này, nhưng trước hết, bạn phải đồng ý chấp nhận nó.

7. Những “nghệ sĩ sáng tạo” thực sự không phải lúc nào cũng lòe loẹt, lấp lánh

Đây là bài học sâu sắc nhất tôi học từ Ron, cũng là bài học khó khăn nhất. Câu hỏi thường thấy của những người làm nghề sáng tạo là “Người ta sẽ nghĩ gì về tôi? Liệu sản phẩm của tôi có gây lỗi lầm không?”. Những lo lắng đó thúc đẩy họ tránh xa việc thể hiện bản thân, che giấu dưới lớp vỏ an toàn. Họ tự gọi mình là “sáng tạo” nhưng lại không sản sinh ra hành động thực sự sáng tạo, trong khi những nghệ sĩ thực sự luôn bận rộn với những ý tưởng mới mẻ mà không cần quan tâm đến cách người khác nhìn nhận và đánh giá.

Thực tế, một “nghệ sĩ sáng tạo” đích thực là phải tạo ra sản phẩm chứng minh khả năng, tin tưởng vào ý tưởng của mình và không e dè trước đánh giá từ người khác.

Nếu bạn vẫn “đắn đo” trên con đường chọn nghề nghiệp và muốn khám phá những lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Aten sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tỉ mỉ hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn tuyển dụng cho đến việc nhận tư vấn nghề nghiệp từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trước khi tham gia các vòng tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại:  ĐÂY

Theo viectotnhat.com

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài