Mạo từ A, An, The trong ngữ pháp tiếng Anh

Mạo từ là kiến thức ngữ pháp cơ bản mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng cần ghi nhớ. Tuy nhiên một số cách sử dụng đặc biệt của từ loại này đôi khi khiến thí sinh bối rối nếu bắt gặp trong đề thi. Trong bài viết sau, Aten English sẽ hướng dẫn cách sử dụng đầy đủ nhất của mạo từ a, an, the để tránh trường hợp này. 

Tìm hiểu chung về mạo từ 

Mạo từ a, an, the hay article những từ thường đứng trước danh từ với nhiệm vụ xác định xem từ đó xác định hay không xác định. Khác với danh từ hay động từ, mạo từ không được coi là một từ loại riêng biệt mà thường là tính từ có vai trò đặc biệt. Do đó chúng ta có thể xếp chúng vào dạng hư từ giống với liên từ, giới từ. Mạo từ không có ý nghĩa riêng mà chỉ góp phần làm chính xác ngữ pháp của câu. 

hinh-anh-mao-tu-a-a-the-so-1
Khái niệm mạo từ trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta thường chia mạo từ thành 2 loại chính dựa vào vị trí và ý nghĩa của chúng như sau: 

Mạo từ bất định

Mạo từ bất định hay indefinite article còn được gọi với cái tên mạo từ không xác định là những từ thường đứng trước danh từ chỉ đối tượng chung chung, không cụ thể. Có nghĩa là nếu đối tượng đó mới chỉ được nhắc đến lần đầu tiên thì chúng ta sẽ sử dụng mạo từ bất định trước từ đó. 

Hai mạo từ bất định mà chúng ta thường sử dụng nhất là a và an. Lưu ý mạo từ bất định chỉ đi kèm với một danh từ đếm được, nghĩa là những danh từ tồn tại độc lập, có thể đếm được bằng số lượng cụ thể. Ví dụ như: fish (con cá), cat (con mèo), apple (quả táo),…

Mạo từ xác định 

Mạo từ xác định hay Definite article là những mạo từ đứng trước danh từ đã được xác định, nghĩa là đã được nhắc đến trước đó ít nhất một lần hoặc các người nói và người viết đều biết rõ về đối tượng đó. Mạo từ xác định thường được sử dụng nhất trong tiếng Anh là the. 

Khác với mạo từ bất định, mạo từ xác định có thể sử dụng với cả danh từ đếm được và danh từ không đếm được. Trong đó danh từ không đếm được là những từ chỉ sự vật, hiện tượng,..không thể đếm được với số lượng cụ thể, thường là các hiện tượng tự nhiên hoặc vật thể không xác định. Ví dụ: money, advice, meat, water, flour, milk,…

Ngoài hai dạng mạo từ cơ bản trên, trong Khóa học tiếng anh Online còn một trường hợp đặc biệt khác là mạo từ rỗng hay zero article. Nói cách khác với một số danh từ đặc biệt, thường là danh từ không đếm được hoặc đếm được số nhiều chúng ta sẽ không sử dụng mạo từ. Ví dụ như tên riêng chỉ địa danh, đất nước, con đường, thương hiệu hoặc những từ như tea (trà), rice (gạo), people (con người), clothes (quần áo),…

hinh-anh-mao-tu-a-a-the-so-2
Trường hợp không sử dụng mạo từ trong tiếng Anh

Cách sử dụng mạo từ a, an, the 

Trong ngữ pháp tiếng Anh mạo từ a, an, the sẽ có cách sử dụng riêng với mỗi từ, do đó chúng ta cần ghi nhớ thật kỹ để tránh sai sót khi làm bài. 

Cách sử dụng a, an

A và an có cách sử dụng giống nhau, chỉ khác an sẽ đứng trước những từ có cách phát âm bắt đầu bằng nguyên âm như a, e, i, o, u hoặc âm câm. Một số từ viết tắt như MSc, S.O.S,… cũng sẽ đứng sau an. Chúng ta sẽ sử dụng a để đứng trước một số trường hợp như sau: 

Đứng trước những danh từ đếm được số ít

Xuất hiện trong những thành ngữ chỉ lượng giá cả, tốc độ, thời gian như  five times a day, a quarter past ten,a half kilo of apple…

Đứng trong thành ngữ đặc biệt nêu số lượng như số lượng nhất định: a lot of (nhiều),  a couple (một cặp), a dozen (một tá),…

Đứng trước phân số hoặc số đếm, thường là hàng trăm, hàng nghìn. 

Một số trường hợp không được sử dụng a, an là đứng trước danh từ không đếm được hoặc danh từ đếm được số nhiều; trước tên các bữa ăn (trừ khi có một tính từ đi kèm); rước tính từ hoặc đại từ sở hữu.

hinh-anh-mao-tu-a-a-the-so-3
Cách sử dụng mạo từ a, an trong tiếng Anh

Cách sử dụng the

Chúng ta sẽ sử dụng mạo từ the trong một số trường hợp như sau: 

Đứng trước những danh từ chỉ đối tượng đã được xác định, nghĩa là mọi người đều biết hoặc đã được đề cập đến trước đây. Ngoài ra những danh từ được bổ sung nghĩa bằng mệnh đề kèm theo chúng ta cũng sử dụng the. 

Đứng trước những từ chỉ địa điểm cụ thể như the cinema (rạp chiếu phim), the station (nhà ga),…

Đứng trước những sự vật đặc biệt là duy nhất như the earth (trái đất), the sky (bầu trời), the sun (mặt trời),…

Xuất hiện trong cấu trúc so sánh hơn nhất

Đứng trước những từ chỉ thứ tự như the first, the second, the last, the only,…

Đứng trước một số tên riêng như tên ban nhạc

Đứng trước họ ở dạng số nhiều để nói đến tập thể gia đình. 

Đứng trước tính từ hoặc danh từ số ít để chỉ một tầng lớp hoặc loài vật,…

Một số trường hợp không sử dụng the là đứng trước những danh từ có nghĩa không cụ thể; trước các môn thể thao; trước các bữa ăn trong ngày, trước tên của một lục địa, quốc gia, thành phố, hành tinh,…

hinh-anh-mao-tu-a-a-the-so-4
Các trường hợp sử dụng mạo từ the

Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất cách dùng của mạo từ a, an, the trong ngữ pháp tiếng Anh. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về kiến thức này cũng như biết cách làm bài tập liên quan trong đề thi. 

Xem thêm: Trạng từ trong tiếng Anh và chức năng của chúng tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên