Nâng cao kiến thức không đủ, sinh viên Việt Nam cần cải thiện 5 kỹ năng này

1. Năng Khoa học Làm Việc Cùng Đồng Đội

Năng khoa học thứ hai là kỹ năng làm việc nhóm, thương lượng, và quản lý đối tác khách hàng. Thực tế đã chứng minh rằng nhiều sinh viên giành giải thưởng quốc tế, học tại các trường hàng đầu nhưng kỹ năng làm việc nhóm của họ vẫn còn kém. Thầy Hiếu đã phân tích rằng nguyên nhân chính là do chủ nghĩa cá nhân cao quá. Đôi khi, do không hợp nhau, hoặc theo đám đông quá nhiều, khi được xếp vào nhóm với những người mà mình không ưa, cuộc chiến nội bộ lại bùng nổ.

Khi bắt đầu công việc, không phải lúc nào cũng có cơ hội làm việc với những người mình ưa thích. Vì vậy, thầy Hiếu cho rằng mỗi sinh viên, học sinh cần phải giảm thiểu tính cá nhân, biết nhường nhịn.

2. Sức Mạnh Tư Duy

Một kỹ năng quan trọng khác là tư duy đa chiều, bao gồm sáng tạo, phản biện, tự học. Theo thầy Hiếu, học thêm không có gì là xấu, khi không hiểu bài thì cần nâng cao kiến thức. Thế nhưng, học sinh cần nhận ra rằng ở đại học không có khái niệm học thêm hoặc thuê gia sư, và khi đi làm cũng không có lớp học đi làm. Vì vậy, nếu học thêm mà không có khả năng tự học, tự nghiên cứu thì chỉ học tốt cấp ba ở Việt Nam.

3. Personal branding

Đại học Harvard cũng nhấn mạnh về tác phong chuyên nghiệp, bao gồm hình ảnh, phong cách, và kỹ năng giao tiếp cũng là điều mà học sinh, sinh viên rất thiếu. Nhớ lại câu chuyện trong buổi phỏng vấn để xét trao học bổng vào năm ngoái, thầy Hiếu đã ngạc nhiên khi có đến 20 học sinh từ những trường THCS hàng đầu Hà Nội tham gia phỏng vấn, nhưng có tới 15 bạn không ăn mặc phù hợp. Có người đi dép crocs, có người mặc quần đùi rất ngắn, đồ thể thao trong khi ba người phỏng vấn đều mặc áo vest. Điều đó cho thấy các bạn không nhận ra được tầm quan trọng của phong cách ăn mặc.

Có những bạn đỗ đầu bảng ở các trường đại học nhưng khi tham gia phỏng vấn xin việc thì chỉ ngồi được 5 phút đã bị loại. Lý do mà nhà tuyển dụng đưa ra là tác phong, cách ăn mặc không tôn trọng đối diện. Với họ, điều này quan trọng hơn cả trí thông minh.

“Như tôi, không thông minh bằng nhiều người nhưng vẫn nhận được học bổng vì đã thắng từ lúc ngồi chờ phỏng vấn”, thầy Hiếu lấy ví dụ. Trong khi chờ đợi, những ứng viên khác có thể ngồi ngả ngốn, ngủ gục hoặc ngáp liên tục trong khi người này lại ngồi nghiêm túc, tự tin và được đánh giá cao hơn.

4. Đạo đức và sự đáng tin cậy

Tiếp theo là tính cách cần thiết (đạo đức, sự độc lập, độ tin cậy). Ví dụ, chi phí học tập một năm ở nước ngoài là 80.000 USD. Các trường chỉ có một giờ để đánh giá xem bạn xứng đáng nhận số tiền đó không. Họ phải lựa chọn người đáng tin cậy, độc lập, có đạo đức, chắc chắn không đòi hỏi nghỉ giữa chừng. Vì vậy, nếu bạn không thể hiện được những điều trên, nhà tuyển sinh hoặc nhà tuyển dụng sẽ không có lý do gì để chấp nhận và hỗ trợ bạn.

5. Khả năng lãnh đạo

Ngoài năm kỹ năng đã được đề cập, học sinh, sinh viên cũng cần có khả năng lãnh đạo (tư vấn, giám sát, quản lý dự án) để đạt được thành công trong tương lai. Điều này cần phải được rèn luyện nhiều trong thời gian học đại học.

Thầy Hiếu trình bày dữ liệu mới chỉ ra rằng 80% hiệu trưởng trường đại học ở Mỹ cho biết đại học đang thất bại trong việc đào tạo sinh viên những kỹ năng cần thiết. Các trường đại học hiện không cung cấp đủ các khóa học về tính cách và tác phong chuyên nghiệp. Vì vậy, trong 1.000 sinh viên nhập học tại Đại học Harvard, chỉ có 100 sinh viên tỏ ra xuất sắc vì cách sử dụng thời gian khác biệt. Họ không chỉ tập trung vào việc học trong lớp mà còn dành thời gian để phát triển những kỹ năng cần thiết.

Thầy Hiếu tiếp tục khẳng định rằng nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu không có cơ hội việc làm không phải vì họ thiếu trí thông minh hay tài năng, mà vì họ bỏ qua những kỹ năng quan trọng. Thầy dẫn ví dụ về một cựu học sinh giành huy chương Olympic Toán quốc tế, sau đó học đại học tại Pháp và Mỹ và nhận bằng tiến sĩ. Tuy nhiên, sau khi ra trường, anh ta gặp khó khăn trong việc xin việc vì không thể thuyết trình tốt.

Cẩn thận với việc đánh giá bản thân qua tấm bằng đại học. Thế giới này đánh giá bạn dựa trên những gì bạn có thể làm với kiến thức mà bạn sở hữu. Thời đại này yêu cầu nhiều hơn là những thước đo truyền thống. Nó quan tâm đến những kỹ năng mềm như khả năng lãnh đạo, sự khiêm tốn, khả năng làm việc nhóm, sự linh hoạt, niềm đam mê học hỏi và sự tự cải tiến“, Thầy Hiếu trích dẫn từ tác phẩm của tác giả Thomas Friedman để nhắn nhủ học sinh.

Theo VnExpress

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài