Ngữ điệu trong ielts speaking có quan trọng không?

Ngữ điệu là một đặc điểm rất quan trọng của việc phát âm trong tất cả các ngôn ngữ. Đối với người Việt Nam, nói với ngữ điệu trong tiếng Anh là một thách thức không nhỏ vì hệ thống phát âm của hai ngôn ngữ là khác nhau. Bài viết dưới đây Aten English sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ngữ điệu trong IELTS Speaking và ngữ điệu của các dạng câu thường gặp trong bài thi IELTS Speaking. 

Ngữ điệu trong IELTS Speaking là gì? 

Ngữ điệu trong IELTS Speaking là đặc điểm phát âm của ngôn ngữ tiếng Anh. Ngữ điệu là cách một người nói thay đổi độ cao / thấp của giọng nói của họ để thể hiện những cảm xúc như ngạc nhiên, tức giận hoặc nghi ngờ. Nói cách khác, ngữ điệu có thể ảnh hưởng đáng kể đến ý nghĩa của một câu và được coi là “âm nhạc của lời nói”. 

ngu-dieu-trong-ielts-speaking-co-quan-trong-khong-so-1
Ngữ điệu trong IELTS Speaking là gì?

Tầm quan trọng của ngữ điệu trong IELTS Speaking 

Như đã đề cập ở trên, ngữ điệu trong IELTS Speaking có tác động rất lớn đến ý nghĩa của một câu và được coi là âm nhạc của lời nói. Vì vậy, một diễn giả sử dụng ngữ điệu sai giống như một nghệ sĩ dương cầm chơi sai một nốt nhạc. Điều này làm cho bài nói mất tự nhiên và gây khó chịu cho người nghe. 

Trong IELTS Speaking, phát âm chiếm 25% tổng điểm và ngữ điệu là một phần không thể thiếu trong việc đánh giá điểm phát âm trong bài thi nói. Dựa trên biểu đồ thanh, có thể thấy rằng ngữ điệu xảy ra trong dải 6.0-9.0. Ngữ điệu là một trong những tiêu chí mà thí sinh phải có, nhất là đối với những thí sinh muốn đạt điểm 7.0 trở lên trong phần thi nói. 

ngu-dieu-trong-ielts-speaking-co-quan-trong-khong-so-2
Tầm quan trọng của ngữ điệu trong IELTS Speaking

Ngoài ra, việc hiểu cách sử dụng ngữ điệu sẽ giúp thí sinh làm tốt Phần 3 của bài thi IELTS Listening, phần này đòi hỏi thí sinh phải hiểu quan điểm của người nói. 

Xem thêm: Hướng dẫn trả lời IELTS SPEAKING PART 1 chi tiết nhất

Áp dụng ngữ điệu cho từng loại câu cụ thể 

Bài viết tiếp tục thảo luận về các loại câu phổ biến nhất được sử dụng trong IELTS speaking và ngữ điệu chung của các loại câu đó, dựa trên nghiên cứu từ cuốn sách Phát âm sử dụng nâng cao của Martin Hewings. 

Câu khai báo 

Câu là loại câu phổ biến nhất trong tiếng Anh. Câu khai báo thường được sử dụng để thể hiện một khẳng định, tuyên bố hoặc ý tưởng.  

Khi một câu khai báo đưa ra thông tin mà ứng viên nghĩ rằng họ không biết, ứng viên sử dụng ngữ điệu rơi. Ngược lại, nếu ứng viên đang sử dụng câu tường thuật để truyền đạt thông tin mà người nghe có thể đã biết, hãy sử dụng “ngữ điệu tăng”. 

“tail” dùng trong văn nói 

“tail” khi được dùng  trong các bài tập luyện ngữ điệu tiếng Anh để nhấn mạnh hoặc làm rõ điều vừa được nói. “tail” bao gồm một cụm danh từ được thêm vào cuối câu tường thuật. Thí sinh sử dụng “ngữ điệu rơi” trong câu chuyện và “ngữ điệu tăng” cho “đuôi”. 

Câu chẻ 

Câu chẻ là một câu phức gồm có hai câu. Trong một câu tách, thông tin được chia thành hai phần, vì vậy người đọc / người nghe có thể đặc biệt chú ý đến thông tin trong một phần của câu. 

ngu-dieu-trong-ielts-speaking-co-quan-trong-khong-so-3
Áp dụng ngữ điệu cho từng loại câu cụ thể

“it” – mệnh đề tách ban đầu (it-cleft clause) 

“it” – mệnh đề tách ban đầu ở dạng “nó” có “ngữ điệu rơi” trong khi  mệnh đề Wh-cleft thứ hai có “ngữ điệu rơi”. . Khi đảo ngược hai câu, cách sử dụng ngữ điệu vẫn không thay đổi 

Câu sử dụng ngữ điệu đối lập với “không” 

Trong loại câu này, phần chứa “không” có ngữ điệu “rơi”, còn phần khác sử dụng “ngữ điệu rơi”. Trong các câu hỏi, người nói thường nhằm mục đích tìm kiếm thông tin, mà họ không biết, hoặc để kiểm tra xem điều gì đó có đúng không. 

Câu hỏi tìm kiếm thông tin 

Câu hỏi Wh thường được sử dụng để tìm kiếm thông tin. Trong những dạng câu hỏi này, người nói sử dụng “ngữ điệu rơi” 

Câu hỏi để kiểm tra tính trung thực của thông tin  

Để kiểm tra xem những gì anh ta biết là đúng, người nói thường  sử dụng câu hỏi có / không. ngữ điệu “tăng ngữ điệu” được áp dụng cho hình thức. 

Câu thông tin để thay đổi chủ đề 

Nếu người nói muốn cung cấp thêm thông tin về một chủ đề vừa được đề cập, bạn có thể sử dụng các cụm từ như “bên cạnh đó”, “cũng” hoặc “cái gì khác” trong những câu như vậy, người nói sử dụng “ngữ điệu rơi”. 

Khi người nói muốn thay đổi chủ đề hoặc bắt đầu một chủ đề mới, họ sử dụng các cụm từ  ngữ điệu thích hợp như “anyway”, “nhân tiện” hoặc “chúng ta hãy nói chuyện …” 

Bài báo cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng thể về ngữ điệu trong IELTS Speaking để luyện ngữ điệu ở nhà. Thí sinh có thể chọn các nguồn luyện thi ielts speaking uy tín (ví dụ: trang web Breaking. News English) để đọc đoạn văn và nghe nhiều lần, sau đó áp dụng kỹ thuật shadowing để luyện theo dõi bài nghe. Ngoài ra, xem phim Âu Mỹ cũng là một trong những cách học và luyện ngữ điệu hiệu quả và thú vị.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài