Kỹ năng tiếng anh giao tiếp khi phỏng vấn có quan trọng hay không?

Ngày nay, kỹ năng tiếng anh giao tiếp khi phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, đây là yếu tố nổi bật giúp bạn thể hiện được giá trị cũng như năng lực nổi bật của mình. Đặc biệt là khi bạn đang ứng tuyển vào những công ty lớn, đa quốc gia. Vậy, bạn đã chuẩn bị những gì để có được buổi trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh thật sự chuyên nghiệp? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của trung tâm anh ngữ Aten English nhé!

ky-nang-tieng-anh-giao-tiep-khi-phong-van-co-quan-trong-hay-khong-so-1
Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng phổ biến 

1. Tầm quan trọng của tiếng anh khi phỏng vấn 

Khi nền kinh tế hội nhập, kéo theo đó là các doanh nghiệp nước ngoài cũng được đầu tư và phát triển. Cho nên, khách hàng mục tiêu hướng đến không chỉ là người Việt mà cả khách ngoại quốc. Từ đó “tiếng anh là chìa khóa thành công”, quả thực không sai! Điều này bạn có thể nhận thấy khi nộp hồ sơ xin việc, hoặc cụ thể hơn là khi tham gia phỏng vấn. Cùng một trình độ, cùng số năm kinh nghiệm, nhưng nếu tiếng anh giao tiếp khi phỏng vấn của bạn tốt. Thì chắc chắn bạn sẽ được doanh nghiệp lựa chọn.

Vì hiện nay nhà tuyển dụng không chỉ cần một ứng viên có đầy đủ bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm đúng lĩnh vực. Mà họ cần người giúp họ phát triển công ty trong đó tiếng anh là yêu cần không thể thiếu. Bởi lẽ, một công ty muốn lớn mạnh thì cần thúc đẩy các quan hệ thương mại quốc tế. Để có thể giao dịch với khách hàng, đối tác nước ngoài khi cần thiết.

Trên thực tế đã có rất nhiều người không vượt qua vòng phỏng vấn. Bởi họ không thể vượt qua vòng chào hỏi khi phỏng vấn bằng tiếng anh. Họ có thể chỉ ưu tiên những người sử dụng tiếng anh thành thạo hơn là chuyên môn tốt. Do đó, có rất nhiều bạn không tìm được công việc ưng ý. Mặc dù chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm. Chỉ vì khả năng tiếng anh giao tiếp kém.

2. Nguyên nhân khiến bạn không thể vượt qua vòng phỏng vấn tiếng anh là gì? 

Nhiều bạn có trình độ tiếng anh tương đối tốt nhưng vẫn rớt vòng phỏng vấn bằng tiếng anh là do đâu? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lí do cơ bản sau đây và tìm cách khắc phục nhé: 

ky-nang-tieng-anh-giao-tiep-khi-phong-van-co-quan-trong-hay-khong-so-2
Tổng hợp một số câu hỏi phỏng vấn tiếng anh hiệu quả

a. Vốn từ vựng ít 

Bạn nắm được ý của nhà tuyển dụng hỏi mình? Bạn có ý tưởng trong câu trả lời  nhưng ngôn từ quá hạn hẹp nên không thể diễn đạt?

Đây có lẽ là lý do hay gặp nhất mà hầu như ai cũng gặp khi giao tiếp tiếng anh.Và đặc biệt là trong quá trình trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh. Vì vốn từ vựng trong tiếng Anh rất phong phú và đa dạng. Cho nên bạn cần phải trau dồi mỗi ngày. Đừng đánh mất cơ hội của chính bản thân mình khi đối diện với tiếng Anh vì bạn chỉ biết ở mức tầm trung. 

b. Khả năng phản xạ tiếng Anh kém

Chúng ta thường có thói quen dịch từ Anh sang Việt và Việt sang Anh khi giao tiếp. Cho nên, khi tham gia phỏng vấn bạn thường mất một khoảng thời gian khá lâu. Để dịch câu trả lời sang tiếng Việt và ngược lại. Điều này khiến cuộc trò chuyện khi phỏng vấn diễn ra không trôi chảy. Và đây cũng chính là lý do khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng.

c. Tâm lý căng thẳng

Đây là một trạng thái tâm lý khá phổ biến trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Không ngạc nhiên gì khi bạn không tránh khỏi tâm lý này ngay cả khi bạn được phỏng vấn bằng tiếng Việt. Vậy nên, việc phải phỏng vấn bằng tiếng Anh còn khiến mức độ căng thẳng của bạn tăng cao hơn. Điều này khiến bạn khó kiểm soát được ngôn ngữ của mình.

d. Thiếu sự tự tin 

Yếu tố tâm lý thường là rào cản lớn trong quá trình học tiếng anh, đặc biệt là trong các buổi phỏng vấn. Bạn thường có suy nghĩ “nói sai sẽ bị người khác chê cười”… Điều này khiến bạn cảm thấy tự ti và lâu ngày dẫn tới việc ngại và sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Để giao tiếp bằng tiếng Anh thì tự tin là yếu tố quyết định. Nhưng để xây dựng sự tự tin thì không phải chuyện “ngày một ngày hai”. 

3. Làm sao để vượt qua vòng phỏng vấn tiếng anh?

Để vượt qua vòng phỏng vấn tiếng anh thành công. Thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức thật sự vững chắc. Nếu bạn cảm thấy “công việc cần, nhưng trình độ tiếng anh của mình kém”. Thì ngay bây giờ hãy đăng ký một khóa học tiếng anh giao tiếp dành cho người đi làm phù hợp. 

Ngoài ra, trước khi tham gia buổi phỏng vấn hãy cố gắng “bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh hiệu quả. Cụ thể là các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời chuẩn. Đặc biệt, hãy chuẩn bị cho mình một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh phỏng vấn thật sự thu hút. Để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Hãy chú ý lắng nghe và đi vào trọng tâm mục đích câu hỏi của nhà tuyển dụng. Sau đó, hãy vận dụng kiến thức của mình và tự tin trả lời câu hỏi một cách chính xác và lưu loát. 

ky-nang-tieng-anh-giao-tiep-khi-phong-van-co-quan-trong-hay-khong-so-3
Các tiêu chí đánh giá ứng viên bằng tiếng anh

4. Kết luận

Cuối cùng, chúng tôi xin khẳng định một lần nữa về tầm quan trọng của tiếng anh giao tiếp khi phỏng vấn là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Muốn có một vị trí công việc theo ý muốn, một môi trường làm việc tốt, thì hãy đăng ký học tiếng anh ngay từ bây giờ. Khóa học tiếng anh giao tiếp trọn đời tại Aten English sẽ giúp bạn làm được điều đó. Chúng tôi mong rằng tất cả các bạn sẽ luôn tự tin. Và dành chiến thắng tuyệt đối trong mọi cuộc phỏng vấn tiếng anh xin việc làm. Chúc bạn may mắn!

Tham khảo: Tiếng Anh giao tiếp lễ tân khách sạn – 20+ cụm từ cần học

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài