NHỮNG CƠ HỘI VIỆC LÀM LỚN – THU NHẬP CAO VẪN CÒN NHIỀU? TẠI SAO BẠN VẪN CHƯA TÌM ĐƯỢC VIỆC?

“Sau đại dịch Covid – Thị trường lao động đang đổi mới về mặt chất lượng và trình độ của lao động, đòi hỏi người lao động phải nâng cao năng lực và hiểu biết.”

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

1. CÁC THAY ĐỔI SAU ĐẠI DỊCH Covid 19

Tình hình việc làm vẫn đang giảm dần, đặc biệt là trong các ngành như du lịch, vận tải,… Có nhiều doanh nghiệp phá sản và việc phục hồi ngành này sẽ mất thời gian đáng kể.

Chất lượng công việc có những biến đổi đáng kể, nhiều vị trí công việc đòi hỏi trình độ cao hơn so với trước. Ngoài ra, hình thức làm việc của người lao động cũng thay đổi đáng kể như: làm việc trực tuyến, làm việc từ xa,…

Cấu trúc công việc đã có sự thay đổi, các công việc phục vụ thị trường trong nước tăng lên và đối với các công việc phục vụ thị trường nước ngoài thì có xu hướng giảm.

Xu hướng việc làm cũng có nhiều biến đổi theo đó:

Dưới tác động của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã thu nhỏ quy mô nhân sự, kết hợp với sự hỗ trợ cao cấp của công nghệ để tăng cường hiệu suất lao động. Điều này yêu cầu doanh nghiệp cần có nhân sự chất lượng cao hơn như: lao động trẻ, có trình độ, kiến thức sâu rộng, trang bị đầy đủ nhóm kỹ năng cần thiết và thậm chí là có khả năng làm nhiều công việc cùng một lúc.

2. Để đáp ứng những biến đổi đó, chúng ta cần

Chủ động tìm kiếm công việc phù hợp, linh hoạt và đa dạng hóa năng lực cá nhân, giúp mình có khả năng thích ứng và thay đổi với các điều kiện làm việc khác nhau.

Đặc biệt đối với nhóm lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, khả năng quay lại công việc cũ trong tương lai gần là rất thấp. Do đó, nhóm này cần tận dụng cơ hội để bổ sung kỹ năng và kiến thức. Ví dụ như kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc đa nhiệm…

Vì những lí do đó, Thị trường lao động Việt Nam đang dần chuyển hướng sang phân khúc cao cấp hơn về chất lượng lao động. Bạn không thể đảm bảo một công việc tốt cho bản thân nếu chỉ có kỹ năng chuyên môn tốt. Bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, hoặc nhóm kỹ năng chuyển đổi quan trọng của thế kỷ mới để tự tin thích ứng với mọi thay đổi bất ngờ nhất.

Để thích ứng với những biến đổi mới, việc nâng cao bản thân là điều cần thiết, bạn có thể lo lắng không biết phải làm thế nào để điều chỉnh với những thay đổi. Hãy tham khảo ngay những khóa học của Aten về Tiếng Anh – Kỹ năng – Sự nghiệp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÁC KHÓA HỌC CỦA Aten TẠI ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài