Phương pháp tự rèn kỹ năng nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả năm 2024 – Trở nên thành thạo sau 3 tháng

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều muốn có khả năng nói tiếng Anh giống như người bản xứ. Bạn có biết không, tự rèn kỹ năng nói tiếng Anh tại nhà để đạt được trình độ đó không hề khó nếu bạn áp dụng đúng phương pháp và cách tiếp cận. Hãy cùng Aten khám phá cách tự học nói tiếng Anh chỉ trong vòng 3 tháng nhé!

Đặt ra mục tiêu và xác định trình độ để luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Biết rõ vị trí hiện tại và mục tiêu muốn đạt được là bước quan trọng nhất mà ai cũng cần thực hiện trước khi tự học nói tiếng Anh giống như người bản xứ. Điều này không chỉ giúp bạn sắp xếp thời gian một cách hiệu quả, mà còn giúp bạn nhận biết dễ dàng sự tiến bộ của mình.

Đầu tiên, để xác định trình độ của bản thân, bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra trên các trang uy tín như Cambridge hoặc bài test từ Aten ở góc phải màn hình. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, giáo viên đánh giá trình độ nói tiếng Anh của bạn để có kết quả rõ ràng nhất.

Thứ hai, về việc đặt mục tiêu tự học nói tiếng Anh: Mục tiêu càng cụ thể thì bạn càng có khả năng hoàn thành nó hơn. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài về các chủ đề cơ bản, phát âm chuẩn sau 2 tháng từ khi bắt đầu học.

Tự học phát âm tiếng Anh với bảng IPA

Để có thể nói tiếng Anh giống như người bản xứ, bạn nên tập trung vào việc học phát âm trước. Bởi, dù bạn có biết nhiều từ vựng, nhiều cấu trúc phức tạp nhưng nếu bạn phát âm không rõ ràng thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa.

Aten đề xuất bạn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà với bảng phiên âm IPA. Hiện nay, có rất nhiều tài nguyên về phần này để bạn tham khảo. Dễ dàng tiếp cận nhất chính là Youtube, bạn chỉ cần tìm kiếm “Phát âm tiếng Anh” hoặc “Phiên âm IPA” là sẽ có rất nhiều video hướng dẫn để bạn tham khảo.

Sau khi phát âm của bạn đã đạt yêu cầu, bạn có thể tập trung vào việc cải thiện “sự trôi chảy” trong giao tiếp.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh từ chuyên gia

Hiện nay, có nhiều phương pháp luyện nói tiếng Anh để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, Aten sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay. Đó là phương pháp “Shadowing”.

“Shadowing” là một phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và rèn luyện cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Khái niệm “Shadowing” khá đơn giản, người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hoặc audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói.

Khác với phương pháp nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ đợi nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì người nói. Thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, ngữ điệu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh ngập ngừng nhất có thể.

Bước 1: Chọn video/ audio mẫu

Hãy chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) chỉ có một người nói. Người nói không nhất thiết phải là người bản địa, nhưng họ cần sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng. Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có bản ghi âm nhé!

Bạn có thể tham khảo:

  1. Trình độ Mới bắt đầu, Trung cấp: Học Tiếng Anh qua VOA, BBC Learning English
  2. Trình độ Nâng cao: Ted Talk

Lưu ý: Kiểm tra phiên âm để phát âm chính xác thay vì đọc nhanh

Bước 2: Nghe

Trước khi bắt đầu “shadowing”, hãy nghe ít nhất một lần để quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và hiểu rõ ngữ cảnh.

Bước 3: Luyện tập “shadowing”

Ban đầu có thể gặp khó khăn một chút nhưng hãy cố gắng lặp lại những gì người nói nhanh và chính xác nhất có thể. Bắt đầu với đoạn khoảng 20-30 giây và nếu gặp khó khăn, bạn có thể dừng video/ audio rồi làm lại từ đầu. Đừng quá lo lắng về ý nghĩa, chỉ cần cố gắng bắt chước giọng của người nói là đủ.

Bước 4: Ghi âm lại

Sau khi thực hiện các bước và cảm thấy tự tin, bạn hãy thử ghi âm lại. Đeo tai nghe và lắng nghe đoạn video/ audio mẫu, sau đó ghi âm lại bản thân bằng điện thoại.

Bước 5: Nghe lại

Hãy nghe lại bản ghi âm của mình và so sánh với bản mẫu để nhận ra những điểm cần cải thiện và tiếp tục luyện tập. Trong quá trình đầu, có thể bạn sẽ gặp khó khăn và cảm thấy chán nản, nhưng hãy kiên nhẫn và tiếp tục.

Thực hành nói tiếng Anh thực tế qua các trang web, ứng dụng

Sau khi trải qua quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh tại nhà với phương pháp shadowing, việc kết hợp thực hành trò chuyện thực tế trở nên vô cùng quan trọng. Bạn có thể tập trung luyện nói với bạn bè hoặc giáo viên, tuy nhiên, nếu không có ai xung quanh, đừng lo lắng. Aten sẽ giới thiệu cho bạn 2 ứng dụng, trang web vô cùng hiệu quả để tự học nói tiếng Anh tại nhà:

Ứng dụng Bitu: Đây là một ứng dụng miễn phí giúp bạn luyện nói tiếng Anh theo trình độ với nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi ngày, ứng dụng sẽ mở các phòng trò chuyện trong 30 phút với chủ đề, trình độ và thời gian cụ thể. Mỗi phòng sẽ có một người nước ngoài làm mod để trò chuyện với bạn. Tóm lại, đây là một ứng dụng rất hữu ích, phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc trình độ cơ bản.

Trang web free4talk.com: Bạn có thể thực hành nói bất kỳ ngôn ngữ nào tại đây: Tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp,.. không chỉ là tiếng Anh. Hiện nay, số người sử dụng trang web này khá lớn, đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó cũng có nhiều người Việt. Để thực hành, bạn có thể tạo phòng riêng của mình, chờ người khác tham gia hoặc tham gia vào các phòng sẵn có của người khác để trò chuyện. Người sáng lập đã tạo ra nhiều tính năng thú vị trong mỗi phòng như chia sẻ màn hình, chia sẻ video từ Youtube, âm thanh,… khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn nếu bạn sử dụng chúng.

Những ghi chú khi rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh tại nhà

Ngoài ra, để việc rèn luyện của bạn thực sự hiệu quả, hãy chú ý đến những điều sau đây. Đầu tiên, hãy kết hợp việc nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh với nhau. Nghe chính là nguồn đầu vào quan trọng cho việc nói. Hãy cố gắng tiếp xúc với ngôn ngữ này nhiều nhất có thể bằng cách nghe: Nhạc, podcast,.. hoặc xem các chương trình bằng tiếng Anh khi rảnh rỗi. Giữ thói quen này thường xuyên, quá trình luyện nói tiếng Anh của bạn sẽ được đẩy nhanh tốc độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên học ngữ pháp song hành với việc học nói và phát âm. Vì, ngữ pháp giúp bạn có thể nói thành câu một cách hiệu quả. Bạn cũng không cần phải học hết tất cả ngữ pháp, chỉ cần tập trung vào những ngữ pháp quan trọng nhất. Xem ngay 80 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất tại đây.

Vậy là Aten đã chia sẻ với bạn cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà để có thể tự tin giao tiếp sau 3 tháng. Hãy nhớ rằng: practice makes perfect nên đừng nản lòng nếu bạn nói chưa tốt ở thời điểm đầu nhé. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài