THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY LÀ PHÙ HỢP NHẤT ĐỂ HỌC NGÔN NGỮ?

Thời điểm học tiếng Anh phù hợp nhất để bắt đầu cuộc hành trình nâng cao khả năng ngôn ngữ dài hạn của bạn là khi nào? Một chút điều chỉnh nhỏ về thời gian học có thể giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn?

Bạn là loài chim sáng hay là cú về đêm?

Bạn thức dậy với tinh thần sảng khoái lúc bình minh, hay bạn tỉnh giấc khi mặt trời đã cao và hy vọng vào một tách cà phê để giúp bạn tỉnh táo?

Mỗi cá nhân trong chúng ta có cách học, làm việc và suy nghĩ riêng biệt, thậm chí tại những thời điểm chúng ta hoạt động hiệu quả nhất. Đối với người học ngôn ngữ, điều này trở nên ngày càng quan trọng.

Với loạt công việc như ghi nhớ, thực hành và giao tiếp, chúng ta chỉ có thể nắm bắt ngôn ngữ mục tiêu khi cố gắng và tận dụng triệt để thời gian học.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm cho bạn nhận ra những lợi ích khi học vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

Sau đó, hãy xem xét những lợi ích đó dựa trên phương pháp học tập cá nhân của bạn, giúp bạn xây dựng kế hoạch học phù hợp nhất cho chính mình.

Bình minh đã đến!

Ưu điểm của việc học vào buổi sáng

Bạn sẽ có khả năng học một cách hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng buổi sáng là thời điểm lý tưởng để học. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể làm tăng hiệu suất, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta sẽ học tốt hơn vào buổi sáng.

Nếu tìm ra cách học smart, ta có thể tiết kiệm thời gian, giảm căng thẳng và đặc biệt là nâng cao khả năng ngôn ngữ một cách nhanh chóng, điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Ánh sáng tự nhiên làm cho đôi mắt thêm thoải mái.

Vì ánh sáng nhân tạo có thể gây mệt mỏi mắt, việc sử dụng ánh sáng ban ngày để học sẽ làm tốt cho đôi mắt hơn. Sau khi loại bỏ vấn đề này, bạn có thể đọc sách giáo trình, học từ vựng hoặc thực hành đọc một cách thoải mái mà không cần nghỉ ngơi.

Học chung với người khác hoặc đề xuất sự giúp đỡ.

Việc học ngôn ngữ thường là một hoạt động xã hội. Giao tiếp với người khác là cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nói và giải quyết những thách thức bạn đang đối mặt. Nếu bạn bắt đầu học vào buổi sáng, bạn có thể tạo kết nối ngay lập tức. Nếu không, bạn vẫn còn cả ngày để tìm cách liên lạc với họ.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang thực hành các đoạn hội thoại với người bản xứ trong các múi giờ khác nhau, tùy thuộc vào địa điểm sinh sống của cả hai.

Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Tận dụng giấc ngủ đêm của bạn! Nếu bạn không có công việc, trách nhiệm gia đình hoặc căng thẳng khác đang gặp phải, buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để học ngoại ngữ. Nếu bạn là người thức dậy sớm, bạn sẽ tỉnh táo hơn.

Hoạt động sau buổi trưa: Ưu điểm của việc học vào buổi chiều

Bạn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ lâu dài.

Một nghiên cứu ghi chú rằng học vào buổi chiều có thể cải thiện khả năng thu hồi trí nhớ lâu dài. Tất nhiên, việc học ngôn ngữ đòi hỏi sự lưu giữ đáng kể trong khoảng thời gian dài với mọi thứ từ từ vựng đến các quy tắc kết hợp và nhiều hơn nữa, vì vậy điều này có thể quan trọng đối với nhiều người học ngoại ngữ.

Bạn vẫn còn tươi tắn.

Vì thời điểm này chưa quá muộn trong ngày, bạn vẫn có đủ năng lượng. Khi học ngôn ngữ, các bài tập có thể trở nên nhàm chán, vì vậy quan trọng là bạn cần giữ đủ năng lượng để duy trì sự tập trung. Học vào buổi chiều vẫn giúp bạn duy trì sự tập trung để hoàn thành các bài tập.

Sáng tạo đèn đêm: Lợi ích của việc học vào buổi tối

Giảm xao lạc hơn.

Vì buổi tối thường mới là thời gian dành cho ‘bản thân’, bạn có thể tìm một vị trí tốt hơn để tránh bị quấy rối. Với ít sự phiền toái hơn, bạn có thể tăng cường sự tập trung và tham gia đầy đủ vào quá trình học ngôn ngữ của mình.

Có thể tăng cường khả năng ghi nhớ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhớ rõ hơn những gì bạn đã học. Trong nghiên cứu này, người tham gia đã ghi nhớ các từ. Kết quả cuối cùng cho thấy rằng những người dành thời gian học trước khi ngủ có thể ghi nhớ từ tốt hơn.

Do đó, việc học từ vựng trước khi đi ngủ có thể là một cách hữu ích để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.

Thời điểm phù hợp nhất trong ngày để học ngôn ngữ là khi nào? Chọn thời gian phù hợp với bạn.

Thử đổi giờ học để xác định thời điểm phù hợp nhất với bạn

Có thể bạn chưa biết, có nghiên cứu chỉ ra rằng bất kỳ khoảnh khắc nào trong ngày cũng có thể là thời điểm tốt nhất cho việc học. Cho dù bạn tin hay không, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận định rằng thời điểm tốt nhất trong ngày để học là khác nhau đối với từng người. Đặc biệt, học một ngôn ngữ là một quá trình phức tạp với nhiều yếu tố khác nhau, và bạn cần thử nghiệm để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Mọi người học theo cách khác nhau, vì vậy hãy cố gắng lên lịch cho việc học của bạn vào những khoảnh khắc bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Cách duy nhất để biết điều gì là phù hợp nhất cho bạn là thử học vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn cảm nhận bạn học tốt nhất khi nào? Điều gì giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất? Điều gì làm cho bạn cảm thấy tốt nhất trong việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình?

Thử tìm hiểu về các đề tài khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày

Khi bạn thử học ở các thời điểm khác nhau, hãy cũng nghiên cứu các chủ đề khác nhau vào những kỳ giờ đó. Bạn có thể khám phá các chủ đề một cách hiệu quả tùy thuộc vào thời gian.

Ví dụ, sau khi biết có một nghiên cứu chỉ ra sự cải thiện về khả năng ghi nhớ từ ngôn ngữ khi học vào buổi tối, hãy thử học từ vựng trước khi đi ngủ để xem bạn có nhớ nhiều hơn vào ngày hôm sau hay không. Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng hiệu quả học tập được cải thiện vào buổi sáng, đây có thể là thời điểm tốt để suy ngẫm về những quy tắc ngữ pháp phức tạp mà bạn phải đối mặt.

Ngoài ra, buổi sáng cũng là thời điểm lý tưởng để rèn kỹ năng đọc vì ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm sẽ giúp mắt bạn thoải mái.

Sử dụng bất kỳ quy luật nào phản ánh tâm huyết của bạn, theo thời gian, bạn có thể nhận ra rằng bạn tập trung vào các đề tài khác nhau tại từng khoảnh khắc trong ngày.

Thử phân chia quá trình học của bạn theo từng thời điểm trong ngày

Một chiêu thuật khác mà bạn có thể thử là chia nhỏ việc học của bạn cho những khoảnh khắc khác nhau. Có thể bạn cảm thấy học một ngôn ngữ là một hành động lặp đi lặp lại, nếu bạn cố gắng học quá nhiều trong một khoảng thời gian, bạn dễ chán nản và muốn từ bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn chia nhỏ việc học thành các giai đoạn ngắn, bạn sẽ tập trung hơn nhiều.

Ví dụ, nếu bạn muốn học 20 từ vựng. Bạn có thể dành 40 phút để cố gắng ghi nhớ toàn bộ 20 từ, nhưng cuối cùng, bạn có thể mất sự tập trung ban đầu. Ngược lại, nếu bạn dành hai phút cho mỗi từ và chia nhỏ thời gian để ghi nhớ chúng suốt cả ngày, bạn có thể dễ dàng tập trung vào từng từ hơn.

Lập kế hoạch thời gian

Khi bạn đã thử nghiệm với thời gian nào trong ngày phù hợp nhất với bạn, hãy đặt ra một lịch học. Để đảm bảo bạn luôn nhớ thời gian học, hãy học vào một khung giờ cố định. Dần dần, nó sẽ trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ: nếu bạn quen với việc đọc một chương trong một quyển sách yêu thích của mình mỗi ngày lúc 4 giờ chiều, bạn sẽ luôn nhớ phải làm điều đó.

Nếu thiếu thói quen, bạn dễ quên các kế hoạch học của mình.

Xem xét nhiệm vụ cần hoàn thành

Khi quyết định bắt đầu học, quan trọng là phải xác định rõ nhiệm vụ cho tương lai. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng xác định thời gian cụ thể hoặc loại bỏ những khung giờ không cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn đang bận, bạn có thể nhồi nhét việc luyện tập vào lúc bạn đang trên đường đi làm. Nếu bạn đang luyện nói, bạn có thể không muốn làm điều đó khi những người sống cùng bạn đang ngủ để tránh cơn thịnh nộ của họ.

Đánh giá lối sống và công việc sắp tới để tìm ra thời điểm phù hợp.

Nhớ rằng việc tiếp xúc với ngôn ngữ càng nhiều càng tốt

Có những thời điểm trong ngày không hiệu quả cho việc học ngôn ngữ, nhưng việc tiếp xúc với nó vẫn rất quan trọng. Thông qua việc tìm hiểu, sử dụng, đọc, hoặc chỉ đơn giản là lắng nghe, ngôn ngữ sẽ trở nên thân thuộc hơn.

Do đó, không có khái niệm “thời kỳ không phù hợp” trong quá trình học. Ngay cả khi bạn quên rằng đã nỗ lực tìm hiểu điều gì đó, việc chỉ cần tập trung vào ngôn ngữ cũng vô cùng hữu ích.

Mặc dù có nhiều yếu tố cần xem xét khi học một ngôn ngữ, nhưng việc lựa chọn thời điểm phù hợp trong ngày cũng không khó khăn.

Xem xét tất cả các lợi ích trong đầu và chọn ra thời điểm lý tưởng nhất cho bản thân bạn!

Theo Ybox

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication được phân loại theo các cấp độ tương ứng tại Aten, là những khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm đến các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn!

Đăng ký để nhận tư vấn và kiểm tra trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài