5 BƯỚC CHUẨN BỊ CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN KHI THAM GIA THỰC TẬP

Kỳ thực tập là bước quan trọng trước khi bắt đầu sự nghiệp, vì vậy để có được vị trí thực tập tốt tại một công ty uy tín, bạn cần phải sẵn sàng!

1. Nắm vững thông tin về công ty

Hiểu rõ về công ty mà bạn sắp thực tập là rất quan trọng. Nắm vững thông tin về sản phẩm, dịch vụ, cơ cấu tổ chức, và nhân sự của công ty sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn và làm việc.

2. Tạo một CV độc đáo

Không ai ra trận đấu mà không có vũ khí, và CV của bạn cần phải là một vũ khí mạnh mẽ để nổi bật giữa đám đông. Hãy tạo ra một bản CV độc đáo, khác biệt, để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Trong CV của sinh viên thực tập, bạn cần phải bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

– Trình bày CV với đầy đủ và chính xác các thông tin cơ bản như tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản Facebook hoặc trang web cá nhân, sở thích,… Hãy sử dụng một bức ảnh nghiêm túc, chụp chính diện, tránh sử dụng ảnh selfie.

– Trình bày một cách tổng hợp quá trình học tập và làm việc xã hội, những trải nghiệm bạn có được thông qua các sự kiện hoặc tham gia các câu lạc bộ.

– Bạn nên sử dụng font chữ đơn giản dễ đọc, tạo ấn tượng ở những tiêu đề với font chữ khác.

– Nếu không phải là những công việc yêu cầu sự sáng tạo cao, bạn nên sử dụng màu sắc nhạt nhẽo để tránh gây cảm giác tiêu cực cho người xem.

– Bạn có thể đầu tư vào giấy in để có vẻ ngoài sang trọng hơn và tạo sự khác biệt khi nhà tuyển dụng xem.

3. Hãy gửi email một cách chuyên nghiệp!

– Sử dụng email một cách nghiêm túc để gửi thư, hãy từ bỏ ý định sử dụng những email có teencode và không thể hiện được bản thân bạn là ai.

– Tiêu đề của email nên tuân thủ theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nếu không có yêu cầu cụ thể, bạn chỉ cần viết một cách đơn giản: “tên của bạn – ứng tuyển vị trí ABC”

– Luôn phải có nội dung trong email, dù chỉ là điều đơn giản. Trình bày với font chữ cơ bản, không cần sử dụng màu sắc, căn lề trái. Viết nội dung một cách gần gũi, tránh những lời nói khô khan và cứng nhắc.

– Hãy có chữ ký email, chỉ cần ghi tên và số điện thoại của bạn.

– Và quan trọng nhất, đừng quên đính kèm file CV nhé!

4. Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn.

Đây là cơ hội để bạn ‘thuyết phục’ nhà tuyển dụng. Hãy đến đúng giờ, mặc đồ lịch sự, nhìn thẳng vào người phỏng vấn. Trả lời một cách ngắn gọn, đi vào vấn đề trực tiếp. Hãy chân thành và trung thực về những mong muốn của bạn khi tham gia thực tập tại công ty.

5. Nguyên lý 3C: Cười, chào, cảm ơn.

Hãy để mọi người thấy bạn sẵn lòng trở thành một thành viên chủ chốt của nhóm và đóng góp tích cực để xây dựng hình ảnh trẻ trung, hòa đồng của công ty.

Albert Einstein đã nói: những điều bạn biết chỉ là lý thuyết suông, chúng trở thành kiến thức thực tế chỉ khi bạn trải nghiệm. Những kiến thức trong sách giáo trình, những bài tập nhóm bạn thực hiện, chúng chỉ là lý thuyết cho đến khi bạn áp dụng chúng trong môi trường làm việc thực tế. Không có thực tế là vứt bỏ, thực tập của bạn sẽ là bước ngoặt quan trọng trên con đường sự nghiệp ngay sau khi bạn tốt nghiệp.

__________

Bạn đang gặp khó khăn trên con đường sự nghiệp, cần hướng dẫn và lựa chọn công việc phù hợp? Bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh? Xem thêm tại: TẠI ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài