Các bằng cấp tiếng Anh phổ biến

Khám phá cùng Trung tâm Anh ngữ Aten những bằng cấp tiếng Anh phổ biến trong học thuật, giao tiếp và thi cử. Tìm hiểu về TOEIC, TOEFL, IELTS, Cambridge, Aptis và nhiều bằng cấp tiếng Anh khác để nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội học tập và sự nghiệp.

Tìm hiểu về bằng cấp tiếng Anh là gì?

Bằng cấp tiếng Anh là một tài liệu hoặc giấy chứng nhận được cấp cho cá nhân sau khi họ đã hoàn thành một kỳ thi tiếng Anh và đạt được một mức độ nhất định của ngôn ngữ. Bằng cấp này thường được cung cấp bởi các tổ chức, viện đào tạo hoặc trung tâm kiểm tra uy tín và có giá trị công nhận quốc tế.

Bằng cấp tiếng Anh chứng minh rằng người nắm vững các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm nghe, nói, đọc và viết. Nó có thể đánh giá trình độ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, tùy thuộc vào loại bằng cấp và mức độ yêu cầu của kỳ thi. Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân như học thuật, giao tiếp tiếng Anh, đi học, đi làm… mà bạn nên chọn bằng cấp tiếng Anh phù hợp.

Lợi ích của việc sở hữu bằng cấp tiếng Anh

Sở hữu bằng cấp tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân trong các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và giao tiếp quốc tế. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sở hữu bằng cấp tiếng Anh:

Tiếp cận giáo dục và đảm bảo điều kiện tốt nghiệp

Bằng cấp tiếng Anh là yêu cầu đầu vào quan trọng cho nhiều chương trình đại học, cao đẳng và chương trình học quốc tế. Sở hữu bằng cấp tiếng Anh giúp bạn đáp ứng yêu cầu đầu vào và tăng cơ hội được nhận vào các trường học hàng đầu trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, đối với các trường đại học trong nước, ngày nay đa phần các trường đều yêu cầu sinh viên của mình nộp bằng cấp tiếng Anh để được xét tốt nghiệp, một số bằng cấp phổ biến có thể kể đến như TOEIC, IELTS, Aptis.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt và sở hữu bằng cấp tiếng Anh với điểm số cao sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Công ty quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia thường yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh. Việc sở hữu những bằng cấp tiếng Anh chứng minh khả năng của bạn và tăng khả năng tìm kiếm việc làm trong các môi trường quốc tế.

Trong công việc hiện nay, việc liên tục học tập để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong các lĩnh vực như văn phòng, thương mại… và sở hữu bằng cấp tiếng Anh sẽ chứng minh năng lực của bạn và tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Giao tiếp quốc tế

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp quốc tế. Sở hữu bằng cấp tiếng Anh giúp bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài, tham gia vào các dự án quốc tế và xây dựng mối quan hệ xã hội và kinh doanh toàn cầu.

Mở rộng kiến thức và tầm nhìn

Học tiếng Anh và sở hữu bằng cấp tiếng Anh mở ra cánh cửa để tiếp cận nguồn tài liệu, sách, bài viết và tài nguyên tiếng Anh phong phú. Bạn có thể nắm bắt thông tin mới nhất từ các nguồn tin quốc tế và mở rộng kiến thức của mình về các lĩnh vực khác nhau.

Tự tin giao tiếp tiếng Anh, phỏng vấn, ứng dụng thực tế

Khi bạn sở hữu bằng cấp tiếng Anh, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với nhân viên lãnh sự hoặc quan chức xét duyệt Visa. Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt giúp bạn diễn đạt ý kiến, trình bày mục đích và kế hoạch của mình một cách rõ ràng và chính xác. Đây là một lợi thế lớn khi xin Visa định cư, vì nó chứng minh rằng bạn có khả năng tương tác và hòa nhập vào môi trường mới.

Các bằng cấp tiếng anh học thuật phổ biến

Bằng cấp tiếng Anh TOEFL iBT (Internet-Based Test)

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là một trong các bằng cấp tiếng Anh quốc tế có giá trị hiện nay, không chỉ thế, mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm. TOEFL có hai phiên bản:

  • TOEFL iBT (phiên bản trên Internet)
  • TOEFL PBT (phiên bản trên giấy)

Phiên bản TOEFL iBT đang được sử dụng phổ biến hơn. Bằng cấp TOEFL iBT (Internet-Based Test) là một kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được thiết kế để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật.

Kỳ thi này được thực hiện trên máy tính và bao gồm bốn kỹ năng chính là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bằng cấp TOEFL iBT được công nhận rộng rãi bởi hơn 12.000 tổ chức giáo dục trên 160 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm các trường đại học, cao đẳng, trung học và các tổ chức giáo dục quốc tế.

TOEFL iBT sử dụng thang điểm từ 0-120. Mỗi phần thi (Nghe, Nói, Đọc, Viết) được đánh giá trên thang điểm từ 0-30 và tổng điểm của bài thi là tổng điểm của cả bốn phần. Bằng cấp TOEFL iBT có hiệu lực trong vòng 2 năm tính từ ngày thi.

Ví dụ, nếu bạn thi TOEFL iBT vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, thì bằng cấp của bạn sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2026.

Bằng cấp tiếng Anh IELTS

Bằng cấp IELTS (International English Language Testing System) được xem là một trong các bằng cấp tiếng Anh phổ biến, quan trọng dành cho những người muốn đi du học Anh, Mỹ, Canada, … hoặc muốn định cư, làm việc lâu dài ở nước ngoài.

Đây được xem là bằng cấp có giá trị tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh mà họ sẽ lựa chọn hình thức thi phù hợp như Academic (học thuật) hoặc General (tổng quát).

Hiện nay trung tâm phát bằng cấp IELTS chính thức là IDP Education Vietnam và British Council, nhưng bạn có thể đăng ký dự thi tại các trung tâm ngoại ngữ hay trường đại học. Bằng cấp IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm, mỗi tháng có từ 2 – 3 đợt thi, thang điểm thi IELTS sẽ được tính trên thang điểm từ 1 đến 9. Sau 13 ngày kể từ ngày thi bạn sẽ nhận được kết quả.

Bằng cấp tiếng Anh PTE Academic (Pearson Test of English Academic)

PTE Academic (Pearson Test of English Academic) là một kỳ thi tiếng Anh được tổ chức bởi Pearson Education Ltd. Nó được thiết kế để đánh giá và đo lường trình độ tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật. PTE Academic được công nhận và chấp nhận rộng rãi bởi các tổ chức giáo dục, trường đại học, và cơ quan di trú trên toàn thế giới.

PTE Academic bao gồm các phần thi chính là Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Kỳ thi được thực hiện trên máy tính và sử dụng công nghệ tự động để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của thí sinh. PTE Academic có thời gian thi ngắn và kết quả được công bố nhanh chóng, thường chỉ trong vòng 5 ngày làm việc.

Thang điểm của PTE Academic dao động từ 10 đến 90 điểm. Điểm số được xác định dựa trên khả năng của thí sinh trong sử dụng tiếng Anh trong các tình huống học thuật. Thời hạn hiệu lực của bằng cấp PTE Academic là 2 năm kể từ ngày thi.

Các bằng cấp tiếng anh giao tiếp phổ biến

Bằng cấp tiếng Anh TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) là một trong các bằng cấp tiếng Anh cần thiết dành cho những bạn đang có mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày.

Tại Việt Nam, trung tâm cung cấp bằng cấp TOEIC có bản quyền là IIG. Các trung tâm khác như Bách Khoa, Kinh Tế, VUS, ISC LeeCam vẫn phải thông qua IIG để tổ chức các kỳ thi và cấp bằng cấp. Vì thế, để đăng ký các bạn có thể tham khảo các trung tâm trên hoặc đến trực tiếp IIG.

Để đánh giá tổng quan trình độ tiếng Anh của thí sinh, TOEIC sẽ có 2 loại:

  • TOEIC 2 kỹ năng: Nghe và đọc hiểu.
  • TOEIC 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Bằng cấp TOEIC có thời hạn là 2 năm, được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. TOEIC được coi là một trong những bằng cấp tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống bằng cấp tiếng Anh của Cambridge ESOL

Bằng cấp Cambridge tương tự như các bằng cấp tiếng Anh quốc tế khác, đều có mục đích học tập, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Nhưng những bằng cấp này có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Bằng cấp Cambridge vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng được đánh giá là bằng cấp tiếng Anh tổng quát dành cho mọi độ tuổi. Cambridge ESOL là tổ chức hàng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi.

Bằng cấp Cambridge được phân thành 7 cấp độ đánh giá khả năng tiếng Anh:

  • Tiếng Anh YLE: dành cho các em từ 7- 12 tuổi, bao gồm 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers
  • Tiếng Anh tổng quát: bao gồm 5 cấp độ KET, PET, FCE, CAE, CPE
  • Tiếng Anh tài chính: bằng cấp ICFE
  • Kinh doanh tiếng Anh: các bằng cấp BEC, BULATS
  • Luật tiếng Anh: bằng cấp ILEC
  • Giảng dạy tiếng Anh: các bằng cấp TKT, CELTA, DELTA

Tại Việt Nam, có nhiều trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi các bằng cấp tiếng Anh Cambridge. Hãy tìm hiểu kỹ để chọn địa chỉ học và thi uy tín.

Bằng cấp tiếng Anh Aptis

Bằng cấp tiếng Anh Aptis là một bài kiểm tra tiếng Anh được British Council phát triển. Nó được thiết kế để đánh giá và đo lường trình độ tiếng Anh của cá nhân hoặc tổ chức trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp.

Aptis bao gồm các phần thi chính là Nghe (Listening), Đọc (Reading), Nói (Speaking) và Viết (Writing). Bài kiểm tra này linh hoạt và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu học tập hoặc công việc của từng cá nhân hoặc tổ chức. Aptis cung cấp đánh giá chi tiết về trình độ tiếng Anh theo từng kỹ năng và khả năng sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tế.

Aptis có thang điểm từ 0 đến 50 cho mỗi kỹ năng, cũng như cho phần Ngữ pháp và Từ vựng, tổng cộng tối đa 200 điểm.

Để nhận được tư vấn chi tiết và miễn phí về các bằng cấp tiếng Anh của Cambridge hoặc các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay, vui lòng để lại thông tin của bạn dưới đây, hoặc liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Aten

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài