Cách làm một số dạng bài tập tìm lỗi sai cơ bản

Đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh được đánh giá là khá khó với nhiều dạng bài khác nhau yêu cầu thí sinh cần nắm chắc từ vựng, kiến thức ngữ pháp cùng nhiều kỹ năng khác. Một trong những dạng bài khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn là tìm lỗi sau. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá ngay cách làm một số dạng bài tập tìm lỗi sai cơ bản trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh. 

Khái quát về bài tập tìm lỗi sai 

Dạng bài tìm lỗi sai chiếm khoảng 3 câu với 0.6 điểm trong tổng số 50 câu của bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Trong đó chúng ta thường nhận thấy sẽ có một câu sai về từ vựng và hai câu sai về ngữ pháp. Do đó nếu nắm chắc cách làm một số dạng bài tập tìm lỗi sai cơ bản chắc chắn bạn sẽ dễ dàng giải quyết 3 câu này. 

Trong đề thi thí sinh có thể nhận biết dạng bài tìm lỗi sai bằng cách quan sát câu hỏi đưa ra. Đề thi sẽ đưa ra một câu văn với 4 vị trí được gạch chân, bạn cần tìm ra đâu là vị trí không phù hợp với ngữ pháp và ý nghĩa của câu văn. 

hinh-anh-mot-so-dang-bai-tap-tim-loi-sai-co-ban-so-1
Tìm hiểu dạng bài tập tìm lỗi sai trong đề thi THPT Quốc gia

Cách làm bài tập tìm lỗi sai

Với dạng bài tìm lỗi sai, chúng ta có thể tiến hành giải quyết thông qua 4 bước như sau: 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài để xác định ý nghĩa khái quát, tìm hiểu thành phần chính của câu. 

Bước 2: Phân tích 4 đáp án và xem đây là dạng lỗi sai nào. 

Bước 3: Xác định lỗi sai của câu dựa vào kiến thức ngữ pháp hoặc nội dung mà câu văn truyền đạt. 

Bước 4: Hoàn thành đáp án vào trong phiếu trả lời. 

Trên đây là cách làm chung dành cho dạng bài tập tìm lỗi sai, còn nếu muốn ăn trọn số điểm với cả 3 câu, các bạn cần nắm rõ cách giải quyết của từng lỗi như sau: 

Lỗi sai về chính tả

Thông thường đây là lỗi sai khá khó nhận ra, thí sinh cần dựa vào vốn từ của bản thân để nhận ra từ nào đã bị viết sai chính tả. Thường ở dạng này đề bài sẽ ra về số ít – số nhiều hoặc giữa các từ có cách viết gần giống nhau dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ như: affect – effect, imaginative – imaginary, produce – product,…

hinh-anh-mot-so-dang-bai-tap-tim-loi-sai-co-ban-so-2
Cách làm một số dạng bài tập tìm lỗi sai cơ bản

Lỗi sai về từ loại

Một lỗi sai nữa mà thí sinh có thể bắt gặp trong Khóa học tiếng anh Online là lỗi sai về từ loại. Mỗi từ loại sẽ đứng ở một vị trí nhất định trong câu cũng như nắm giữ một ý nghĩa riêng, do đó nếu sử dụng sai không chỉ ảnh hưởng đến ngữ pháp mà còn nội dung mà câu văn muốn truyền đạt. 

Với lỗi sai này, thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ khái niệm, ý nghĩa, cách dùng và vị trí của các từ loại cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh như danh từ, động từ, tính từ,…Ngoài ra, cũng nên ghi nhớ dấu hiệu nhận biết của các từ loại này. Ví dụ tính từ thường đứng trước danh từ và hay kết thúc bằng những đuôi như able, ible, ous, ive,…

Lỗi sai về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng nên thường được đưa vào dạng bài tìm lỗi sai. Với lỗi sai nay, đề bài sẽ gạch chân chủ ngữ và động từ chính, bạn cần dựa vào nghĩa của câu và các thành phần còn lại để tìm ra từ nào đang dùng sai. Ở đây cần ghi nhớ chủ ngữ số ít sẽ đi cùng động từ số ít và ngược lại. 

hinh-anh-mot-so-dang-bai-tap-tim-loi-sai-co-ban-so-3
Cần lưu ý đến sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Lỗi sai về thì

Các câu hỏi về thì xuất hiện khá phổ biến trong đề thi và thường không quá khó khăn để xác định. Với dạng bài này, chúng ta chỉ cần xác định xem với mốc thời gian của từng câu thì sẽ chia với thì gì, sau đó quan sát 4 đáp án xem đâu là từ chia sai. Do đó nếu muốn hoàn thành tốt câu hỏi này, thí sinh nên ôn tập thật kỹ cách dùng và dấu hiệu nhận biết của các thì cơ bản trong tiếng Anh. 

Lỗi sai về đại từ quan hệ

Trong ngữ pháp tiếng Anh có nhiều đại từ quan hệ như who, whom, which, where,…Mỗi đại từ này sẽ nắm giữ một vị trí và ý nghĩa riêng trong câu. Ví dụ như who sẽ làm chủ ngữ và thay thế cho một đối tượng chỉ người trong câu. Với lỗi sai này, thí sinh nên quan sát các thành phần của câu để xem đại từ quan hệ đó làm chủ ngữ hay tân ngữ đồng thời thay thế cho cái gì. Sau đó dựa vào kiến thức của mình để tìm ra lỗi sai hợp lý. 

Lỗi sai về bổ ngữ

Ở dạng bài này, chúng ta cần ghi nhớ thật kỹ theo sau từng động từ là to V, Ving hay Vo. Tuy nhiên một số động từ có thể đi kèm cả to V và Ving, đây cũng chính là trường hợp hay được đưa vào đề thi. Ở đây, bạn hãy phân tích kỹ nội dung và ngữ cảnh của câu để xác định cần dùng loại động từ nào trong trường hợp này. 

hinh-anh-mot-so-dang-bai-tap-tim-loi-sai-co-ban-so-4
Thí sinh phải ghi nhớ các cấu trúc động từ đi với to V, Ving

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm một số dạng bài tập tìm lỗi sai cơ bản trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Đây là dạng bài quan trọng giúp bạn dễ dàng gỡ điểm của những dạng bài khó hơn. Vậy nên hãy nhanh tay ghi nhớ tất cả những chia sẻ này cũng như luyện tập thường xuyên để ăn trọn số điểm của dạng bài này nhé. 

Xem thêm: Cấu trúc câu ghép trong tiếng Anh và bài tập có đáp án tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài