Cách tăng band Reading trong 1 tháng

Reading là một trong 4 phần thi cơ bản trong bài thi IELTS, nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh. Nếu có định hướng và phương pháp học tập phù hợp chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này chỉ trong một thời gian ngắn. Ngay sau đây Aten English sẽ hướng dẫn cách tăng band Reading trong 1 tháng đơn giản mà hiệu quả. 

Tìm hiểu chung về bài thi IELTS Reading

Cách tăng band Reading trong 1 tháng là mối quan tâm hàng đầu của thí sinh, đặc biệt với những ai đang trong quá trình nước rút chuẩn bị đi thi. Phần thi này sẽ diễn ra trong tổng thời gian 60 phút với 3 đoạn văn và 40 câu hỏi. Đây là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không quá ngắn, yêu cầu người học phải nắm chắc kỹ năng làm bài cũng như biết cân đối thời gian sao cho hợp lý. 

Tùy theo hình thức thi IELTS Academic hay IELTS General mà nội dung bài đọc sẽ có sự khác biệt. Ví dụ trong IELTS học thuật, đề bài thường cũng cấp 3 đoạn văn có độ dài dao động ở mức 1500 từ với độ khó tăng dần. Nội dung bài đọc này có thể thay đổi từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày đến những chủ đề mang tính học thuật hơn được lấy ra từ sách báo, nghiên cứu khoa học. 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ nội dung trên, thí sinh cần hoàn thành 40 câu hỏi có liên quan. Tổng số câu đúng sẽ quy đổi sang điểm của bài thi dựa theo một thang điểm được quy định sẵn. 

hinh-anh-cach-tang-band-reading-trong-1-thang-so-1
Tìm hiểu chung về bài thi IELTS Reading

Mẹo tăng band Reading trong 1 tháng

Trong quá trình Luyện Thi IELTS nếu có đủ quyết tâm cùng phương pháp ôn luyện phù hợp chúng ta hoàn toàn có thể nâng cao band điểm của bản thân chỉ trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số mẹo luyện thi mà bạn có thể áp dụng: 

Nghiên cứu cách làm của từng dạng bài

Trong tổng số 40 câu hỏi bài thi IELTS Reading sẽ bao gồm nhiều dạng bài như: 

  • Identifying information: xác định thông tin trong bài đọc
  • Identifying writer’s views/claims: xác định ý kiến, quan điểm của tác giả.
  • Matching information: nối thông tin phù hợp với nội dung bài đọc.
  • Matching headings: nối tiêu đề với đoạn văn trong bài đọc.
  • Matching features: nối đặc điểm với đối tượng cho trước. 
  • Matching sentence endings: kết hợp hai ý để hoàn thành câu. 
  • Sentence completion: điền từ để hoàn thành câu. 
  • Summary, note, table, flow-chart completion: điền từ để hoàn thành đoạn tóm tắt, bảng, sơ đồ,…
  • Diagram label completion: gắn tiêu đề cho sơ đồ cho trước.
  • Short-answer questions: trả lời bằng câu ngắn. 

Vậy nên nếu muốn đạt số điểm của ở kỹ năng này thí sinh cần nắm chắc cách làm của từng dạng bài bên trên. Trước hết hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu, đặc điểm riêng của từng dạng. Sau đó bạn nên nghiên cứu phương pháp làm bài dựa vào các tài liệu, giáo trình chuẩn. 

Ví dụ một số sách học IELTS Reading hiệu quả và chất lượng là: Get Ready For IELTS Reading, Reading Strategies For The IELTS Test, IELTS Advantage – Reading Skills,…Cuối cùng đừng quên luyện tập lại với phương pháp mà mình vừa học. Từ đó để ý và đưa ra những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải và tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp.

hinh-anh-cach-tang-band-reading-trong-1-thang-so-2
Cách band Reading trong 1 tháng

Tập trung ôn luyện những dạng hay làm sai

Với giai đoạn nước rút thí sinh nên duy trì thói quen ôn luyện ít nhất một đề Reading một ngày. Hãy chú ý bấm giờ như đi thi thật để cho ra kết quả chính xác nhất, đánh giá đúng trình độ hiện tại của bản thân. Từ đó bạn có thể nhận ra đâu là những dạng bài mà mình nắm chắc cũng như đâu là những dạng bài mà mình còn yếu, hay làm sai. 

Với các dạng khó, gây nhiều khó khăn trong khi làm bài, thí sinh nên tập trung ôn luyện vào chủ đề này. Hãy tự tìm cho bản thân một chiến thuật phù hợp và hiệu quả nhất. Đồng thời lưu ý cách khắc phục một số lỗi sai thường gặp phải để cải thiện band điểm của mình. 

Cải thiện kỹ năng Reading

Song song với việc luyện đề, thí sinh nên duy trì thói quen luyện kỹ năng đọc nếu muốn tăng band Reading trong 1 tháng. Bên cạnh những bài đọc lấy từ sách luyện IELTS, bạn cũng có thể cải thiện khả năng của bản thân bằng cách đọc, sách, truyện hay bất cứ tạp chí nào mình mình yêu thích. 

Phương pháp này góp phần hiệu quả trong việc tăng tốc độ đọc hiểu, giúp thí sinh hiểu rõ nội dung văn bản chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời nếu chú ý rèn luyện kết hợp hai kỹ năng Skimming và Scanning chắc chắn bạn sẽ cải thiện số điểm Reading của mình chỉ với 1 tháng. 

hinh-anh-cach-tang-band-reading-trong-1-thang-so-3
Mẹo cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả

Trau dồi thêm vốn từ vựng

Không chỉ với phần thi IELTS Reading mà với bất cứ kỹ năng nào của bài thi IELTS cũng yêu cầu thí sinh có một vốn từ phong phú. Vậy nên trong giai đoạn nước rủ này, bạn cũng không nên bỏ qua việc trau dồi vốn từ cho bản thân. Bạn có thể kết hợp việc luyện đọc với học từ để tiết kiệm thời gian đồng thời tăng cường hiệu quả. Lưu ý cần mở rộng với các cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay thành ngữ. Đây cũng có thể là vũ khí hữu hiệu cho các bài thi khác như Writing hay Speaking. 

Bài viết trên đã hướng dẫn cách tăng band Reading trong 1 tháng đơn giản mà hiệu quả. IELTS Reading không phải một kỹ năng khó nếu thí sinh có đủ kiến thức, kỹ năng cũng như nắm chắc phương pháp làm bài. Mong rằng với những chia sẻ này bạn có thể nhanh chóng đạt band điểm mà mình đã đề ra. 

Xem thêm: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm chi tiết tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài