Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS?

Hiện nay việc sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao được coi là mục tiêu của nhiều người, nhất là với học sinh, sinh viên. Trong bài thi này thí sinh cần trang bị cho bản thân không chỉ kỹ năng làm bài mà còn một vốn từ vựng phong phú. Vậy cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS? Ngay sau đây hãy cùng Aten English giải đáp chi tiết cho câu hỏi này. 

Thi IELTS cần bao nhiêu từ vựng?

Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS là thắc mắc chung thường được thí sinh đặt ra, nhất là những người mới bắt đầu làm quen với chứng chỉ này. Cụ thể đối với từng band điểm số lượng từ vựng được đặt ra cũng có sự thay đổi như sau: 

  • Band điểm 4.0 – 5.0: Thí sinh cần hiểu nghĩa cũng như biết cách sử dụng chính xác của khoảng 5000 từ.
  • Band điểm 5.0 – 6.5: Thí sinh cần hiểu nghĩa cũng như biết cách sử dụng chính xác của khoảng 5000 – 8000 từ.
  • Band điểm 6.5 – 7.5: Thí sinh cần hiểu nghĩa cũng như biết cách sử dụng chính xác của khoảng 8000 – 10.000 từ. 
  • Band điểm 7.5 – 8.5: Thí sinh cần hiểu nghĩa cũng như biết cách sử dụng chính xác của khoảng 10.000 – 18.000 từ. 
  • Band điểm 8.5 – 9.0: Thí sinh cần hiểu nghĩa cũng như biết cách sử dụng chính xác của khoảng 18.000- 26.000 từ.

Từ số liệu trên chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng càng ở band điểm cao số lượng từ vựng yêu cầu phải nhớ cũng được tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn đồng thời dễ dàng nghe hiểu những đoạn hội thoại hay đọc hiểu những đoạn văn bản bằng ngôn ngữ này. 

Trong bài thi IELTS, thí sinh không chỉ biết nghĩa của từ mà còn cần học từ vựng một cách rộng và sâu. Nói cách khác bạn phải hiểu rõ từng nghĩa của chúng trong những ngữ cảnh khác nhau, nhất là chủ đề học thuật. 

hinh-anh-can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-so-1
Thi IELTS cần bao nhiêu từ vựng?

Kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả

Có thể nói IELTS Vocabulary là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi ôn tập chứng chỉ này. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm ra được phương pháp học từ phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số kinh nghiệm học từ vựng đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. 

Học từ vựng theo chủ đề

Học theo từng chủ đề cụ thể là phương pháp học từ đơn giản giúp chúng ta có thể ghi nhớ dễ dàng đồng thời có thể hỗ trợ hiệu quả trong bài thi IELTS. Lưu ý bạn không nên chỉ học nghĩa mà còn cần học cách phát âm, cách sử dụng cũng như biết liên hệ với những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. 

Khi mới bắt đầu, thí sinh có thể làm quen với những chủ đề quen thuộc với cuộc sống như gia đình, công việc, sở thích, đồ ăn,…Sau khi đã nâng cao trình độ và band điểm hãy tiếp tục với chủ đề mang tính học thuật hay xuất hiện trong bài thi IELTS như môi trường, công nghệ thông tin, dịch bệnh,… 

Học từ thông qua hình ảnh

Nhiều người nhận thấy rằng việc liên hệ từ vựng với những hình ảnh cụ thể sẽ hỗ trợ cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Do đó lời khuyên dành với những ai đang gặp khó khăn khi học từ là hãy sử dụng hình ảnh như một công cụ hỗ trợ. Bạn có thể thực hiện việc take note có kèm hình ảnh hoặc áp dụng những ứng dụng học từ cụ thể.

hinh-anh-can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-so-2
Kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả

Vận dụng từ vựng vào giao tiếp

Chỉ học từ vựng mà không thực hành sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ của bạn. Vậy nên sau khi ghi nhớ nghĩa và cách dùng của một từ vựng nào đó đừng quên áp dụng ngay vào giao tiếp hàng ngày. Từ đó tìm ra lỗi sai của bản thân cũng như tìm biện pháp khắc phục để cải thiện trình độ hiệu quả hơn. 

Một số chú ý khi dùng từ trong IELTS

Trong bài thi IELTS, việc sử dụng từ vựng sai nghĩa hoặc sai cách đôi khi khiến thí sinh mất điểm một cách vô ích. Vậy nên trong quá trình ôn luyện bạn cần đặc biệt ghi nhớ một số điều như sau: 

Trước hết, không nên sử dụng từ vựng quá phức tạp và cao siêu, nhất là khi chúng ta không hiểu nghĩa hay không rõ cách dùng của chúng. Ngược lại hãy chú trọng vào những từ mà bản thân biết rõ cách sử dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể. 

Thứ hai, đối với IELTS Speaking, khi gặp phải tình trạng không nghĩ ra ý tưởng gì để nói thí sinh thường có thói quen sử dụng một số từ đệm như like, you know, umm, ahh, ehh, well hay yeah. Tuy nhiên những từ vựng này có thể khiến bài nói kém hiệu quả, dẫn đến số điểm nhận được kém hơn. 

Thay vào đó bạn có thể ứng dụng một số mẫu câu như: That’s an interesting question, Let me see, That’s a difficult question, but I’ll try and answer it,…

Ngoài ra thí sinh cũng cần hạn chế việc viết tắt trong bài viết của mình. Cuối cùng nên lưu ý đến những từ hay cụm từ dễ viết sai chính tả. 

hinh-anh-can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-so-3
Một số chú ý khi dùng từ trong IELTS

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này bạn sẽ tìm kiếm được phương pháp ôn luyện phù hợp nhất với bản thân để sớm đạt được kết quả mình mong muốn.  

Xem thêm: IELTS 8.0 cần bao nhiêu từ vựng liệu bạn đã biết chưa? tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài