Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS đạt điểm cao ngất

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để học từ vựng hiệu quả và bao nhiêu từ vựng của bạn là đủ để vượt qua một kỳ thi? Và cần bao nhiêu từ để đạt IELTS 7.0, 8.0? Bài viết dưới đây Aten English sẽ cho bạn câu trả lời cho những câu hỏi cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS này! 

Bạn cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS

Chắc hẳn bạn đã đọc tài liệu về 20000 từ tiếng Anh thông dụng, nghĩa là sử dụng tốt 20000 từ này đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS, cần bao nhiêu từ để đạt IELTS 7.5? 

Câu trả lời là không có hạn chế đó. Cơ sở của việc học tiếng Anh không phải là bạn có bao nhiêu từ mà là cách bạn sử dụng chúng. Ngay cả khi bạn có vô số từ mới, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ đạt điểm cao. Điều quan trọng là bạn phải biết cách áp dụng con số này vào các tình huống thực tế để bạn đủ tốt để “nhớ” và sử dụng nó một cách chính xác ngay cả dưới áp lực của một kỳ thi. 

Vậy vấn đề không phải là bao nhiêu, mà là như thế nào? Tất nhiên, việc mở rộng vốn từ vựng là rất quan trọng, nhưng ngoài chất lượng thì số lượng cũng rất quan trọng. 

Tài liệu từ vựng để thi IELTS

 – Beginner (Never Learned or Lost): Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS? Nói rằng bạn không cần lo lắng về từ vựng. Để sử dụng từ vựng, trước tiên bạn phải học ngữ pháp thật tốt, đặc biệt là đối với những từ khó có nghĩa rất cụ thể. Bạn có thể xem phần học ngữ pháp tại đây 

can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-dat-diem-cao-ngat-so-1
Tài liệu từ vựng để thi IELTS

 – Pre-intermediate level (Hướng dẫn ngữ pháp và từ vựng): Việc học từ vựng học thuật và từ vựng của các chủ đề khác nhau nên bắt đầu dần dần. Bạn có thể học những từ này trong danh sách 570 từ vựng học thuật thuần chay (Link) hoặc sử dụng sách học từ vựng để luyện tập thêm. Về sách thì 2 cuốn sau là quá đủ: 

CAMBRIDGE Vocabulary for IETLS – Đây là kiến ​​thức rất cơ bản tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau. Cuốn này mình học hồi lớp 7, mặc dù không học IELTS nhưng thầy vẫn cho luyện đề: Link 

Review Vocabulary IELTS – cuốn này tập trung nhiều vào thi, đặc biệt là viết:

– Intermediate (Ielts em có học chút ít nhưng kết quả không cao): Trình độ này nếu đọc 2 cuốn trên thì không có gì nhiều để học. Bạn đã có vốn từ vựng tốt, nhưng bạn không biết cách sử dụng nó. Cụ thể, nó là cần thiết để tìm hiểu collocations. 

Bạn còn nhớ ấn bản Cambridge có cuốn “In Use” tiếng Anh cho mọi đối tượng không? “Ngữ pháp sử dụng”, “Từ vựng sử dụng”, “Phrasal Verb in Use” và thậm chí là “Thành ngữ sử dụng”. Tất nhiên họ cũng có cuốn “Collocations in Use” 

Tôi sẽ chỉ cho bạn đường dẫn đến cuốn sách ở giữa vì trình độ này là quá đủ để đạt IELTS band 8.0. Theo kinh nghiệm của tôi thì sách “Dùng” quá khó so với trình độ “Nâng cao” nên nếu bạn chỉ cần học trình độ “Sơ cấp hoặc Trung cấp” là ổn!

CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS

Mặc dù có nhiều tiêu đề “bí mật” hoặc “thủ thuật” trên mạng, nhưng thực sự không có “bí quyết” hay “thủ thuật” nào để học từ. Bạn học và quên và  học lại. Học từ vựng là một quá trình liên tục, không phải là một sự thay đổi tức thời. 

Nhưng chăm chỉ cũng cần có “hệ thống”. Khi bạn hiểu làm thế nào một từ được ghi nhớ trong não, bạn sẽ hiểu từ đó tốt hơn và học “từ bên trong” nhiều hơn. 

Có một số nguyên tắc chung khi học từ vựng, tôi sẽ tóm tắt như sau: 

1) Nhìn từ nhiều lần 

Tại sao tiếng Anh có những từ  mà ai cũng biết, kể cả những người không học tiếng Anh? Nguyên nhân là do những từ đó xuất hiện trên báo chí, tivi, Internet,… rất nhiều; Người ta thấy nhiều, nhớ nhiều. 

Sử dụng nguyên tắc này để học từ vựng IELTS: Bạn cần đọc nhiều. Một từ  tôi từng quên là từ “chung chung”. Chép  vở n lần  vẫn quên. Tuy nhiên, sau khi  đọc New York Times hàng ngày, tôi thấy có quá nhiều câu như “…Tắc nghẽn giao thông là phổ biến ở các khu đô thị lớn ngày nay…” hoặc “…ADHD rất phổ biến ở trẻ em. . . . ” vấn đề về thị lực, tôi không bao giờ quên. chung = chung 

2) Nghiên cứu kỹ từ 

Đừng chỉ sao chép từ đó xuống và định nghĩa nó. Bạn phải nghiên cứu tất cả các khía cạnh của từ: danh từ, cách phát âm, các từ liên quan và quan trọng nhất là cách sử dụng. Có như vậy  bạn mới học “1 biết 10” để đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ôn tập của mình. 

Đối với những người không chắc chắn về ngữ pháp, tôi không khuyên bạn nên “đưa ra ví dụ của riêng bạn” về một từ bạn vừa học. Có thể bạn sẽ viết câu (1) ngắn và (2) sai ngữ pháp, và kết quả là bạn sẽ không học được gì mà  chỉ mắc thêm lỗi. Thay vào đó, hãy sao chép các ví dụ từ từ điển (Cambridge, Oxford hoặc Longman)  và nghiên cứu chúng cẩn thận để hiểu cách chúng được sử dụng. 

Xem thêm: Ôn tập từ vựng gia đình Family Vocabulary IELTS

3) Đều đặn và thường xuyên 

can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-dat-diem-cao-ngat-so-2
3) Đều đặn và thường xuyên

Dù bộ não của bạn có siêu phàm đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi việc có lúc bị lãng quên. Đừng hoảng sợ, hãy nhớ  quy tắc số 1: nhìn nhiều, ghi nhớ. Học một ít từ vựng  mỗi ngày và đừng quên học gì đó trước đó 2-3 ngày. Chỉ cần bạn tiếp tục thói quen này, chắc chắn bạn sẽ thành công. 

4) Học từ vựng bằng bán cầu não phải 

Những người thiên về não phải như mình thấy học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh, video, hoạt động… dễ hơn thì  học qua những thứ thiên  về nghệ thuật, cảm xúc, hình ảnh, âm điệu là một phương pháp học từ vựng thích hợp.. .

Bạn có thể học qua âm nhạc, nhưng bạn phải lưu ý rằng văn bản không nên dạy ngữ pháp, chỉ dạy từ vựng hoặc bố cục, bởi vì đôi khi ngữ pháp bị lạm dụng để cải thiện hoặc làm cho âm thanh rõ ràng hơn. Ví dụ như câu “Mẹ tôi không thích bạn” trong bài hát “Love You” của Justin Bieber. Bạn có thể học bằng hình ảnh, vì tôi thường kết hợp  hình ảnh, video và âm thanh để học cùng nhau, ví dụ như xem video về chuỗi từ vựng theo chủ đề cụ thể, trong đó có cả Minh họa và phát triển. 

can-bao-nhieu-tu-vung-de-thi-ielts-dat-diem-cao-ngat-so-3
4) Học từ vựng bằng bán cầu não phải

Âm thanh để kích thích não bộ. Bạn có thể học qua phim ảnh và chương trình truyền hình. Tôi rất thích học, xem phim và học cùng một lúc. Tất nhiên mình không cần phải học hết 100%  từ mới mà mình không hiểu trong phim, nhưng có những từ  xuất hiện lặp đi lặp lại mà mình không hiểu thì tra từ đó rút kinh nghiệm. Tôi thường xem những bộ phim yêu thích của mình  như Marvel, DC, Disney, John Wick… Discovery, National Geographic trên TV… Nó giống như  đọc  trong IELTS, bạn không cần phải học hết  từ vựng mới, chỉ cần làm bài tập như bạn muốn. . 

5. Học từ vựng bằng não trái 

Tôi rất hâm mộ những người thiên về não trái, nghĩa là lý trí  hơn là tình cảm. Bạn  giỏi  logic, tư duy, tính toán,  chính xác, thực tế…  có thể chọn cách học từ vựng theo các cách sau: 

Bạn có thể học mọi thứ có thể từ các tình huống thực tế, bảng hiệu, cửa hàng, tờ rơi, đoạn hội thoại ngắn, v.v. Để nghĩ tiếp cận hàng ngày và tìm thấy những gì cần thiết và hữu ích. Bạn có thể sử dụng video để tìm hiểu về các chủ đề bạn thích, phim ảnh, âm nhạc hoặc bất kỳ loại hình nghệ thuật nào nếu bạn là người có bộ não tốt hơn. 

Đối với những bạn muốn tư duy logic, kích thích trí não thì có thể học từ vựng qua  game logic,  có rất nhiều game học từ vựng online yêu cầu bạn  giải câu đố, đố mẹo và suy luận… Việc nhớ từ sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều

Còn  những người thuận cả  não trái và não phải thì sao? Bạn thật là một người đặc biệt và may mắn! Bạn có thể học với sự kết hợp của cả hai phương pháp cho cả hai bán cầu não để kích thích tư duy và phát huy tối đa khả năng học tập và sáng tạo của não bộ! 

Aten English hi vọng trên đây đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS và làm cách nào để học IELTS Vocabulary hiệu quả hơn! Chúc các bạn học tốt và nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng quên comment bên dưới bài viết được hỗ trợ bởi IELTS Aten English nhé ^^

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài