Câu đơn simple sentence trong IELTS Writing nên biết

Có bốn loại câu chính: Câu đơn, câu ghép, câu phức trong tiếng Anh. Những câu tiếng Anh đơn giản được coi là đơn giản và dễ viết nhất. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Aten English xin giới thiệu đến bạn đọc khái niệm, cấu trúc, ví dụ và bài tập đặc biệt của câu đơn simple sentence trong IELTS Writing, cùng tham khảo nhé! 

I. Câu đơn simple sentence trong IELTS Writing là gì? 

Trong tiếng Anh, câu đơn simple sentence trong IELTS Writing là mệnh đề độc lập, mệnh đề độc lập bao gồm chủ ngữ và động từ nên có thể tạo thành một câu. Ví dụ về Ví dụ về câu Simple sentence: 

Nước ngọt sôi ở 100 độ C C: 

nước ngọt là chủ ngữ 

sôi là động từ 

100 độ C là bổ ngữ 

Trên đây là dạng cơ bản của từ đơn giản Các câu tiếng Anh, Đôi khi mình cũng bắt gặp những câu đơn giản với cấu trúc phức tạp hơn Hãy cùng xem 2 ví dụ sau: 

cau-don-simple-sentence-trong-ielts-writing-nen-biet-so-1
I. Câu đơn simple sentence trong IELTS Writing là gì?

Nước ngọt sôi ở 100 độ và đóng băng ở 0 độ. 

Nước ngọt (Chủ ngữ) 

sôi (Động từ 1) 

đóng băng (Động từ 2) 

➔ Chúng ta có thể sử dụng câu đơn simple sentence trong ielts writing nhiều hơn một động từ trong một câu. Để nối động từ, chúng ta phải chú ý đến việc sử dụng liên từ với liên từ, chẳng hạn trong câu này chúng ta có từ and. 

Nước ngọt và nước mặn không sôi hay đóng băng ở cùng nhiệt độ. 

nước ngọt (chủ đề 1) 

nước muối (chủ đề 2) 

không đun sôi (động từ 1) 

không đóng băng (động từ 2) 

Đây là một ví dụ về trường hợp phức tạp nhất của một câu đơn giản, đó là một câu đơn giản với nhiều chủ ngữ và nhiều động từ. Khi bạn sử dụng một câu đơn ở dạng này, bạn phải đảm bảo rằng phần tiếp theo của động từ là chính xác cho tất cả các chủ ngữ của câu. 

➔ Như ví dụ trên, không sôi – không sôi và không đông – không đông ở cùng nhiệt độ, áp dụng cho nước ngọt và nước mặn. Do đó, bạn hiếm khi thấy những câu đơn giản với nhiều chủ ngữ và nhiều động từ được sử dụng trong thực tế. 

II. Cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản 

Tóm lại, một câu đơn simple sentence trong IELTS Writing có thể không chỉ có một chủ ngữ và một động từ, mà hai thành phần này có thể thay đổi số lượng linh hoạt. Dưới đây là tổng hợp những điểm cần lưu ý về Câu đơn – Simple Sentences trong tiếng Anh: 

Chủ ngữ động từ

Đây là cách dễ nhất để có được một câu. Để viết câu đơn giản này, chúng ta cần danh từ hoặc đại từ hoặc danh động từ, vì vậy Chủ ngữ 1 Nội động từ – Intransitive Verb và tất nhiên nội động từ trên phải được chia theo thì  thích hợp. 

Một khi  bạn biết những khái niệm này, viết những câu đơn giản chỉ  giới hạn ở vốn từ vựng. Ví dụ về các câu đơn giản với cấu trúc chủ ngữ: 

Anh ấy mỉm cười. 

Họ khiêu vũ. 

Anh ấy đang nằm trên giường. 

Mèo con nhìn xuống sàn nhà. 

Không ai lắng nghe anh ấy cả. 

cau-don-simple-sentence-trong-ielts-writing-nen-biet-so-2
II. Cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản

Tôi và anh ấy đang nói chuyện. 

Anh ấy vừa ăn vừa nói. 

Từ những câu trên có thể thấy chúng bao gồm Chủ ngữ và Nội động từ. Ngoài ra, “mắm muối” còn được thêm vào một số câu có tính từ – noun, giới từ – preposition, trạng từ – adverb  và từ hạn định – determiner. 

Tân ngữ có thể ở số ít hoặc số nhiều tùy theo ý  muốn diễn đạt. Và tương tự bạn có thể đưa ra một hoặc hai  hành động trở lên. Lưu ý rằng phải có một liên từ (liên từ – và/hoặc/nhưng…) để nối các chủ ngữ và động từ này.

Subject + Verb + Object

Một cách khác để tạo một câu đơn giản là sử dụng các động từ chuyển tiếp. Tại thời điểm này,  chúng ta  cần thêm một đối tượng vào câu lệnh của mình. Bây giờ chúng ta cần: 

Một danh từ hoặc đại từ hoặc chủ ngữ danh động từ để tạo 

1 thì động từ chuyển tiếp và một danh từ hoặc đại từ hoặc tân ngữ để tạo. 

Một số ví dụ về câu với  các bạn Động từ chuyển tiếp: 

Anh ta tấn công cô ấy và hôn cô ấy. 

Trong các câu trên, bạn có thể thấy chủ ngữ đi kèm với động từ Chuyển tiếp và tân ngữ. Một số  từ khác cũng được thêm vào để làm cho  câu tốt hơn. Tương tự, đối tượng có thể là số ít hoặc số nhiều tùy thuộc vào những gì bạn muốn thể hiện. Và bạn có thể thực hiện một hoặc hai hoặc nhiều hành động. Lưu ý rằng phải có liên từ (and/or/but…) để nối các chủ ngữ và động từ này.

Xem thêm: Cách viết Câu Ghép và Câu Phức IELTS WRITING bạn biết chưa

Subject + Verb + Complement

Cấu trúc này  không diễn tả một hành động. Thay vào đó, hãy sử dụng một động từ liên kết để tạo thành một câu duy nhất mô tả  trạng thái/đặc điểm của chủ ngữ… Chúng ta cần: 

một danh từ hoặc đại từ hoặc danh động từ 

1 động từ liên kết để làm chủ ngữ và một danh từ hoặc tính từ để kết thúc chủ đề 

Ví dụ về những câu đơn giản kiểu này: 

Ông ấy đã già và có vẻ mệt mỏi. 

cau-don-simple-sentence-trong-ielts-writing-nen-biet-so-3
Subject + Verb + Complement – Cấu trúc này  không diễn tả một hành động.

Trong các câu trên, Chủ ngữ được nối với  một động từ liên kết với một Bổ ngữ. Một số  từ khác cũng được thêm vào để làm cho câu có nghĩa hơn. 

Tương tự, tân ngữ có thể ở số ít hoặc số nhiều tùy theo ý người ta muốn diễn đạt. Và bạn có thể thực hiện một hoặc hai hoặc nhiều hành động. Lưu ý rằng phải có một liên từ (liên từ – và/hoặc/nhưng…) để nối các chủ ngữ và động từ này.

Subject + Verb + Adverbial

Sau đây là một cấu trúc với Trạng từ. Cấu trúc này bao gồm các nghĩa thời gian (time), địa điểm (place), nguyên nhân (cause), mục tiêu (goal), cách thức (way), v.v. Để sử dụng cấu trúc này, bạn cần: 

Một danh từ hoặc đại từ hoặc danh động từ Chủ ngữ 

1 Động từ và một trạng từ 

Ví dụ: 

Anh ấy và tôi ở trên xe buýt. 

Các cuộc họp diễn ra hàng tháng. 

Khi chủ ngữ nối với động từ và được bổ nghĩa bởi trạng từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện của một số từ cải thiện câu khác. 

Trên thực tế, chúng ta có thể thêm trạng ngữ (adverb/adverb) vào bất kỳ loại câu nào. Thêm một trạng từ vào một câu “tôn tạo” câu với một ý nghĩa cụ thể. Nhưng đối với kiểu câu xây dựng mà chúng ta đang đề cập thì Trạng ngữ là thành phần bắt buộc chứ không chỉ mang tính chất “trang trí” như các kiểu câu khác. Bỏ trạng từ ra khỏi cấu trúc này làm cho câu trở nên vô nghĩa. 

Ví dụ bỏ từ “in the bathroom” thì “he is” không có nghĩa, “meeting are” cũng tương tự, không có nghĩa.

Subject + Verb + Object + Adverbial

Và cuối cùng, một câu có trạng ngữ và tân ngữ. Những câu đơn giản này thường đi kèm với một giới từ chỉ nơi chốn (preposition of place) hoặc một trạng từ chỉ nơi chốn (adverb of place). Vì cấu trúc này  thường nhấn mạnh  nơi  xảy ra  hành động. 

Để viết một câu đơn giản với cấu trúc này, bạn cần danh từ hoặc đại từ hoặc danh động từ 

1 Động từ chuyển tiếp và chúng thường diễn đạt sự chuyển động (lấy, di chuyển, đặt, lấy…) 

và trạng từ 

Ví dụ: 

Anh ấy đặt điện thoại di động của tôi vào túi. 

Họ chuyển tôi sang bên họ. 

Anh ấy đưa tôi đến với anh ấy. 

Mèo con đánh thức tôi dậy. 

Bạn đồng hành cõng anh đến đây 

Anh cùng tôi đẩy anh xuống đáy. 

Những người đàn ông kéo anh ta ra ngoài. 

Ở đó chúng ta thấy chủ ngữ di chuyển như thế nào với động từ chuyển tiếp diễn tả sự di chuyển. Và đằng sau họ là một đối tượng có trạng từ chỉ địa điểm, làm rõ ý nghĩa của hành động. Chúng ta luôn có thể thêm các từ khác vào một câu để làm cho nó tốt hơn. 

Trên thực tế, chúng ta có thể thêm trạng ngữ (adverb/adverb) vào  bất kỳ loại câu nào. Thêm một trạng từ vào một câu “tôn tạo” câu với một ý nghĩa cụ thể. Nhưng đối với kiểu câu xây dựng mà chúng ta đang đề cập thì Trạng ngữ là  thành phần bắt buộc chứ không  chỉ mang tính chất “trang trí” như các kiểu câu khác. Bỏ trạng từ ra khỏi cấu trúc này  làm cho câu trở nên vô nghĩa. 

Ví dụ bạn xóa “in his pocket” thì “anh ấy đặt điện thoại di động của tôi” không có nghĩa, “những người đàn ông đang kéo anh ấy” cũng tương tự, không có nghĩa.

Trên đây là tất tần tật kiến thức về câu đơn simple sentence trong IELTS Writing. Aten chúc bạn học luyện thi IELTS Writing hiệu quả và chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi tiếng Anh sắp tới nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài