Chiến lược học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn có biết, để bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản, trước hết bạn cần áp dụng một phương pháp học thú vị để không cảm thấy nhàm chán. Vậy phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả? Bài viết này từ Trung tâm tiếng Anh Aten sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn và giúp bạn thiết lập phương pháp học tiếng Anh từ cơ bản phù hợp nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước khi bắt đầu xây dựng nền móng giúp việc học tiếng Anh cơ bản trở nên dễ dàng hơn, bạn cần:

07 điều quan trọng bạn cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Anh

Học tiếng Anh không hề dễ dàng!

Bạn có thể nghĩ, “Hãy thực hiện lời khuyên này trước khi bắt đầu sẽ làm tinh thần mình sụp đổ!” Nhưng thực tế không phải vậy. Bạn nên thiết lập tư duy từ ban đầu rằng việc học ngoại ngữ (trong trường hợp này là học tiếng Anh) không giống như việc học các kỹ năng khác bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi học tiếng Anh, bạn không chỉ cần nỗ lực mạnh mẽ mà còn phải nỗ lực đều đặn, hàng ngày, vượt qua sự lười biếng của bản thân và không được phép lơ là.

Chỉ cần bỏ lỡ một bài học trong một hoặc hai ngày, bạn sẽ trở nên lười biếng và sẽ phải bắt đầu lại gần như từ đầu! Tóm lại, khi học tiếng Anh, bạn phải thấu hiểu rằng thành công không đến với những người chỉ cố gắng một chút, kể cả khi bạn chỉ học vì sở thích mà không phải vì mục tiêu cụ thể.

Học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đầu tư vào một khóa học tiếng Anh cấp tốc trong 3-6 tháng là có thể ‘làm chủ’ tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu muốn thành thạo không chỉ về ngữ pháp mà còn về giao tiếp, bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn cho việc thực hành. Mỗi ngày, hãy dành một khoảng thời gian nhất định để luyện nghe và nói.

Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người bản xứ để cải thiện khả năng phản xạ trong tiếng Anh. ‘Chậm mà chắc’, có thể ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp lưu loát, nhưng với sự kiên trì và phương pháp học đúng đắn, bạn sẽ có thể biến tiếng Anh thành một công cụ hữu ích cho công việc và cuộc sống của mình.

Xác định rõ mục tiêu học tập

Đừng phụ thuộc vào người khác (giáo viên, bạn bè, gia đình) để xác định mục tiêu học tập của bạn. Bạn cần phải tự nhận thức rõ mục đích học tiếng Anh của bản thân. Nếu bạn muốn học tiếng Anh để thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài, thì chỉ cần học những kiến thức căn bản cũng đã đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn áp dụng tiếng Anh trong công việc, học tập hoặc nghiên cứu ở nước ngoài, bạn sẽ cần bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn. Nếu bạn đăng ký học tại một trung tâm tiếng Anh, việc xác định rõ mục đích học tập sẽ giúp bạn lựa chọn trung tâm và khóa học phù hợp, từ đó tiết kiệm được đáng kể thời gian và tiền bạc.

Bạn cần được thưởng khi đạt được kết quả tốt

Điều này không phải là điều trẻ con hay hài hước dù bạn đang học tiếng Anh ở tuổi trưởng thành. Dù là người lớn hay trẻ em, việc nhận được phần thưởng sẽ kích thích sự hứng thú và mong muốn học tập. Khi học tiếng Anh, phần thưởng có thể là việc được hỏi câu hỏi cho diễn giả nước ngoài trong một buổi hội thảo, hoặc tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh khi đi du lịch nước ngoài. Quan trọng là bạn cần tạo ra nhiều cơ hội sử dụng tiếng Anh để trải nghiệm cảm giác của việc nhận thưởng và có những thành tựu.

Tạo ra một môi trường học tập lý tưởng

Bạn có thể học tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau – học trực tuyến, tham gia lớp học, tự học qua sách vở, v.v… Dù bạn chọn cách nào, hãy tạo cho mình một môi trường học tốt ngay từ đầu. Môi trường học tập lí tưởng là nơi bạn cảm thấy thoải mái khi trao đổi kiến thức, thậm chí tranh luận với người khác (giáo viên, bạn học, người có kinh nghiệm về tiếng Anh, v.v…) về những gì đã học. Học tiếng Anh cũng cần sự năng động, vì vậy nếu bạn không cảm thấy hứng thú để bắt đầu, hãy tìm kiếm một môi trường học mới, vì nó luôn ảnh hưởng đến sự tự tin và tiến bộ của bạn khi thực hành ngôn ngữ.

Hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bạn

Nếu bạn không thể đến trung tâm để kiểm tra, bạn có thể thử làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến để biết trình độ của mình. Từ đó, bạn có thể chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp, không cảm thấy bỡ ngỡ, chán nản khi mới bắt đầu. Dù đã mất gốc, vẫn có cách để khôi phục từ đầu, quan trọng là hiểu rõ khả năng hiện tại để lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Để có động lực học, bạn cần rõ ràng về mục tiêu của mình khi học tiếng Anh. Ví dụ, bạn muốn học để giao tiếp với người bản xứ, hỗ trợ trong công việc, học tập,…

Sau đó, hãy liệt kê các mục tiêu ngắn hạn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần, …) để thực hiện từng bước. Cách này sẽ giúp bạn có kế hoạch học tiếng Anh cụ thể, chi tiết và hiệu quả. Hãy tránh đặt mục tiêu quá cao, điều này có thể làm bạn nản chí và từ bỏ dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh cơ bản dành cho người đi làm tại Trung tâm anh ngữ Aten. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ có cơ hội lấy lại nền tảng tiếng Anh căn bản.

Lựa chọn phương pháp học tiếng Anh đã được chứng minh hiệu quả

Khi cố gắng học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, việc quan trọng nhất là chọn phương pháp học phù hợp. Đừng bị lừa bởi các phương pháp học không đáng tin cậy, không hiệu quả, nó sẽ chỉ làm bạn phí thêm thời gian và cảm thấy mất lòng tin vào khả năng của mình.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và tiêu chuẩn toàn cầu, Trung tâm anh ngữ Aten đã phát triển phương pháp học độc quyền, được chứng nhận bởi Viện Khảo thí ngôn ngữ của Đại học Cambridge và đạt chuẩn ISO 9001:2001, 9001:2008.

Phương pháp học này nhấn mạnh vào việc kết hợp và tối ưu hóa nhiều phương pháp, giúp bạn tiếp cận Tiếng Anh một cách tự nhiên. Bạn sẽ được tiếp xúc với Nghe và Nói trước, sau đó mới tới Đọc và Viết, tập trung vào sự thực tế của tiếng Anh, khiến cho nó trở thành một phần hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn, giúp bạn sử dụng nó một cách dễ dàng hàng ngày mà không cảm thấy ép buộc.

Hãy bắt đầu quay lại học tiếng Anh bằng cách tiếp cận những thông tin và kiến thức mà bạn thực sự cần trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy hứng khởi, thích thú và có động lực để tiếp tục học tập.

Hãy tập trung vào việc học tiếng Anh hàng ngày.

Thiết lập lịch học tiếng Anh và tuân thủ nó mỗi ngày, dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh mỗi ngày với tâm trạng tập trung cao độ, bạn sẽ thấy kết quả đến rất nhanh.

Dù học tiếng Anh từ đầu hoặc cải thiện lại kỹ năng, hãy nhớ rằng bạn cần học đều cả bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Chú ý học từ vựng tiếng Anh.

Từ vựng là cơ sở quan trọng để xây dựng kiến thức. Nhưng đừng cố gắng học quá nhiều từ trong thời gian ngắn.

Hãy chọn lọc từ vựng, học những từ thông dụng trong cuộc sống và nhớ cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng: Học cách viết, phát âm, tra nghĩa và sử dụng trong ví dụ cụ thể. Hãy học 5 từ mỗi ngày và thường xuyên ôn lại để nhớ lâu.

Tham khảo thêm: 6 phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Tìm hiểu về cú pháp tiếng Anh

Để học tiếng Anh căn bản, bạn cần hiểu cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp để diễn đạt. Tập trung vào việc học các nguyên tắc ngữ pháp thông dụng như các thì, câu điều kiện, câu bị động, so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời…

Học cách phát âm tiếng Anh

Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn truyền đạt ý kiến một cách chính xác và dễ hiểu đến người nghe.

Kỹ năng phát âm cho người mới bắt đầu

Xem phim và nghe các chương trình tiếng Anh như BBC, VOA, sau đó bắt chước cách phát âm của nhân vật là bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm. Tham gia các câu lạc bộ, trung tâm anh ngữ để có cơ hội trao đổi và luyện tập kỹ năng phát âm cũng rất hữu ích.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Dành thời gian nghe tiếng Anh thường xuyên bằng cách nghe các tài liệu như băng ghi âm, nhạc, radio, xem chương trình truyền hình và phim có phụ đề tiếng Anh. Nếu bạn bận rộn với công việc, hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để thực hành kỹ năng nghe tiếng Anh, ví dụ như xem phim ngắn hoặc nghe nhạc.

Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh

Tận dụng mọi cơ hội để thực hành nói tiếng Anh, từ việc nói với bạn bè đến tự nói trước gương và thu âm để tự điều chỉnh. Tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh cũng là cách tốt để rèn luyện kỹ năng này.

Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Thường xuyên đọc các tài liệu mà bạn yêu thích như sách truyện, báo, tạp chí, và tài liệu trên Internet để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng mà còn tăng thêm sự hứng thú trong quá trình học.

Phát triển kỹ năng viết tiếng Anh

Bắt đầu viết các câu đơn giản về các chủ đề quen thuộc, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Luyện viết nhật ký hoặc gửi email bằng tiếng Anh cũng là cách tốt để rèn luyện kỹ năng này. Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả để sửa sai kịp thời.

Những kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải rèn luyện

Nếu bạn muốn nhanh chóng nắm vững tiếng Anh cơ bản, hãy tập trung vào việc học mỗi ngày. Chỉ cần dành 1 giờ mỗi ngày, 6 buổi mỗi tuần để học, bạn sẽ có thể tiến xa hơn trong việc thoát khỏi tình trạng mất gốc tiếng Anh trong vòng 5 – 6 tháng.

Thách thức thường gặp của người Việt mất căn bản tiếng Anh

Dù đã học tiếng Anh suốt 3 năm ở trung học, nhưng do thiếu môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên, nhiều người không thể phản xạ, viết, hoặc suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Điều quan trọng là tạo ra môi trường 100% tiếng Anh cho bản thân

Giống như việc trẻ nhỏ học ngôn ngữ tự nhiên, bạn cũng cần tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, bắt chước cách phát âm của người bản xứ và áp dụng từ vựng và cách diễn đạt vào cuộc sống hàng ngày. Tham gia các lớp học Bổ trợ và thảo luận nhóm ở Aten cũng là cách tốt để nâng cao kỹ năng giao tiếp và cải thiện vốn từ của bạn.

Kết hợp học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Hãy học đồng đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết vì chúng liên kết mật thiết với nhau. Trong quá trình học tiếng Anh, bạn cần tuân thủ một trình tự cụ thể. Bắt đầu bằng việc nghe và sau đó là việc đọc, lặp lại những gì đã nghe cho đến khi thành thạo. Tiếp theo, bạn nghe lại và ghi chép những gì đã nghe, đây là cách học thông minh được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Mỗi kỹ năng sẽ đi kèm với những kỹ năng nhỏ, ví dụ như trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn rèn luyện tốt những kỹ năng nhỏ này, bạn sẽ hoàn thiện được các kỹ năng tổng thể.

  • Đối với kỹ năng nghe: Hãy nghe nhiều hơn, ở bất kỳ đâu, từ bất kỳ nguồn nào: nghe đài, nghe nhạc, xem truyền hình, xem phim,… nhưng hãy nhớ rằng phải có phụ đề bằng tiếng Anh.
  • Đối với kỹ năng nói: Hãy tập trung vào cách phát âm chính xác, chỉ khi nói đúng bạn mới có thể nghe và truyền đạt ý của mình một cách chính xác. Trong quá trình nghe, hãy bắt chước lời thoại của nhân vật, lặp lại nhiều lần cho đến khi quen với cách diễn đạt.
  • Đối với kỹ năng đọc: Hãy tập trung vào việc học từ vựng một cách có chọn lọc, học các từ thông dụng và theo cụm từ, thành ngữ, tránh học từ đơn lẻ. Điều này giúp bạn hiểu cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau. Mở rộng vốn từ vựng không chỉ ảnh hưởng đến kỹ năng đọc mà còn đến 3 kỹ năng khác.
  • Đối với kỹ năng viết: Hãy tập trung vào ngữ pháp và rèn luyện thông qua từng bài học: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết. Điều này giúp bạn hiểu rõ về ngữ pháp, cách sử dụng từ trong câu.

Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để học tiếng Anh tốt, hãy tuân thủ cách học kết hợp đã nêu và lên một lịch trình cụ thể từ bây giờ, đó sẽ là nền tảng để bạn tiến xa hơn.

Tìm đối tác động viên đầy cảm hứng

Đối với những người mất gốc tiếng Anh, giáo viên là một yếu tố không thể thiếu. Họ hiểu trình độ của bạn, áp dụng phương pháp dạy học khoa học, động viên bạn và giúp bạn nhận biết điểm mạnh để phát triển và điểm yếu để cải thiện. Họ sẽ là đồng hành giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn trong việc tái xây dựng nền tảng ngôn ngữ.

Hãy chọn giáo viên tiếng Anh là chuyên gia ngôn ngữ, bản ngữ có trình độ cao. Họ sẽ cùng bạn xây dựng một kế hoạch học phù hợp với mục tiêu và lịch trình của bạn, đồng thời đảm bảo bạn sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và chuẩn mực.

Nếu bạn cảm thấy ngần ngại khi chia sẻ với giáo viên bản xứ, hãy thử kết nối với Aten. Tại đây, có các HLV người Việt, có thể giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về tiếng Anh. Họ sẽ luôn ở bên bạn để hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong học tập và đề xuất các giải pháp thích hợp. Họ sẽ là bạn đồng hành lý tưởng khi bạn cần sự hỗ trợ trên con đường tái xây dựng vốn tiếng Anh.

Vì vậy, nếu bạn thiếu thời gian hoặc kiên nhẫn, bạn có thể khám phá các khóa học tiếng Anh tại Aten như tiếng Anh cho người đi làm, tiếng Anh trực tuyến, tiếng Anh giao tiếp… Bạn có thể tái cơ cấu lại kiến thức tiếng Anh cơ bản của mình, tự tin sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nhờ vào đội ngũ giáo viên đầy tâm huyết và phương pháp giảng dạy đặc biệt dành cho người bận rộn của Aten.

Thực hành tiếng Anh bất cứ lúc nào, ở mọi nơi

Ban đầu có thể phát âm không hoàn hảo hoặc phải nói lại vài lần cho người khác mới hiểu, nhưng đó cũng là cơ hội học hỏi. Hãy dũng cảm sử dụng từ điển, tra nghĩa các từ mới, và áp dụng chúng vào câu chuyện hàng ngày của bạn.

Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng học viên trực tuyến của Aten để kết bạn và trao đổi với học viên khác trên toàn cầu. Khi bạn phải giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy ngôn ngữ này không quá khó để vượt qua và bạn sẽ sớm tìm ra cách diễn đạt ý của mình bằng tiếng Anh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh tại Aten, vui lòng gọi đến số hotline miễn phí 1800646448 để được tư vấn nhanh chóng và tận tình.

Hãy đăng ký ngay khóa học tiếng Anh thú vị từ Aten.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài