Chinh phục những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng không đơn giản như chúng ta nghĩ. Bạn đã từng thấy nhiều tựa sách 3000 từ vựng Tiếng Anh cơ bản hay từ vựng tiếng Anh theo hàng chục chủ đề. Tuy nhiên liệu có bao nhiêu người thành công học hết sách? Cùng Aten English tìm cách chinh phục việc học từ vựng tưởng dễ mà khó này nhé!

Áp dụng các kỹ thuật ghi nhớ từ vựng

Dù ngữ pháp tốt đến đâu mà thiếu từ vựng để xây dựng câu thì người học vẫn sẽ khó tiến xa trên con đường chinh phục ngoại ngữ. Vì vậy mà việc cải thiện vốn từ vựng là vô cùng quan trọng.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-1
Áp dụng các kỹ thuật ghi nhớ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn.
Một trong những cách phổ biến được sử dụng để ghi nhớ từ vựng là áp dụng các kỹ thuật ghi nhớ. Các kỹ thuật này giúp bạn nhớ mặt chữ, phát âm, nghĩa của từ một cách “thông minh” và lâu dài hơn. Bí quyết của chúng là tạo một “phím tắt” mà khi chạm đến, não của bạn sẽ nhớ lại những từ vựng liên quan.
Khi cần học cách viết từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng, ví dụ như accommodation (chỗ ở), bạn có thể liên tưởng đến 2 cũi (cot: cũi) cần 2 nệm (mattress: nệm). Cách ví von này liên quan đến nghĩa của từ (cũi – nệm – chỗ ở), vừa liên quan đến cách viết của từ (accommodation có 2 chữ c và m).

Kết hợp tất cả giác quan

Để ghi nhớ một từ vựng, bạn cần “tương tác” với nó nhiều nhất có thể. Điều đó có nghĩa là người học sẽ không chỉ nhìn, nhận biết mà còn phải hiểu, phải đọc thành tiếng, nghe cách phát âm từ vựng và viết chúng ra giấy.
Kết hợp tất cả các giác quan giúp bạn tiếp xúc nhiều lần với từ vựng bằng nhiều cách khác nhau, từ đó ghi nhớ tốt hơn.

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng từ tình huống cụ thể

Đặt một từ vựng vào tình huống cụ thể cũng là cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng hiệu quả. Những từ vựng này là từ ngữ thông dụng, vì vậy việc bắt gặp và sử dụng chúng hằng ngày là khá phổ biến. Bạn nên gắn các từ ngữ với một sự vật, hiện tượng nào đó để tạo mối liên kết qua lại giữa từ vựng và sự việc.
Bên cạnh đó, người học có thể học từ mới bằng cách xem những phim nước ngoài mà mình yêu thích, hoặc phim về chủ đề gần gũi với mình. Khi nghe 1 câu, từ mà bạn hoàn toàn không hiểu, hãy dùng phụ đề tiếng Anh, sau đó ghi lại và bắt đầu tìm hiểu các từ. Khi chủ động tìm hiểu, bạn sẽ có ấn tượng nhất định và dễ hình dung, nhớ lâu hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm Cách học tiếng Anh online giao tiếp miễn phí đạt hiệu quả cao.

Học word family của những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Word family là một tập hợp các từ có gốc từ giống nhau. Mỗi từ được hình thành dựa trên từ gốc và thêm tiền tố, hậu tố,… Như vậy, những từ trong một “family” đều có một nét nghĩa giống nhau hoặc liên quan mật thiết đến nhau.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-2
Học word family để mở rộng vốn từ và hiểu sâu hơn về từ vựng.
Việc học word family của các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có rất nhiều ưu điểm:

  • Giúp bạn hiểu nghĩa của từ một cách triệt để hơn.
  • Giúp bạn biết được nhiều từ loại của từ gốc, dễ sử dụng hơn trong nhiều tình huống khác nhau.
  • Dễ nhớ từ gốc và từ cùng family hơn.

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng hiệu quả. Bởi với cách học này, bạn không cần phải làm quen quá nhiều từ mới khác nhau mà vẫn có thể mở rộng vốn từ. Ngoài ra người học cũng dễ dàng tập trung đào sâu vào những từ ngữ mà mình thường sử dụng.

Tập trung vào những từ vựng thực sự hữu ích

Việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp phục vụ mục đích rất rõ ràng: sử dụng để giao tiếp. Vì vậy nếu học 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong khi chỉ dùng chưa đến 200 từ, bạn sẽ lãng phí thời gian. Đồng thời khi nhận định việc học từ ngữ đó là không quá quan trọng, bạn sẽ mất hứng thú, động lực học và ghi nhớ kém hơn.
Hãy phân cấp độ từ vựng mà mình cần học theo mức độ liên quan và hữu dụng với bản thân. Nếu bạn không có chút kiến thức ngoại ngữ nào, hãy bắt đầu từ chính bản thân mình, từ những từ vựng về bản thân bạn, có thể là tên, nghề nghiệp, giới tính,…
Xa hơn, bạn sẽ học từ vựng về những chủ đề xoay quanh hoạt động sống hàng ngày của mình. Và đừng quên tìm hiểu từ ngữ liên quan đến công việc, nghề nghiệp và sở thích của bản thân. Bạn chắc chắn sẽ cần dùng chúng rất nhiều trong giao tiếp đấy!

Đưa việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng lên cấp độ mới

Nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh và không chỉ dừng lại ở việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, hãy đưa việc học từ ngữ lên một cấp độ mới. Khi gặp và học một từ mới, bạn có thể sáng tạo nhiều cách học khác nhau, dùng sơ đồ tư duy về những từ ngữ liên quan và word family là một gợi ý hay.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-3
Sử dụng mind map khi học từ vựng tiếng Anh.
Bên cạnh đó, khi ôn luyện từ vựng cũ, hãy hạn chế suy nghĩ và sử dụng tiếng Việt. Cách tốt nhất để học một thứ tiếng là nói và nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Vì vậy hãy tập lý giải nghĩa của từ bằng tiếng Anh và những từ đồng nghĩa mà bạn đã học được.
Trên đây là những cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng hữu ích dành cho bạn. Việc học luôn nên đi đôi với hành. Nếu bạn cảm thấy không thể thực hành thường xuyên và hiệu quả, hãy tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp trọn đời tại Aten – nơi bạn được thực hành, học tập với giảng viên nước ngoài cùng lộ trình bài bản nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài