CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG LĨNH VỰC TIÊU DÙNG NHANH QUA CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUẢN LÝ

Sau thời gian tốt nghiệp, việc khám phá và phát triển bản thân trong môi trường tiêu dùng nhanh sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức cũng như có cơ hội thăng tiến đáng kể. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ được thử sức và trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau, từ đó hiểu rõ hơn về các bộ phận và chuẩn bị cho việc trở thành một quản lý hoặc một giám đốc điều hành. Aten đã tổng hợp 4 bước về lộ trình thăng tiến trong ngành này qua bài viết dưới đây.

I. LÝ DO NÊN LỰA CHỌN CÁC DOANH NGHIỆP TIÊU DÙNG NHANH ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Như chúng ta đã biết, lĩnh vực tiêu dùng nhanh cung cấp những sản phẩm và dịch vụ quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người như ăn uống và nghỉ ngơi. Vì thế, nhu cầu về nhân sự cũng như nhu cầu thị trường luôn lớn mạnh.

Làm việc tại các doanh nghiệp tiêu dùng nhanh, chủ yếu là những tập đoàn lớn như Kimberly, Unilever, Pepsico, Colgate Palmolive… sẽ mở ra cho bạn không gian để học hỏi và tìm kiếm công việc mà bạn đam mê. Vì sao lại như vậy?

Mỗi năm, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đều tổ chức các chương trình tuyển dụng Management trainee. Dù bạn có học về lĩnh vực nào đi nữa, bạn vẫn có cơ hội ứng tuyển vào các chương trình này. Nhu cầu về nhân sự trong ngành tiêu dùng nhanh luôn mở rộng cánh cửa cho những ai muốn phát triển sự nghiệp trên con đường này.

Sau khi trở thành nhân viên của công ty, bạn sẽ được giao những công việc ở nhiều bộ phận khác nhau. Đồng thời học hỏi từ công việc thực tế – học hỏi từ việc làm, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của các bộ phận trong công ty và từ đó xác định được lĩnh vực mà bạn yêu thích. Đó có thể là Marketing, Sales, Dịch vụ, Chuỗi cung ứng hoặc Công nghệ thông tin…

II. Cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành tiêu dùng nhanh qua chương trình Management Trainee

 • 3 – 4 lần xoay vòng công việc (Rotation)
 • 70% on job training, 20% Informal learning và 10% formal training

70% đào tạo trên công việc là những gì bạn học và áp dụng ngay trong công việc

Học hỏi không chính thức là những buổi bạn ngồi lại với Mentor của mình và các quản lý cấp cao trong phòng nhân sự để trò chuyện, thảo luận về tiến trình cũng như công việc của bạn. Đây là cơ hội tốt để bạn học hỏi từ kinh nghiệm của họ.

Đào tạo chính thức sẽ là những khóa học ngắn hạn của công ty có thể ở Việt Nam hoặc nước ngoài về kỹ năng lãnh đạo toàn cầu. Thông thường, những khóa học này diễn ra ở nước ngoài, mang lại cơ hội networking với những người ở nước ngoài.

Sau hai năm tương đương với bốn kỳ đánh giá mỗi 6 tháng tại các công ty FMCG, bạn có cơ hội để trở thành một lãnh đạo hoặc một trợ lý quản lý. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được giao những dự án mà công ty đặt ra để thử thách bạn, hãy học hỏi nhiều nhất có thể ở giai đoạn này.

Sau 2 – 3  năm tiếp theo, bạn có cơ hội trở thành một Quản lý Cấp Cao một cách nhanh chóng, trong khi thường phải mất từ 6 – 7 năm để có thể đạt được vị trí này.

Từ vị trí Quản lý, sau khoảng 1 – 2 năm thì con đường trở thành Giám Đốc trở thành hiện thực, vì khi đó bạn có đủ kiến thức tổng quan, kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng lãnh đạo, cũng như sự thích ứng với văn hóa của công ty đó để đưa ra các chiến lược mang lại doanh thu cho công ty.

Mức lương cho các trainee tại các công ty FMCG trung bình là khoảng 1000$ trong thời gian bạn tham gia chương trình.

III. Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên tham gia Chương trình quản lý trainee tại các công ty FMCG

1. Analytical judgement – Khả năng đánh giá, phân tích

2. Decisive leadership – Khả năng lãnh đạo

3. Change Agility – Khả năng thích ứng

Quản lý muốn biết kỹ năng thích ứng với môi trường mới của bạn như thế nào, khả năng mạng lưới của bạn ra sao. Ví dụ, nếu bạn được chuyển đến làm việc tại một trụ sở của công ty ở Malaysia, bạn sẽ mất bao lâu để làm quen với đồng nghiệp mới và hoàn thành các dự án được giao cho bạn.

4. Drive for result

Thái độ và sự chăm chỉ cùng với khả năng ứng biến để đạt được kết quả, dù đó là tốt hay không tốt, nhưng bạn vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

5. Learning orientation

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người ham học hỏi và có thái độ tiến bộ trong công việc.

6. Motivation

Nhà tuyển dụng muốn hiểu thêm về những động lực sâu bên trong bạn (Intrinsic Motivation) ngoài những động lực bên ngoài như tiền bạc, vật chất…

Để đánh giá những phẩm chất như vậy, các nhà tuyển dụng thường tổ chức nhiều cuộc thi. Quá trình này thường là một thử thách đối với nhiều người tham gia, vì có những người đã thi đến vòng phỏng vấn cuối cùng vẫn không thành công.

Quá trình tuyển dụng thường bao gồm 5 vòng sau:

 • Application – Vòng đơn
  Chuẩn bị CV và Cover Letter là rất quan trọng để vượt qua vòng này, vì độ cạnh tranh ngày càng cao với sự mở rộng của các cuộc thi.
 • Aptitude/Written test, Interview
  Thường có 4 loại bài kiểm tra khả năng: Bài kiểm tra số học, Bài kiểm tra logic, Bài kiểm tra ngôn ngữ, Bài kiểm tra tình huống.
 • Assessment center
  Kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống trong kinh doanh thông qua các trường hợp thực tế. Bằng cách giải quyết các trường hợp cùng nhóm, nhà tuyển dụng cũng đánh giá ai có ảnh hưởng và dẫn dắt nhóm hiệu quả nhất.
 • Final interview – Vòng phỏng vấn cuối 
  Kiểm tra khả năng tư duy của bạn, đồng thời đánh giá
 • Offer – Trúng tuyển 
  Sau khi vượt qua tất cả các vòng trên, chúc mừng bạn đã trở thành quản lý trainee của các công ty.

KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP TRONG NGÀNH FMCG NGAY BÂY GIỜ

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài