Giao tiếp anh văn cho người mới: 5 mẹo để nói tiếng anh tự nhiên

Giao tiếp anh văn cho người mới không phải chuyện dễ dàng. Để giao tiếp thành thục bắt buộc phải trải qua một quá trình dài. Tuy nhiên, không phải ai giao tiếp tiếng anh cơ bản được thì có thể nói tự nhiên được. Dưới đây là các mẹo để nói những câu tiếng anh giao tiếp hàng ngày tự nhiên hơn. Hãy cùng Aten English tham khảo ngay nhé.

Mẹo 1: Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh

Rất nhiều người có xu hướng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt. Nó sẽ giúp họ hiểu câu nhanh chóng nhưng hạn chế tâm trí và tốc độ suy nghĩ của bạn vì bạn mất gấp đôi thời gian để dịch các câu hỏi tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.

Vì vậy, bạn nên tập suy nghĩ bằng tiếng Anh như một thói quen và đặt một câu hỏi bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn gặp từ mà bạn không biết.

hinh-anh-giao-tiep-anh-van-so-1-scaled.jpg
Mẹo 1: Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng ghi chú để viết tất cả đồ dùng trong nhà hoặc đồ đạc của mình bằng tiếng Anh và bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một từ trong ghi chú đó, bạn sẽ đặt và nói một câu cho từ này. Cách học giao tiếp anh văn này sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ một cách hiệu quả và nói trôi chảy. Nhớ luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt của mình sau một tháng.

Ví dụ: Khi bạn thức dậy và nhìn thấy từ “water – nước”. Bạn hãy đặt một câu đơn giản như “I have to drink 3 bottles of water for a day- Tôi phải uống 3 chai nước trong một ngày”. Sau đó, khi bạn vào phòng tắm và nhìn thấy khuôn mặt của mình trong “mirror – gương”, Bạn có thể đặt câu “I look more beautiful with my magical mirror – Tôi trông xinh đẹp hơn với chiếc gương thần kỳ của mình ”.

Mẹo 2: Sử dụng từ điển Anh – Anh

Chắc chắn rằng ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn khi sử dụng từ điển Anh – Anh khi học giao tiếp anh văn. Nhưng khi đã quen và trở thành một phần không thể thiếu, nó sẽ giúp tăng vốn từ vựng của bạn. Giúp bạn hiểu rõ nghĩa của từ và cải thiện cách tư duy bằng tiếng Anh. Hai loại từ điển bạn nên sử dụng “ Từ điển Oxford ” và “Từ điển Longman”. 2 cuốn từ điển có khoảng 5000 câu học anh văn cho người đi làm thông dụng, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

hinh-anh-giao-tiep-anh-van-so-2.png
Mẹo 2: Sử dụng từ điển Anh – Anh

Ví dụ:

Bạn tìm từ “ Housewares  ” và tìm nó trong Từ điển Longman. Đây là lời giải thích từ vựng này trong cuốn từ điển:

  • Housewares /ˈhaʊsweəz $ -werz/ noun [uncountable, plural]

Housewares / ˈhaʊsweəz $ -werz /  noun [ không đếm được, số nhiều ]

  • (American English): small things used in the home, for example, plates, lamps etc.

(Tiếng Anh Mỹ): những thứ nhỏ được sử dụng trong nhà, ví dụ như đĩa ,  đèn  , v.v.

Vì vậy nếu bạn hiểu hết các từ thì rất tốt, nếu không bạn có thể click vào từ mới trong phần giải thích để biết nghĩa hoặc tra trên google hình ảnh minh họa các từ này. Mẹo này cần thời gian để thực hiện nhưng nó xứng đáng với hành trình học giao tiếp anh văn lâu dài của bạn .

Mẹo 3: Luyện nói trước gương

hinh-anh-giao-tiep-anh-van-so-3.jpg
Mẹo 3: Luyện nói trước gương

Đối với các bạn hướng nội và cảm thấy ngại ngùng và không thể giao tiếp tiếng anh cơ bản lúc đầu, luyện tập trước gương là một phương pháp cực kỳ tốt.

  • Đầu tiên, hãy nghe những câu tiếng anh giao tiếp hàng ngày qua băng ghi âm, bạn bè, thầy cô để biết cách phát âm chính xác. Sau đó nói ra các từ trước gương.
  • Cố gắng điều chỉnh cơ miệng của bạn để nói một cách chính xác và ghi âm lại.
  • So sánh giọng nói của bạn và người bản ngữ để tìm ra sự khác biệt và điều chỉnh chính xác như âm kết thúc hoặc trọng âm của từ.

Nói chuyện qua gương sẽ giúp điều chỉnh cách trình bày. Đồng thời điều chỉnh thêm tốc độ giọng nói của bạn. Đơn giản vì phản chiếu của bạn trong gương cũng là một khán giả và bạn phải nói chậm và rõ ràng để người đối diện có thể hiểu được.

Mẹo 4. Học theo chủ đề và cụm từ

Một mẹo khác cần nhớ khi học giao tiếp anh văn là đừng học các từ một cách riêng lẻ. Bạn nên học theo cụm từ và chủ đề, sau đó nó sẽ giúp bạn hình thành những câu tiếng anh giao tiếp hàng hàng của mình một cách tự nhiên . Cách này cũng sẽ giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nói và viết.

hinh-anh-giao-tiep-anh-van-so-4.jpg
Mẹo 4. Học theo chủ đề và cụm từ

Ví dụ , khi học chủ đề “ family- gia đình ”, bạn không nên chỉ học các từ “ family – gia đình, parents – bố mẹ, daughtercon gái ” mà nên học thêm một số cụm từ như “grow up – lớn lên, take after – chăm sóc, get along with – hòa hợp với”.

Do đó, bạn có thể học cách đặt câu như:

  • “ I live in a happy family and get along well with my older brother. My mother often says that I take after my grandmother much so she rarely scolds me. But when I grow up, I move to the city center to work so I miss my family much.

Tạm dịch: “Tôi sống trong một gia đình hạnh phúc và sống hòa thuận với anh trai của tôi. Mẹ tôi thường nói rằng tôi chăm sóc bà ngoại nhiều nên bà ít khi la mắng. Nhưng khi lớn lên, chuyển vào trung tâm thành phố làm việc nên tôi nhớ gia đình nhiều lắm ”.

Mẹo 5. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Học giao tiếp anh văn qua hình ảnh luôn giúp mọi người dễ hiểu hơn và mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất. Đây được coi là một trong những phương pháp học giao tiếp tiếng anh hiệu quả nhất.

hinh-anh-giao-tiep-anh-van-so-5.jpg
Mẹo 5. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Hãy xem những lợi ích của việc học giao tiếp tiếng anh qua truyện ngắn mang lại cho bạn:

  • Hiểu sâu hơn và mở rộng hiểu biết
  • Biết thêm cách hành văn và cách chúng được sử dụng trong bối cảnh thực tế
  • Thúc đẩy trí tưởng tượng, tạo ra câu chuyện của riêng bạn
  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, vốn từ vựng.

Trên đây là cách mẹo học giao tiếp anh văn hiệu quả. Bạn có thể áp dụng và thực hành luyện những câu tiếp anh giao tiếp hàng ngày tại nhà. Hoặc cũng có thể xem từ điển 5000 câu tiếng anh thông dụng. Một cách khác hiệu quả hơn là tham gia Khóa học tiếng anh giao tiếp tại Aten English. Liên hệ Aten English để được tư vấn sớm nhất nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên