Học Anh văn cho người đi làm: Dễ hay khó?

Nhiều người cho rằng học Anh văn cho người đi làm là không khả thi. Vì người đi làm quá bận rộn để học thêm ngoại ngữ mỗi ngày. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người đang đi làm vẫn cải thiện tiếng Anh thành công, bằng cách tự học hoặc tham gia các khóa học ở trung tâm. Vậy người đi làm tự học Anh văn dễ hay khó? Cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao học Anh văn cho người đi làm lại khó?

Trực tiếp đào tạo đối tượng học viên là người đi làm, Aten English nhận thấy được có rất nhiều trở ngại khiến họ học tiếng Anh không hiệu quả. Trong đó những lí do phổ biến nhất như sau.

Khó tập trung

Người đi làm khá bận rộn, vì vậy khó tập trung vào việc học tiếng Anh. Điều này càng khó khăn hơn khi họ tự học, không có người đồng hành, đốc thúc.
Sau khi dành quá nhiều thời gian cho công việc, não bộ cần được nghỉ ngơi và sẽ khó tiếp tục tập trung trong thời gian dài. Với những ai tự học tiếng Anh, không có phương pháp và kế hoạch học tập, nghỉ ngơi khoa học, não sẽ phải làm việc quá tải, dẫn đến kém tập trung, học không hiệu quả.

Không biết học Anh văn cho người mới bắt đầu từ đâu

Đây là khó khăn mà hầu như người mất gốc tiếng Anh nào cũng gặp phải. Thiếu kiến thức nền tảng khiến họ không nhận định được nguồn thông tin là đúng hay sai, không biết cách rút kinh nghiệm từ những bài tập làm sai,… Đôi khi họ cảm thấy bế tắc vì không xác định được đâu là kiến thức, kỹ năng mình cần tập trung nhiều hơn.

Không có thời gian tự học Anh văn cho người đi làm

Sau 8 tiếng đồng hồ làm việc mỗi ngày, bạn phải dành ra khoản thời gian nhất định để học tiếng Anh. Đây là điều không phải ai cũng làm được, hoặc duy trì được. Nếu không áp dụng phương pháp học khoa học và có kế hoạch chặt chẽ, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc vì tốn quá nhiều thời gian.

Không đủ quyết tâm

Nhiều người khi bắt đầu học thường nghĩ “được thì được, không thì thôi”. Họ thiếu quyết tâm, từ đó thiếu kiên trì. Đặc biệt đối với những ai tự học, không tốn chi phí cho các khóa học, việc từ bỏ học tiếng Anh lại càng đơn giản hơn, vì họ nghĩ mình không mất gì cả.

Nên chuẩn bị gì khi tự học tiếng Anh?

Những ai tự học tiếng Anh đều thắc mắc “làm sao để học Anh văn cho người mới bắt đầu?”. Thực tế việc tự học yêu cầu bạn phải tự nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều thông tin. Vì vậy nếu bạn cần một lộ trình định sẵn, hãy tham khảo qua bài viết Cải thiện tiếng Anh cho người đi làm với lộ trình bài bản nhất.

hoc-anh-van-cho-nguoi-di-lam-1
Vừa học vừa làm khiến nhiều người dễ mất tập trung.
Còn nếu bạn cần một số kinh nghiệm để thúc đẩy việc tự học Anh văn cho người đi làm, có thể tham khảo một số gợi ý sau.

Xác định bạn học Anh văn cho người đi làm với mục đích gì

Nhiều người học Anh văn để thi lấy các chứng chỉ nhằm ứng tuyển vào những vị trí có mức lương cao hơn. Một số khác học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm để sử dụng tiếng Anh một cách tự tin trong môi trường công sở. Mỗi mục tiêu đều có phương pháp và lộ trình học khác nhau.
Trước khi bước vào việc học, bạn cần xác định mình học với mục đích gì. Vì khi biết mục đích của việc học tiếng Anh, bạn sẽ lường trước được những khó khăn và cả kết quả mà mình đạt được. Điều này giúp bạn chuẩn bị tâm lý và kiên trì hơn.

Tự tạo môi trường học – thư giãn lành mạnh

Học trong môi trường thoải mái giúp người học duy trì, tránh bỏ học giữa chừng. Khác với thời học sinh, người đi làm có nhiều áp lực và công việc cần giải quyết. Nếu bạn tự tạo áp lực cho mình khi học tiếng Anh, bạn sẽ không tránh khỏi đem 2 việc này lên bàn cân.
Giữa công việc đang mang lại thu nhập và việc tự học tiếng Anh chưa thấy tiến triển gì, chắc chắn nhiều người sẽ ưu tiên giải quyết công việc. Điều này dễ tạo thói quen xem nhẹ việc học, dẫn đến bỏ cuộc.
Giải pháp cho việc này là hãy học một cách thoải mái. Bạn có thể dọn dẹp bàn làm việc hoặc tìm một chỗ ngồi thoải mái. Nên học vào lúc cơ thể đủ no, không mệt mỏi. Bên cạnh giáo trình tiếng Anh, hãy tìm thêm các nguồn giải trí có lợi cho việc học ngoại ngữ như xem phim bằng tiếng Anh, nghe nhạc, xem các kênh Youtube tiếng Anh,…

hoc-anh-van-cho-nguoi-di-lam-4
Tạo môi trường thoải mái, kết hợp học và thư giãn giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn.
Ngoài ra, không nên học vào thời gian mà cơ thể bạn cần để thư giãn, nghỉ ngơi. Ví dụ: Không thức quá khuya (đến 3 – 4 giờ sáng) để học trong khi bạn phải đi làm sớm vào hôm sau.

Tự thưởng cho bản thân sau mỗi nỗ lực

Khi học Anh văn cho người mới bắt đầu, hãy tự tạo động lực bằng cách thưởng cho mình. Bạn có thể đặt ra nhiều cột mốc trong quá trình học. Đạt được mỗi cột mốc ứng với một phần thưởng nhỏ.
Việc nhận được phần thưởng sẽ giúp nhân đôi niềm phấn khởi khi bạn đạt được một cột mốc tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh. Phần thưởng có thể là mua một món đồ mà mình đã thích từ lâu, hoặc một ly trà sữa, một món ăn ngon,…

Chuẩn bị tâm lý và kiên trì đến cùng

Bạn đang bắt đầu hành trình học Anh văn cho người đi làm? Điều quan trọng cần nhớ là chuẩn bị tâm lý để kiên trì đến cùng. Bởi như đã nói, người đi làm khi học tiếng Anh gặp rất nhiều trở ngại so với học sinh, sinh viên.
Đối với người tự học và người mất gốc, hãy kiên trì tiếp thu kiến thức và đừng vội vã khi không nhận thấy sự tiến bộ. Bạn cũng sẽ cần sự kiên trì nhất định khi áp dụng sai phương pháp và phải làm quen với các phương pháp học mới lại từ đầu.

Lời khuyên cho người đi làm tự học tiếng Anh

Là hệ thống chuyên đào tạo Anh ngữ cho đối tượng đặc biệt là người đi làm, Aten English có nhiều kinh nghiệm và lời khuyên dành cho bạn.

Đừng ngại giao tiếp tiếng Anh

Điều dễ thấy ở người tự học tiếng Anh là họ rất ngại nói tiếng Anh. Bởi người tự học, người mất gốc luôn có nỗi ám ảnh với việc phát âm và nói. Hầu hết họ phát âm không đúng, không thạo ngữ pháp, bí từ vựng, nghe không tốt,… Điều này dẫn đến việc không hiểu người đối diện nói gì, không tự tin để đáp lại bằng tiếng Anh.

hoc-anh-van-cho-nguoi-di-lam-3
Đừng ngại giao tiếp tiếng Anh khi có cơ hội.
Tuy nhiên một khi đã xác định “học”, đừng tránh việc nói tiếng Anh. Bởi bạn đang trong quá trình dần hoàn thiện các kỹ năng, việc luyện nói liên tục không chỉ cải thiện kỹ năng nói mà còn cải thiện phản xạ, tư duy và cách sử dụng ngôn ngữ.
Khi gặp những cơ hội phù hợp để luyện nói, bạn có thể nói với người đối diện rằng mình đang luyện giao tiếp tiếng Anh. Điều này giúp họ thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ hơn, bạn cũng sẽ không ngại khi nói không hay, không tốt.

Thay đổi cách học nếu thấy không phù hợp

Một trong những trở ngại người học tiếng Anh gặp phải là không biết được đâu là phương pháp học hiệu quả. Vì không được người có chuyên môn hướng dẫn, bạn không biết phương pháp nào phù hợp với mình, đem lại hiệu quả cao.
Có rất nhiều cách học Anh văn cho người đi làm được đăng tải trên Internet. Tuy nhiên các cách học phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy đừng quá cứng nhắc tuân theo hướng dẫn nhất định. Hãy kiên trì tìm ra cách học phù hợp với thói quen, thời gian, khả năng tiếp thu của bạn.

Đừng học vẹt, học nhồi

Đã từ lâu, việc học vẹt, học nhồi bị các trung tâm Anh ngữ chuyên nghiệp “khai trừ”. Bởi đây là cách học không hiệu quả và tạo nhiều áp lực cho người học, đặc biệt là người đi làm.  Với ngoại ngữ, bạn không thể nhồi nhét quá nhiều kiến thức và từ vựng, mà phải dành thời gian làm bài tập, thực hành ứng dụng kiến thức.
Ví dụ: Khi đọc một đoạn văn tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều từ mới. Tuy nhiên đừng tìm cách học thuộc hết chúng. Hãy chỉ chọn những từ có khả năng mình sẽ gặp lại nhiều lần để học. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian học từ vựng, học đúng từ mình cần và nhớ tốt hơn nhờ gặp từ vựng đó nhiều lần.

Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức học Anh văn cho người đi làm

Không có người đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm là khó khăn lớn mà nhiều người tự học tiếng Anh gặp phải. Bạn có thể khắc phục bằng cách tham gia các cộng đồng chia sẻ kiến thức ngoại ngữ cho người đi làm.
Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi cách kênh Youtube liên quan đến tiếng Anh. Người học cũng sẽ tìm thấy nhiều kinh nghiệm học hay ho khi theo dõi website Aten English – trang web của hệ thống trung tâm chuyên đào tạo tiếng Anh cho gần 90.000 người đi làm.

Có nên tự học Anh văn cho người đi làm?

Đến đây, câu hỏi nhiều người đặt ra là “có nên tự học Anh văn cho người đi làm?”. Vấn đề này hoàn toàn không có câu trả lời chính xác. Bởi hiệu quả của việc tự học là khác nhau với mỗi người. Có người tự học tiếng Anh song song với đi làm và đạt được thành công. Cũng có người thử nhiều lời khuyên, phương pháp học mà vẫn không tiến bộ.

hoc-anh-van-cho-nguoi-di-lam-2
Tham gia các khóa học là lựa chọn của nhiều người đi làm.
Tuy nhiên nếu tìm thấy nhu cầu của mình trong những mục sau, có thể bạn nên đăng ký các khóa học tiếng Anh online đặc biệt cho người đi làm.

  • Bạn cần tiến bộ nhanh chóng. Bạn muốn được học với phương pháp khoa học, tiết kiệm tối đa thời gian và đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Bạn là người mất gốc tiếng Anh, muốn được học tiếng Anh giao tiếp với lộ trình bài bản, giảng viên chuyên nghiệp.
  • Bạn sợ thực hành, ngại nói tiếng Anh nhưng vẫn muốn giao tiếp tiếng Anh tốt.
  • Bạn muốn cải thiện khả năng phát âm, giao tiếp tiếng Anh một cách thông minh.
  • Bạn cần cải thiện tiếng Anh lẫn tư duy ngôn ngữ, sử dụng ngôn từ một cách chuyên nghiệp.
  • Bạn muốn gặp gỡ nhiều người nói tiếng Anh hơn, học trong không khí thoải mái, môi trường thân thiện.

Học Anh văn cho người đi làm là hành trình gian nan. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn để bắt đầu tự học, hãy nhớ Aten English luôn đồng hành và có giải pháp dành cho bạn. Liên hệ Aten để được tư vấn các khóa học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp, hiệu quả nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên