Top 4 giáo trình tiếng Anh cho người đi làm, mẹo chọn sách hay

Chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm là bước quan trọng đối với quá trình học ngoại ngữ. Nếu bạn chưa biết cách chọn giáo trình và những tựa sách phù hợp, tham khảo 4 gợi ý của Aten English nhé!

Cách chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm nghìn đầu sách hướng dẫn học tiếng Anh. Tuy nhiên điều này cũng khiến nhiều người không thể chọn được loại sách phù hợp.
Đặc biệt đối với những ai có trình độ ngoại ngữ hạn chế, việc chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc là vô cùng khó khăn. Bởi họ không đủ kiến thức và hiểu biết để đánh giá đâu là loại sách hay, phù hợp.

giao-trinh-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-2

Có quá nhiều giáo trình tiếng Anh khiến người học khó đưa ra lựa chọn.

Nếu bạn là người mất gốc, muốn học tiếng Anh để sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp, nên chọn khóa học tiếng Anh online thay vì tự mày mò. Bởi khóa học được thiết kế với giáo trình phù hợp nhất, kèm theo sự giảng dạy chi tiết từ các giảng viên.
Nếu bạn muốn ôn tập thêm, hoặc học tiếng Anh để giao tiếp đơn giản, học để biết thêm,… có thể tham khảo cách chọn giáo trình như sau:

Chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm theo mục tiêu học

Bước đầu tiên là xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Những ai cần học tiếng Anh để cải thiện giao tiếp trong thời gian ngắn có thể tập trung các đầu sách bổ sung từ vựng, mẫu câu giao tiếp.
Ngược lại, ví dụ nếu bạn muốn học vững ngữ pháp, nên chọn những tựa sách về grammar, cung cấp kiến thức và nhiều dạng bài tập cho phần ngữ pháp. Các loại sách phục vụ mục đích học khác nhau sẽ có nội dung và cách thiết kế bài học khác nhau. Khi chọn giáo trình, bạn nên xem mục lục và nội dung cụ thể mỗi bài học.
Sách học từ vựng nên có đầy đủ những thông tin về phiên âm, các nghĩa từ vựng, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa, bài tập vận dụng,…. Giáo trình tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày nên có các mẫu câu giao tiếp đa dạng, được đặt trong ngữ cảnh để người học dễ áp dụng theo.

Chọn sách theo từng kỹ năng

Hiện nay có rất nhiều giáo trình tiếng Anh cho người đi làm giúp bạn cải thiện vốn từ, ngữ pháp, các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Ngoài ra, cũng có nhiều dạng sách tập trung vào 1 kỹ năng nhất định.

giao-trinh-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-3

Chọn sách học tiếng Anh theo kỹ năng bạn muốn cải thiện.

Nếu bạn muốn tập trung cải thiện kỹ năng nào, nên chọn loại sách tương ứng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tài liệu tiếng Anh cho người đi làm tại website Aten English.

Chọn sách ôn tập luyện thi chứng chỉ

Khi chọn giáo trình tiếng Anh cho người mất gốc, nhiều người cho rằng các sách ôn luyện IELTS, TOEIC quá khó. Tuy nhiên những chứng chỉ này cũng có level trình độ nhất định.
Nếu bạn không chỉ muốn cải thiện giao tiếp mà còn học để thi lấy chứng chỉ, bằng cấp, có thể chọn các loại sách này. Hãy đi từ dễ đến khó, chọn những tựa sách dành cho người trình độ thấp nhất.
Ví dụ đối với IELTS, người đi làm mất gốc tiếng Anh nên chọn các quyển sách Pre-IELTS.

4 giáo trình tiếng Anh bạn nên thử

Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để tự chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm, hãy tham khảo 4 gợi ý sau:

Sách Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Sách cung cấp cho người học 2000 từ vựng theo các chủ đề xoay quanh cuộc sống. Đây là tựa sách dễ tiếp cận với người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ, giao tiếp đơn giản, có thể tham khảo tựa sách này. Hãy dành ra 10 phút học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm mỗi ngày với tựa sách này, bạn sẽ từ từ cải thiện được vốn từ vựng của mình.
Tuy nhiên nhược điểm của sách là không mở rộng nghĩa các từ. Người học cũng dễ bị “bội thực” bởi mỗi chủ đề gồm rất nhiều từ ngữ, dễ hiểu nhưng khó nhớ. Ngoài ra đây cũng không phải là lựa chọn hợp lý cho ai đang tìm giáo trình tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Giáo trình tiếng Anh cho người đi làm theo khung CERF

Đây là bộ sách đào tạo ngoại ngữ chuẩn khung châu U (CERF). Bộ sách từ đại học Cambridge gồm có 5 cấp bậc trình độ, lần lượt là A2 (KET), B1 (PET), B2 (CEF), C1 (CAE), C2 (CPE).

Giáo trình tiếng Anh cho người đi làm

Sách học tiếng Anh theo khung CERF.

Bạn có thể làm các bài kiểm tra năng lực online để xác định trình độ và chọn cấp độ học phù hợp nhất. Nhược điểm của bộ sách là khá khó theo đuổi đối với người mất gốc tiếng Anh.

Bộ sách Business Goals Professional English

Đây là giáo trình tiếng Anh cho người đi làm muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Sách tập trung vào các điểm ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh cho người đi làm, cấu trúc câu phục vụ cho việc sử dụng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp trong môi trường công sở.
Business Goals Professional English hiện có 3 phần. Đây là bộ tài liệu tiếng Anh cho người đi làm có nội dung chuyên sâu, phong phú. Tuy nhiên nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, nên chọn các giáo trình cải thiện kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu với Business Goals Professional English.

Sách ngữ pháp và từ vựng Destination

Đối với những người có nhu cầu học cách dùng từ vựng và ngữ pháp nâng cao, bộ sách Destination là lựa chọn phù hợp. Sách hiện có 3 phần cho 3 cấp độ là B1, B2 và C1&C2.
Ưu điểm của bộ sách là cung cấp kiến thức ngữ pháp phong phú, từ vựng nâng cao, các cụm động từ hay. Bên cạnh đó, người học cũng biết thêm cách phân biệt các từ đồng nghĩa để sử dụng một cách chính xác.
Nhược điểm của bộ sách là không phù hợp với người mới bắt đầu. Sách cũng tập trung vào cải thiện khả năng dùng ngữ pháp và dùng từ thay vì chỉ đơn giản cung cấp thêm từ mới. Vì vậy bạn cần đạt trình độ trên A2 để hiểu và dùng sách một cách hiệu quả nhất.
Trên đây là gợi ý từ Aten về cách chọn sách và những giáo trình tiếng Anh cho người đi làm mà bạn nên thử. Nếu bạn muốn tìm cho mình giáo trình chất lượng, phù hợp nhất, hãy tham gia các khóa học tiếng Anh online được thiết kế riêng tại Aten. Để học tiếng Anh hiệu quả và tiết kiệm tối đa thời gian, liên hệ Aten English để biết thêm thông tin về các khóa học nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài