Hướng dẫn chọn nơi thực tập: 4 điều không thể bỏ qua

Tìm kiếm địa điểm thực tập phù hợp liệu có dễ hay khó?

Thực tế, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta chỉ nghĩ nó đơn giản thôi!

Sau quá trình nghiên cứu, Aten nhận thấy có 4 vấn đề sinh viên quan tâm nhất khi chọn nơi thực tập: mục đích lựa chọn, vấn đề về lương, sự phù hợp với môi trường thực tập và kích thước của công ty. Dưới đây là chia sẻ từ Aten về từng vấn đề đó.

1. Mục tiêu khi chọn nơi thực tập

Nhiều bạn đặt câu hỏi: “Khi chọn nơi thực tập, liệu nên tập trung vào phát triển kiến thức chuyên ngành hay phát triển kỹ năng làm việc tổng quát?”

– Nếu bạn đã quyết định theo đuổi ngành nghề chuyên môn một cách kiên định, thì nên phát triển cả hai, và phân bổ thời gian phù hợp cho mỗi mảng theo nhu cầu của bạn.

– Còn nếu chưa, bạn nên tập trung vào việc phát triển các kỹ năng làm việc trong công việc, vì những kỹ năng này có thể giúp bạn tồn tại ở bất kỳ môi trường nào. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn nhóm trên vì bạn phải dành thêm thời gian để xem xét ngành nghề mà bạn nên theo đuổi.

2. Lựa chọn thực tập có lương hay không?

Tiền không phải là tất cả. Vì vậy, việc bỏ qua một cơ hội thực tập chỉ vì không có lương có thể sẽ là một sự lãng phí.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng “có vẫn hơn không”. Một nghiên cứu của Hiệp hội các nhà tuyển dụng Mỹ cho thấy, gần 2/3 sinh viên tốt nghiệp từng thực tập có lương được đề nghị trở thành nhân viên chính thức.

Chính vì vậy, nếu bạn đăng kí thực tập không lương, đừng ngần ngại hỏi xem công ty có hỗ trợ ngoài lề không. Ví dụ như một bữa trưa trong tuần, hoặc một khoản thưởng nhỏ nếu bạn hoàn thành chỉ tiêu.

3. Nên tham gia thực tập ở đây không?

Câu hỏi này có vẻ đơn giản nhưng quan trọng, nhiều người đã trải qua những trải nghiệm thực tập tồi tệ khi chọn công ty không phù hợp, chỉ vì không tìm hiểu kỹ. Hãy hỏi những người đã từng thực tập ở đây, tìm hiểu về công việc thực tập cụ thể. Nếu bạn tìm được công ty có hệ thống công việc cho sinh viên thực tập, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

4. Công ty lớn hay nhỏ?

Câu trả lời nằm ở sự ưu tiên của bạn. Nếu bạn muốn thử thách bản thân, không sợ khó khăn, chịu được áp lực cao, muốn tiến tới một bước đột phá ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, thì công ty lớn sẽ là điểm đến phù hợp. Còn nếu bạn muốn tiến bộ từ từ, học và làm đồng thời, công ty nhỏ sẽ là lựa chọn tốt. Hãy luôn chọn lựa thông minh.

Kết luận

Từ tất cả những điều trên, quan trọng nhất vẫn là mục tiêu của bản thân bạn. Hiểu rõ mình muốn gì và cần gì là chìa khóa để bạn không phí hoài thời gian thực tập. Chắc chắn nếu bạn không tự trả lời được câu hỏi trên thì sao? Hãy thử vài lần, thật nhiều. Vì sẽ có lúc bạn không thể biết mình thích một công việc hay không, nếu không bắt đầu từ bản thân. Chúc bạn có một khoảng thời gian thực tập quý giá!

______
Nếu bạn vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng và phát triển sự nghiệp, Aten rất vui lòng được tư vấn hỗ trợ về các khóa học sự nghiệp bằng cách đăng kí tại: TẠI ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài