Cách mở đầu Speaking IELTS Part 1 bạn không nên bỏ qua

Trong phần thi IELTS Speaking, thí sinh thường khá vất vả với Part 1. Thời gian chuẩn bị cho phần thi này khá ngắn. Tuy nhiên, nếu phải liên tục “độc thoại”  bằng tiếng Anh đến 2 phút cũng khiến nhiều bạn lo lắng. Buổi học IELTS hôm nay Aten English sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi chưa biết cách mở đầu Speaking IELTS Part 1 một cách hiệu quả để bắt đầu bài IELTS!

Giới thiệu bài thi Speaking IELTS 

Bài thi nói IELTS được chia thành 3 phần. Phần đầu, bài thi được thực hiện như một cuộc phỏng vấn nhỏ giữa thí sinh và giám khảo về các chủ đề gần gũi với cuộc sống của thí sinh. Tuy nhiên, không dễ để trả lời tất cả các câu hỏi  trong bài thi nói đầu tiên. 

Đặc biệt, hầu hết các ứng viên thường mắc lỗi trả lời quá ngắn gọn hoặc không biết cách mở đầu cuộc trò chuyện sao cho hợp lý. Để đạt  điểm cao về tiêu chí lưu loát, thí sinh phải nói trôi chảy với mỗi câu trả lời có độ dài vừa đủ. 

cach-mo-dau-speaking-ielts-part-1-ban-khong-nen-bo-qua-so-1
Giới thiệu bài thi Speaking IELTS

Vì vậy, người chiến thắng trong bài kiểm tra là người trả lời đầy đủ và diễn đạt. Vì vậy, bài viết hướng dẫn thí sinh chiến lược cách mở đầu Speaking IELTS Part 1, cách mở rộng câu trả lời một cách khéo léo để tạo ấn tượng tốt với giám khảo và tăng  điểm phần nói. 

Cách mở đầu Speaking IELTS Part 1

Đối với cá thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bài thi IELTS Part 1 là một trong những phần khó nhất. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần chú ý 2 điều chính là kiến ​​thức, kế hoạch để có thể nhanh chóng chuẩn bị cho kỳ thi này và ôn luyện thật nhiều. 

Bạn không nên cố gắng nhớ câu trả lời thuộc lòng, nhưng với cách mở đầu Speaking IELTS Part 1, bạn nên nhập đề một cách tự nhiên nhất, đồng thời có thể dễ dàng phản biện cùng với giám khảo.

1. Tạo ấn tượng tốt với giám khảo: 

Như các giáo viên TIW đã nói với chúng tôi, học sinh thường bắt đầu Phần 1 với mẫu câu sau: “Tôi đang nói về …”. 

cach-mo-dau-speaking-ielts-part-1-ban-khong-nen-bo-qua-so-2
Cách mở đầu Speaking IELTS Part 1

Cấu trúc này đúng. Tuy nhiên, nó khá sáo rỗng và không thể hiện sự trôi chảy và nhất quán. Sự lựa chọn từ vựng và ngữ pháp của bạn như thế nào. Chìa khóa mới cho phép bạn nói  những câu dài hơn và cấu trúc ngữ pháp linh hoạt hơn. Hai điều này sẽ giúp bạn tăng điểm trong khi nói. 

2. Giảm áp lực thời gian 

Nói liên tục trong 2 phút trên band 7.0 trở xuống là khá khó. Bởi vì bạn bị  thiếu cả ý tưởng và ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ của mình. Với cách nhập bài có phương pháp, bạn có thể giảm 20 – 30 giây trong 2 phút đó. Giảm căng thẳng với dòng thời gian này 

3. Có thể sử dụng cho hầu hết các chủ đề 

IELTS Speaking Part 1 Các chủ đề chính có thể được chia thành 4 nhóm: đồ vật, con người, sự kiện và địa điểm. Mở đầu bài IELTS speaking hôm nay như thế nào, Aten muốn giới thiệu với mọi người, nhưng tất nhiên không thể có trong cả 4 bài dạng này. Nó cũng có thể được sử dụng trong phần 1 và 3. Dưới đây là một số mẫu câu và ví dụ minh họa.

Xem thêm: Cách luyện Ielts Speaking một mình như thế nào hiệu quả?

Các mẫu câu và ví dụ minh hoạ

I’m too young to see the difference

Dịch nghĩa: bản thân tôi còn quá trẻ để thấy được khác biệt, với cụm từ “see the difference” nghĩa là thấy được sự thay đổi trong một khía cạnh nào đó.

Cấu trúc phù hợp để dùng với những câu hỏi yêu cầu sự hồi tưởng về quá khứ của thí sinh, đặc biệt đối với những thí sinh tuổi còn ít. Khi các vấn đề trong quá khứ xảy ra thì thí sinh còn quá bé hoặc việc hồi tưởng lại trong quá khứ gặp đôi chút khó khăn, vì vậy mẫu câu trên được khuyến khích sử dụng.

Ví dụ: 

Câu hỏi (Q): Are pets more popular nowadays they used to be?

Đáp án (A): Although I’m too young to see the difference myself, I’ve heard from my grandparents the relationship between pets and owners has changed significantly. Back then, we even slaughtered for food and we owned one mainly for guarding our houses. However, nowadays pretty much everyone I know considers pets their family members. For most people, their household wouldn’t complete without a pet.

cach-mo-dau-speaking-ielts-part-1-ban-khong-nen-bo-qua-so-3
Các mẫu câu và ví dụ minh hoạ

(Dịch:

Câu hỏi (Q): Thú cưng có trở nên nổi tiếng hơn với ngày trước không?

Đáp án (A): Mặc dù bản thân còn quá trẻ để thấy được sự khác biệt, tôi đã nghe được từ bà tôi rằng mối quan hệ giữa chủ nhân và thú cưng đã thay đổi rất nhiều. Ngày trước, chúng tôi thậm chí giết thú cưng để ăn và chúng tôi sở hữu phần lớn để canh giữ nhà. Tuy nhiên, ngày nay mọi người tôi biết đều coi thú cưng như là thành viên gia đình họ vậy. Thậm chí với một số người, ngôi nhà của họ sẽ không trở nên hoàn thiện khi thiếu thú cưng.)

IELTS Speaking Part 1 là một bài thi tương đối thoải mái, các câu hỏi liên quan đến cuộc sống của thí sinh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thí sinh nên chủ quan với phần thi này. Bài kiểm tra yêu cầu tư duy trôi chảy và giải thích các câu trả lời. 

Để thí sinh có câu mở đầu bao quát nội dung và mở rộng bài thi nói, bài viết trình bày chiến lược cách mở đầu Speaking IELTS Part 1. Hy vọng sẽ giúp thí sinh đa dạng hóa ý tưởng để luyện thi IELTS Speaking, mở mang những cụm từ gây ấn tượng với giám khảo. Nếu muốn biết thêm về cách mở đầu Speaking Part 1, cách mở đầu Speaking Part 3, cấu trúc câu cho IELTS Speaking thì hãy đón xem bài viết tiếp của Aten nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài