LÀM ÍT ĐƯỢC, HIỆU QUẢ HƠN VỚI NGUYÊN LÝ 80/20

Lười biếng không phải là tội lỗi, mà là một sự lựa chọn. Tại sao bạn lại làm ít nhưng vẫn đạt được hiệu suất cao hơn so với việc làm nhiều và siêng năng mà không thu được kết quả tốt? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những nguyên tắc cơ bản của nguyên lý 80/20 và cách áp dụng nó vào các lĩnh vực trong cuộc sống.

1. Nguyên lý 80/20 là gì

Thường thì, mọi người thường nghĩ rằng mọi nhiệm vụ đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, theo khoa học thống kê, điều này lại là một nghịch lý. Nguyên lý này cũng chỉ ra rằng 80% kết quả (Output) đến từ 20% (Input). Tuy nhiên, tỷ lệ này không cố định là 80 và 20 mà có thể thay đổi như 90/10 hoặc 70/30… Nguyên lý này phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

1. Cách nguyên lý Pareto hoạt động trong cuộc sống qua các ví dụ

Bạn có biết một sự thực rằng, khoảng 20% dân số thế giới sở hữu hơn 80% tài sản toàn cầu.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình của nguyên lý này, ngoài ra bạn cũng có thể nhận thấy cách mà nguyên lý này hoạt động xung quanh bạn.

Khi bạn đi ra ngoài đường và quan sát kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy rằng trên trang phục của một người, chỉ có khoảng 20% các món đồ họ đang mang có giá trị bằng 80% tổng số. Hoặc là mọi người thường tập trung và sử dụng chỉ khoảng 20% ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ, còn lại 80% thường không được sử dụng.

Theo một báo cáo từ tạp chí Forbes của Mỹ, họ đã phỏng vấn những người đạt thành tựu cao trong cuộc sống về chủ đề thói quen làm việc hiệu quả của họ. Đó là những triệu phú tự thân, những sinh viên điểm A và thậm chí là cả những vận động viên thể thao.

Tất cả họ cho rằng, việc xử lý từng công việc hay việc hoàn thành tất cả những gì bạn muốn làm là gần như không thể. Bí mật ở đây là việc họ đã áp dụng nguyên lý Pareto hiệu quả. Họ biết cách tận dụng thời gian, quyết định những việc quan trọng và lược bỏ đi những nhiệm vụ không cần thiết. Vậy nên, bài học rút ra ở đây là hãy biết cách đơn giản hóa vấn đề.

Nếu bạn là một nhà quản lý, 80% thời gian và nguồn lực dành cho 20% những công việc quan trọng nhất sẽ tạo ra kết quả tốt.
Nếu là một người viết nội dung, bạn có thể sẽ thấy 80% lượt xem sẽ tập trung vào 20% trong số các bài bạn viết.

Còn về lĩnh vực nhân sự, 80% số ngày nghỉ ốm có thể đến từ 20% lượng nhân viên trong công ty. Trong một sản phẩm, 80% lỗi của sản phẩm đến từ 20% vấn đề trong phương pháp sản xuất. Bằng cách tập trung vào giảm 20% các vấn đề sản xuất, một doanh nghiệp có thể tăng chất lượng tổng thể của mình lên. Và còn nhiều ví dụ khác nữa mà bạn có thể tinh mắt để quan sát và nắm bắt được nguyên tắc của nguyên lý Pareto này.

Khái niệm MED: MED viết tắt của Liều Lượng Hiệu Quả Tối Thiểu. Trong mỗi lĩnh vực, tồn tại một liều lượng hiệu quả tối thiểu, vượt quá đó có thể dẫn đến lãng phí.

Ví dụ: Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C. Nếu cho nhiệt độ cao hơn 100 cũng không thể làm cho nước sôi nhiều hơn, thậm chí lượng nước còn bị giảm đi do bốc hơi.

3. Nguyên lý 80/20 và khái niệm MED có liên quan như thế nào?

Như bạn có thể thấy, nỗ lực ban đầu mà bạn bỏ ra thường tạo ra kết quả lớn hơn không đáng kể. Thực tế, chỉ với 20% nỗ lực, bạn có thể đạt được tới 80% kết quả có thể. Hiện tượng này thường được biết đến với tên gọi là Nguyên tắc Pareto hoặc Quy tắc 80/20.

Nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất ở mọi lĩnh vực, hãy tập trung vào những điều quan trọng nhất. Không quan trọng bạn đang rèn luyện thể chất, rèn luyện trí óc, tìm kiếm bạn đời, học hành, kinh doanh, cải thiện tình hình tài chính, hoặc thậm chí là tận hưởng cuộc sống. Chỉ có một số ít việc thực sự có ý nghĩa, trong khi có rất nhiều công việc vô nghĩa.

4. Áp dụng Nguyên tắc 80/20 trong quá trình học tập

Để học tập và làm việc hiệu quả, bạn có thể sử dụng phương pháp pomodoro.

Phương pháp Pomodoro tập trung vào làm việc tối đa trong mỗi chu kỳ 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút để não được hồi phục trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Lưu ý:

  • Trước khi bắt đầu sử dụng pomodoro, hãy đảm bảo bạn đã xác định được những công việc cần làm. Ghi chép lại những nhiệm vụ cần hoàn thành, và theo nguyên tắc 80/20, hãy chọn ra những công việc quan trọng nhất và có thể mang lại hiệu suất tốt nhất để hoàn thành trước.
  • Hãy áp dụng phương pháp Pomodoro với quả cà chua thay vì sử dụng các ứng dụng Pomodoro trên điện thoại, vì như vậy sẽ dễ bị phân tâm bởi những cám dỗ trên điện thoại.

5. Sử dụng nguyên lý 80/20 trong kinh doanh

Tuy nhiên, việc chỉ tập trung vào 20% những yếu tố quan trọng nhất mà bỏ qua hoàn toàn những yếu tố khác không phải là cách hoạt động theo nguyên lý 80/20.

Ví dụ, nếu 80% doanh thu đến từ 20% khách hàng, hoặc 80% doanh số được thu từ 20% đội ngũ sale. Bạn không nên bỏ hoàn toàn những khách hàng ít tiềm năng hơn hoặc nhân viên ít hiệu quả hơn vì điều này sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phân bổ thời gian và nguồn lực vào những việc mang lại hiệu quả tốt nhất, không hoàn toàn bỏ qua những yếu tố khác.

6. Sử dụng nguyên lý 80/20 trong xây dựng mối quan hệ

Như bạn đã biết, nguyên lý 80/20 không chỉ áp dụng trong kinh doanh mà còn có tác dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống khác. 80% niềm vui và giá trị đến từ 20% những mối quan hệ chất lượng nhất.

Vì vậy, hãy tránh xa các mối quan hệ vô ích để không lãng phí thời gian và năng lượng. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè thân thiết. Hãy tập trung vào những điều quan trọng, đầu tư cho tương lai và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn. Nguyên lý 80/20 là chìa khóa của sự hạnh phúc – nền tảng cho những mối quan hệ tích cực.

Hãy kết giao với những người tốt hơn bạn. Hãy lựa chọn bên cạnh những người có hành động tốt hơn bạn, điều này sẽ giúp bạn phát triển.

– Warren Buffett –

Tại Aten , chương trình được xây dựng đặc biệt để cung cấp cơ hội cho học viên tham gia hoàn toàn vào 4 giai đoạn học tập.
Qua các hoạt động như thuyết trình, thảo luận, dự án hợp tác, học viên sẽ nhận ra phong cách học của mình thông qua sự thể hiện niềm đam mê và sự yêu thích của họ với những hoạt động đó. Họ sẽ hiểu sâu hơn về kiến thức và biến nó thành của riêng mình, không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài