NGUYÊN LÝ VIẾT CV – NHỮNG BÍ MẬT NHÀ TUYỂN DỤNG CHƯA TIẾT LỘ

Vòng CV (Biểu mẫu đăng ký ứng tuyển) luôn là bước đầu tiên ở hầu hết các công ty, cũng là cơ hội đầu tiên để bạn tiến gần hơn đến công việc mơ ước. Khi dạy khóa học Nền tảng cho Sự Nghiệp Quốc Tế tại Aten, tôi thường đặt một số câu hỏi cho học viên khi bắt đầu Module Viết CV như sau:

– Trong 1 năm bạn cần viết bao nhiêu CV?
– Nhà tuyển dụng mất bao lâu để xem CV và quyết định đọc CV của bạn? Yếu tố nào quyết định họ sẽ mời bạn phỏng vấn?

Nhiều bạn nghĩ: Chỉ cần đọc và thực hiện các gợi ý viết CV trên mạng, hoặc tải các mẫu CV “chất lượng” dành cho ngành / nghề XYZ và gửi đi là được. Nhưng đã bao giờ bạn xem lại tỉ lệ thành công của mình khi gửi CV và được mời phỏng vấn là bao nhiêu % chưa?

Biểu hiện nào cho thấy bạn cần xem lại CV của mình?

Quá trình tìm việc gồm 4 bước chính: Xác định cơ hội – Gửi CV – Phỏng vấn – Kết quả. Nếu tỉ lệ thành công ở bất kỳ bước nào thấp, đó là dấu hiệu bạn cần xem xét lại cách làm của mình. Nếu gửi 10 CV mà chỉ được mời phỏng vấn 1 lần, bạn cần kiểm tra lại CV của mình. Nếu tham gia phỏng vấn 10 lần mà không thành công, hãy cải thiện kỹ năng phỏng vấn của bạn. Những ai nghĩ rằng viết CV hoặc phỏng vấn dễ dàng mà không cần chuẩn bị kỹ, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp kéo dài.

Từ khi biết đến việc viết CV đến nay, tôi đã viết gần 100 CV. Trong 3 năm gần đây, tôi viết khoảng 10 CV mỗi năm và tạo ra các biến thể khác nhau, tức là khoảng 30 CV/năm. Sau khi viết xong, tôi còn nhờ nhiều người từ các lĩnh vực khác nhau kiểm tra và đóng góp ý kiến để tạo ra 1 bản CV hoàn chỉnh. Việc viết CV nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện mới nhận ra nó phức tạp đến mức nào. Vậy nguyên nhân gì khiến chúng ta phải vất vả như vậy?

Nhà tuyển dụng đánh giá CV của bạn như thế nào?

Có một sự thật kinh điển được truyền tai nhau là nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để xem CV của bạn. Tuy nhiên, chia nhỏ thời gian này thành 3 giai đoạn: 2 giây – 6 giây và 30 giây.

2 giây – Ấn tượng ban đầu: CV cần phải gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, với bố cục sáng sủa, gọn gàng, hướng dẫn mắt đọc giả một cách dễ dàng. Phải có các phần được sắp xếp hợp lý, và thông tin quan trọng nhất nên được đặt ở phần mở đầu.

6 giây – Kiểm tra sơ bộ: Nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các từ khóa trong CV để đánh giá kinh nghiệm làm việc, chức danh công việc, ngành nghề, trình độ học vấn và kỹ năng “có vẻ” phù hợp với yêu cầu công việc.

30 giây – Đọc kỹ hơn: Nhà tuyển dụng sẽ dành thời gian đọc kỹ hơn để xem ứng viên có thể tự quảng bá bản thân thông qua CV không – tức là sử dụng từ ngữ, kể câu chuyện cá nhân qua CV, và liệu họ có tiềm năng gắn bó lâu dài với tổ chức, đã tạo ra thành tích đáng kể nào hay không.

Bí quyết để luyện tập CV là gì?

Thay vì gửi đi hàng trăm, hàng nghìn CV đơn giản, hãy dành thời gian để tự rèn luyện bản thân một cách chân thành, vì rất nhiều thời gian đã được dành ra để đạt được điều “huy hoàng trong một phút, sáng mãi mãi” thay vì để mất đi một chút thời gian cho một CV “bình thường” suốt hàng trăm năm.

Hiểu bản thân, hiểu người

Đây là một giai đoạn quan trọng với cả những bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và những sinh viên mới ra trường, với kinh nghiệm “đếm trên đầu ngón tay”.

Trải qua những hành trình, bước chân của riêng mình:

  • Liệt kê tất cả các trải nghiệm, kỹ năng làm thêm, hay các khóa học, huấn luyện mà tôi đã tích luỹ trong thời gian là sinh viên. Hãy viết chi tiết và không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào dù nhỏ (đối với những bạn mới tốt nghiệp) và hãy ghi chú chính xác.
  • Ghi lại thành quả, kết quả đạt được với từng trải nghiệm cụ thể.
  • Liệt kê một số kỹ năng quý báu mà tôi đã có được trong quá trình hành trình

“Đào sâu” thông tin về công việc mục tiêu:

  • Chú ý đến các yêu cầu của vị trí ứng tuyển mà bạn muốn, tiêu chí tuyển dụng, nhiệm vụ của bộ phận đó là gì
  • Thu thập thông tin về doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển, từ các điều chung chung như sứ mệnh, thành tích, các giai đoạn quan trọng, văn hóa của công ty đến các chi tiết và liên quan đến công việc hơn. Bạn có thể tìm thông tin này trên trang web, báo cáo hàng năm của công ty cũng như thông qua mối quan hệ với những người có kinh nghiệm trong ngành.

Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi hành động:

  • Tự xem lại bản thân: Sau khi sàng lọc và hoàn thiện CV, hãy dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa ít nhất 5 lần như lỗi chính tả, ngữ pháp, và đặc biệt là tránh việc dài dòng không cần thiết – hãy loại bỏ những từ ngữ không cần thiết hoặc viết lại một cách “nguy hiểm” hơn.
  • Tìm hiểu mẫu CV: Bạn có thể tham khảo từ bạn bè hoặc tìm trên mạng với công việc mà bạn muốn nộp đơn để hiểu rõ hơn về những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho công việc đó.
  • Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm: Bước này rất quan trọng vì những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng sẽ có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn, họ có thể phát hiện ra những lỗi lớn hoặc đưa ra những góp ý quý báu để hoàn thiện CV của bạn.

Luôn cập nhật CV của bạn

Trong 1 năm, việc viết ra bao nhiêu bản CV không có hạn chế cụ thể, nhưng hãy đảm bảo bạn viết / cập nhật CV tối thiểu 2 lần. Và mỗi khi có bất kỳ cập nhật mới nào trong công việc / sự nghiệp, hãy cập nhật CV ngay lập tức. Ví dụ như một thành tựu mới trong công việc, một dự án mới tham gia, một khách hàng lớn mới kích hoạt, một khóa đào tạo mới v.v. Đừng quên sử dụng từ khóa một cách thông minh cho các CV trực tuyến để tăng khả năng được tìm kiếm trên các trang web tuyển dụng (Vietnamworks, Careerbuilder) hoặc LinkedIn.

Đây chỉ là những điểm cơ bản. Để viết CV hoàn hảo là một quá trình luyện tập dài dài! Chúc các bạn kiên nhẫn luyện tập vì tương lai “gửi CV đâu thì trúng đó” nhé.

Nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn về hướng đi nghề nghiệp và nhận biết lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Aten sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn tuyển dụng đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài