MÔ HÌNH DISC LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP CỦA BẠN

I. Khám phá mô hình DiSC

DiSC là công cụ đánh giá xu hướng tính cách và hành vi của con người.
Mô hình DiSC mang đến ngôn ngữ chung giúp mọi người hiểu rõ bản thân và tương tác với người khác, từ đó giảm xung đột và cải thiện mối quan hệ công việc.

II. Ôn tập tác động của mô hình tính cách DiSC

1. Nâng cao ý thức về bản thân

Thay đổi tích cực bắt nguồn từ sự tự nhận thức. Hồ sơ DiSC sẽ hé lộ cách bạn phản ứng trước xung đột, những động lực thúc đẩy hoặc gây căng thẳng và cách bạn giải quyết vấn đề.

2. Tối ưu hiệu suất làm việc nhóm

Trong một đội nhóm, hồ sơ DiSC giúp bạn hiểu cách cải thiện sự giao tiếp và sự thấu hiểu giữa các thành viên trong nhóm. Điều này góp phần nâng cao hiệu suất của đội nhóm.

3. Tạo hiệu suất cao trong cuộc tranh luận

Mô hình DISC có thể biến những sự xung đột trong cuộc tranh luận thành cơ hội tích cực và hiệu quả hơn. Điều này đồng nghĩa với sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.

4. Phát triển kỹ năng bán hàng vô song

Mô hình DISC là công cụ quan trọng trong bán hàng, giúp bạn nâng cao độ hiệu quả trong việc làm việc với khách hàng. Việc hiểu rõ hồ sơ DISC của khách hàng giúp chúng ta linh hoạt và giao tiếp một cách hiệu quả. Điều này giúp kết nối với khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

5. Nâng cao hiệu suất quản lý.

Những người lãnh đạo trở nên linh hoạt hơn một cách tự nhiên khi họ hiểu rõ tính cách và phong cách làm việc ưa thích của nhân viên và các thành viên khác trong nhóm

III. Bốn đặc điểm chính trong mô hình DISC

Hiểu biết và áp dụng mô hình DISC giúp bạn rất nhiều trong công việc

1. Nhóm D – Mô hình DISC

1.1. Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm của những người thuộc nhóm D thường trực tiếp và quả quyết, đôi khi được mô tả là có chiều hướng thống trị. Họ thích dẫn đầu hơn là theo và thường tìm đến vị trí lãnh đạo và quản lý. Họ tỏ ra tự tin và thường là người chấp nhận rủi ro và giải quyết vấn đề, mở cửa cho người khác thấy họ có khả năng đưa ra quyết định và hướng đi. Họ thường là những người tự mình khởi đầu.

1.2. Nhóm D trong môi trường làm việc

Những cá nhân thuộc nhóm D được động viên mạnh mẽ bởi những thách thức mới, việc thiết lập và đạt được mục tiêu, cũng như thấy kết quả rõ ràng. Họ đánh giá cao việc nhận được sự công nhận thông qua lời khen từ người khác cũng như những phần thưởng. Với quyền lực và ảnh hưởng, họ chấp nhận rủi ro và đưa ra quyết định. Giải phóng bản thân khỏi công việc hàng ngày và rối loạn là điều cần thiết. Do sự chán chường với sự lặp lại, việc thay đổi giữa công việc và giải trí có thể là nguồn động viên mạnh mẽ.
Môi trường làm việc lý tưởng cho nhóm D là những dự án phổ quát và đồng hướng với tương lai. Họ tập trung vào tương lai và tầm nhìn toàn cảnh, đồng thời thích những nhiệm vụ và hoạt động đặc sắc, đầy thách thức.

1.3. Hạn chế

Người có đặc điểm nhóm D thường thể hiện sự vượt quá quyền hạn, vì họ muốn tự mình kiểm soát. Đôi khi họ có thể tranh cãi và không lắng nghe ý kiến của người khác. Họ có xu hướng ghét sự lặp lại và thường bỏ qua các chi tiết và vụn vặt trong một tình huống, ngay cả khi đó là quan trọng. Họ có thể cố gắng làm quá mức, kỳ vọng thấy kết quả nhanh chóng.

1.4. Ghi chú khi làm việc với nhóm D

Khi bắt tay vào chữ D, hãy tiếp cận một cách trực tiếp, đi thẳng vào trung tâm vấn đề và diễn đạt một cách ngắn gọn. Tập trung vào các sự kiện cụ thể và nói về ‘cái gì’ thay vì ‘như thế nào’. Đặt nặng vào các đề tài kinh doanh thay vì những vấn đề xã hội và nỗ lực hướng đến kết quả. Đề xuất cách thức để đạt được mục tiêu thay vì giải thích tại sao nó không hiệu quả. Hãy cố gắng hiểu đồng điệu với họ và linh hoạt đáp ứng theo đặc tính tính cách của họ khi tương tác. Hãy tự tin và tập trung vào giải quyết vấn đề – giải quyết vấn đề.

2. Nhóm I – Mô hình DISC

2.1. Đặc điểm 

Những người thuộc nhóm I, họ thường nhiệt tình, lạc quan, hùng biện, thuyết phục, sáng tạo và dễ xúc động. Loại DISC này tin tưởng vào người khác một cách tự nhiên, thích thú khi gặp gỡ và làm việc hiệu quả nhất khi ở gần mọi người và làm việc theo nhóm.

2.2. Ưu điểm và Hạn chế

Ưu điểm của họ nằm ở việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo một cách tự nhiên, có khả năng suy nghĩ sâu sắc. Họ xuất sắc trong việc khuyến khích và thúc đẩy hành động của người khác. Họ tạo ra không khí tích cực với sự nhiệt tình, lạc quan và khiếu hài hước. Họ nỗ lực duy trì mọi thứ trong tình trạng nhẹ nhàng, tránh xung đột và giữ gìn hòa bình.

Điểm yếu tương tự nhóm D, tính cách của nhóm I có thể không chú ý đến chi tiết. Họ quan tâm đến mọi người và sự nổi tiếng hơn là kết quả cụ thể và sự tổ chức. Cũng có thể họ không phải là người lắng nghe tốt và có thể tạo ra ấn tượng đang chờ đợi để nói chứ không thực sự lắng nghe những gì người khác nói. Trong một số trường hợp, cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt được sử dụng quá mức.

2.3. Ghi chú khi làm việc với nhóm I

Khi hợp tác với cá nhân thuộc nhóm I, đặt nền tảng cho sự kết nối và thân thiện. Những người nhóm I thường có những ý tưởng đột phá sáng tạo, đặc biệt trong việc giải quyết vấn đề. Hãy tạo điều kiện cho họ chia sẻ ý kiến của mình một cách tự do.

3. Nhóm S – Mô hình DISC

3.1. Đặc điểm

Họ thể hiện sự thân thiện, đồng cảm đối với người khác và rất hào phóng trong các mối quan hệ cá nhân. Nhóm S thường rất mở lòng với những người thân yêu, mặc dù đôi khi có thể hơi chiếm hữu và duy trì sự gần gũi. Trong lĩnh vực công việc hay trong nhóm: Nhóm S là đối tác đáng tin cậy. Họ có tính kiên nhẫn, lắng nghe và sẵn lòng làm việc nhóm một cách hòa hợp. Họ cố gắng tạo ra sự đồng thuận và nỗ lực giải quyết xung đột khi chúng phát sinh. Họ tuân thủ quy tắc quyền lực và là thành viên trung thành của đội. Nhóm S cũng khá giỏi đa nhiệm và sẽ theo đuổi mọi nhiệm vụ đến khi hoàn thành.

Với sự tự hào về sự minh bạch và đúng đắn, nhóm C luôn lo lắng trước những ý kiến chỉ trích. Khi làm việc với tính cách C, tốt nhất là bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mọi lúc.
Hãy nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho trường hợp của bạn. Tập trung vào từng chi tiết vì đó là ưu điểm của nhóm C. Khi bạn có thể hỗ trợ ý kiến bằng dữ liệu hoặc ví dụ chính xác, điều đó sẽ mang lại hiệu suất cao nhất. Gửi mô tả công việc hoặc thông số kỹ thuật cho dự án để cung cấp thông tin đầy đủ, đồng thời mô tả cách các nhiệm vụ khác nhau phù hợp với kế hoạch tổng thể.
Hãy có hệ thống và logic trong suy nghĩ và lập kế hoạch, đồng thời đưa ra quyết định cụ thể khi đồng ý hoặc không đồng ý. Khi không đồng ý, hãy xử lý sự kiện thay vì ví dụ về con người. Hãy kiên nhẫn, bền bỉ và có kỹ năng giao tiếp, nhớ rằng họ sợ bị phê phán.

Tham khảo thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC VỊ ĐỐI TÁC VÀ GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI MỖI NHÓM DISC (Dominance, Influence, Steady, Compliance)?

Cam kết: Mô hình DISC là một công cụ hữu ích trong công việc. Hiểu rõ về DISC giúp bạn dự đoán được xu hướng tính cách của những người mà bạn hợp tác. Điều này giúp bạn thấu hiểu rõ hơn về tính cách của họ, từ đó phối hợp công việc một cách hợp lý giữa các bên.

Tham gia khóa học Tiếng Anh Kinh Doanh tại Aten để trải nghiệm những bài học thú vị và hữu ích về thực tế kinh doanh và tiếng Anh chuyên nghiệp.

Tại Aten Academy, chương trình học được đặc chế để mở rộng cơ hội cho học viên tham gia đầy đủ vào 4 chu kỳ học này.
Qua các hoạt động như thuyết trình, thảo luận, và dự án hợp tác, học viên sẽ khám phá phong cách học tập mạnh mẽ của mình thông qua việc thể hiện sự hứng thú và niềm đam mê của họ trong những hoạt động đó. Họ sẽ nắm vững kiến thức một cách toàn diện hơn và biến nó thành của riêng mình, không chỉ đơn giản là học lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

NGAY HÔM NAY 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài