Tiếng anh cho người mất gốc học các kỹ năng hiệu quả

Tiếng anh cho người mất gốc học các kỹ năng hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng anh nhanh chóng và hiệu quả chuẩn bị tốt cho bất cứ kỳ thi nào. Cùng Aten English tìm hiểu thêm về các kỹ năng cần cải thiện cho người mất gốc tiếng anh trong bài viết dưới đây nhé!

Mất gốc tiếng anh ảnh hưởng như thế nào

Mất gốc là một vấn đề mà có đến 99% người học tiếng Anh gặp phải. Khi không nắm được ngữ pháp, bạn sẽ cảm thấy chúng thật mơ hồ, phức tạp, quá khó nhớ. Đặc biệt quá mênh mông, dẫn đến tình trạng “học trước quên sau”, không nắm được trọng tâm để ôn luyện.

hinh-anh-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-1
Học tiếng anh cho người mất gốc như thế nào
Đặc biệt, tình trạng báo động này thường rơi chủ yếu vào các em học sinh. Trong các kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, theo khảo sát thì có tới hơn 2000 học sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt tiếng Anh. Vì thế hàng trăm học sinh bỏ lỡ cánh cổng đại học danh giá vì điểm đầu vào tiếng Anh quá thấp.
Hàng loạt những báo động về điểm số tiếng Anh, chính vì thế các bạn học sinh cần tìm giải pháp để học chắc kiến thức cơ bản trong tiếng anh.
Đặc biệt, khi mất gốc tiếng Anh, các bạn học sinh thường cảm thấy sợ hãi, lẩn tránh bộ môn này. Thậm chí, có nhiều bạn nhận thấy tiếng Anh như một ma trận không có đáp án, khó học, khó vào, khó tiếp thu. Bạn cần biết cách học các kỹ năng tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả hơn.

Cách luyện các kỹ năng tiếng anh

Học kỹ năng nghe

Giống như đứa trẻ, nghe hàng ngày và bắt chước nói theo và cứ thế sẽ hiểu được từ câu sử dụng trong tình huống nào. Bạn cũng nen nghe tiếng anh mọi lúc mọi nơi nhé, như nghe nhạc, phim ảnh, xem tin tức, youtube, BBC, VOA…lúc nào thời gian thì vừa nghe vừa lặp lại, không hiểu cũng nghe nhé.
Học thêm về từ vựng.

hinh-anh-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-2
Luyện nghe và học tốt tiếng anh hơn mỗi ngày
Học từ vựng chính là chìa khóa giúp bạn lấy kiến thức tiếng anh cho người mất gốc. Nếu có vốn từ vựng trong tay, quá trình lấy lại căn bản sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Kết hợp với phần luyện nghe, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề cũng như cách phát âm chuẩn, như vậy sẽ càng dễ nhớ hơn. Đối với các bạn học sinh hay người đi làm sẽ có chủ đề giao tiếp khác nhau. Học sinh sẽ xoay quanh chủ đề cơ bản như môn học, sở thích, thời gian rảnh, trường học… còn người đi làm sẽ có chủ đề về nghề nghiệp, công việc, kỹ năng cuộc sống. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu học từ vựng về những chủ đề thân thuộc này.

Học về ngữ pháp

Học đọc qua các mẩu truyện, sách báo để tìm hiểu thêm về các kiến thức ngữ pháp, cấu trúc câu. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy hứng thú bằng tiếng Anh. Tiếp đó, hãy luyện ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc bằng cách viết ra những câu đơn giản nhất. Bạn có thể luyện viết tiếng Anh qua việc viết nhật ký hoặc viết thư, email cho bạn bè…. Nhưng điều quan trọng ở đây là không quá tập trung vào ngữ pháp đúng hay sai, chỉ cần viết những gì mình nghĩ. Sau đó, bạn mới kiểm tra lại toàn bộ nội dung bài viết để chỉnh sửa lỗi và check note.
Để nắm được cách học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc, đặc biệt các bạn học sinh lớp 12 thì cần nắm được các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tập trung vào một số chủ điểm quan trọng sau:
– 12 thì cơ bản trong tiếng Anh: Cấu trúc câu, cách sử dụng, dấu hiệu nhận biết, các trường hợp ngoại lệ (nếu có).
– Các loại từ vựng.
– Cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh như: Câu điều kiện loại 1, 2, 3, câu bị động, câu so sánh, các mệnh đề quan hệ.

Học kỹ năng nói

Một trong những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nói nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là thực hành nói Tiếng Anh với người bản xứ. Cách học tiếng Anh cho người mất gốc này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như sau:
  • Cải thiện phản xạ ngôn ngữ: Khi luyện nói tiếng Anh với người bản xứ, bạn sẽ được đối phương phản hồi ngay lập tức. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện được khả năng nói với tốc độ phản xạ nhanh hơn.
  • Học cách sử dụng từ vựng chính xác: Bạn sẽ học được cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong các tình huống khác nhau thông qua việc trò chuyện với người bản xứ.
  • Giúp cải thiện phát âm: Với phương pháp này, bạn sẽ trực tiếp nghe được cách phát âm, ngữ điệu và nhấn nhá khi nào của người bản xứ. Bằng cách này, bạn sẽ dần dần điều chỉnh được cách phát âm của mình chuẩn xác hơn.
hinh-anh-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-3
Tiếp xúc và trò chuyện với người bản ngữ

Học bao lâu sẽ hết mất gốc tiếng anh

Chỉ cần học khoảng 800 – 1000 từ vựng tiếng anh là bạn có thể giao tiếp tốt, tương đương trình độ A2. Nếu bạn chỉ học mỗi ngày 5 từ mới thôi thì sau một thời gian bạn sẽ giao tiếp tiếng anh tốt rồi.
Nếu bạn học mỗi ngày 10 từ mới và có phương pháp học hợp lý thì chỉ sau 1-3 tháng, bạn sẽ thoát “mác” mất gốc tiếng anh rất nhanh chóng.
Trên đây là một số cách giúp bản cải thiện các kỹ năng tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả. Chúc các bạn vận dụng và thực hành hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài