Tiếng anh giao tiếp: 8+ phương pháp giao tiếp hiệu quả

Tiếng anh giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học ngoại ngữ. Nhưng nếu bạn không có bất kỳ phương pháp hay bí quyết học nào sẽ khiến bạn dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản tại nhà mà chúng mình hy vọng sẽ mang đến cho các bạn động lực học tập cũng như giúp các bạn nâng cao khả năng giao tiếp, từ vựng và các kỹ năng tiếng anh khác. 

Tại sao lại nên bắt đầu tự rèn luyện tiếng anh giao tiếp từ bây giờ?

Nhiều người khi học tiếng Anh thường sẽ cảm thấy hơi do dự về việc mình phải tự học một mình. Nhưng cùng với thời đại công nghệ như hiện nay, bạn sẽ sớm thấy rằng việc học tiếng anh giao tiếp thật sự rất là đơn giản khi có sự giúp sức của mạng Internet. Bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào, bất cứ đâu mà bạn muốn. 

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-1.jpg
Nhiều người khi học tiếng Anh thường sẽ cảm thấy do dự về việc mình phải tự học một mình.
Điều tuyệt vời nhất là, bạn cũng có thể học theo khả năng của riêng mình mà không cần phải đuổi theo khả năng hay lộ trình học của người khác. Bạn có thể học với tốc độ thoải mái, điều này giúp bạn có được trải nghiệm việc học tập hiệu quả hơn.
Quan trọng hơn tất thảy đó là bạn sẽ ít phụ thuộc hơn vào người khác trong việc để học. Vì bạn đang học một mình nên càng có thêm động lực để bạn chứng minh rằng việc tự luyện tiếng anh giao tiếp cơ bản. Nếu có động lực kiên định, thành công sẽ không khó chạm tới.

Tự luyện tiếng anh giao tiếp có thực sự hiệu quả

Hiện nay, việc mọi người lựa chọn phương thức tự học ngoại ngữ tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng nhiều người vẫn còn đang phân vân không biết rằng liệu việc tự học có thực sự đem lại hiệu quả hay không?
Việc chúng ta đang học offline phải chuyển sang online đã gây nên nhiều sự bất tiện trong việc học của chúng ta. Và việc tự học tiếng anh online giao tiếp cơ bản cũng vậy. Tuy nhiên, là thế hệ gen Z nên việc dám thử, dám làm không còn gì có thể ngăn cản được chúng ta.
Vậy thì tại sao chúng ta lại không thử trải nghiệm mô hình học tập mới mẻ này? Biết đâu rằng, chúng sẽ mang lại hiệu quả hơn ngoài sức mong đợi của chúng ta thì sao. Bạn hãy cùng mình khám phá về những lợi ích tuyệt vời mà việc luyện tiếng anh giao tiếp tại nhà mang lại nhé!

 • Ưu điểm lớn nhất mà việc tự học mang lại đó chính là thời gian học tập được linh hoạt. Bạn có thể học ở mọi lúc, mọi nơi, học tập bất cứ khi bạn muốn.
 • Khi bạn lựa chọn tự học tiếng anh giao tiếp, bạn sẽ học tập qua video cùng giảng viên của mình. Bạn có thể thoải mái luyện tập việc giao tiếp cùng giảng viên của mình, mà không cần phải lo lắng hay ngại ngùng.
 • Chắc chắn rằng, khi bạn lựa chọn việc tự học, bạn sẽ được biên soạn phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình.

Phương pháp luyện tiếng anh giao tiếp tại nhà

1. Luyện với kỹ thuật đọc chuyên sâu (intensive reading)

Đọc chuyên sâu hay còn gọi là đọc kĩ chính là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa những gì đang đọc. Điều này trái với cách đọc lướt, đọc để hiểu nội dung một cách khái quát.

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-2.jpg
Kỹ thuật đọc chuyên sâu (intensive reading)
Cách đọc này giúp cho người đọc không chỉ cảm thấy tự tin mà còn thích thú trong quá trình đọc vì có thể hình dung được những gì đang đọc nhưng không cần quá tập trung vào chi tiết. Mặc dù đọc lướt có thể có tác dụng ở nhiều mặt, nhưng việc đọc kỹ sẽ hữu ích hơn trong việc giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng anh giao tiếp cơ bản của bạn. 
Kỹ thuật đọc kỹ bao gồm các bước như sau:

 • Xác định từ vựng quan trọng
 • Che một số từ sau đó thử đoán nghĩa của chúng
 • Tự viết tóm tắt lại sau khi đọc
 • Đọc cùng với một gia sư tiếng Anh hoặc thảo luận về nội dung văn bản mà bạn đã đọc.

Bạn nên chọn các đoạn đọc ngắn khi thực hành kỹ thuật này, nếu không bạn sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng từ bỏ việc tập luyện. Kỹ thuật đọc chuyên sâu này ngoài việc giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa văn bản, nó còn giúp bạn luyện tiếng anh giao tiếp, tích lũy những ý tưởng từ bài đọc để khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên nhất.

2. Tự luyện nói trước gương

Việc tập nói trước gương sẽ giúp bạn bớt ngại khi nói chuyện bằng tiếng anh. Đôi khi, việc giao tiếp tiếng anh trong khi trình độ hiện tại còn rất kém sẽ khiến bạn cảm thấy lúng túng và gượng gạo.
Điều này một phần là do bạn không biết khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi nói những âm thanh không có trong ngôn ngữ thường nhật, thậm chí là ngay cả khi bạn đã phát âm chúng một cách chính xác.
Vì vậy, hãy xem cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói tiếng Anh trước gương là cách tự học tiếng anh giao tiếp cơ bản . Tốt hơn hết hãy tự so sánh cách phát âm của bạn với những người nói tiếng anh bản địa khác.
Ví dụ, bạn có thể lặp lại một số đoạn hội thoại nhất định từ một chương trình truyền hình, sau đó cố gắng bắt chước các cử động miệng của diễn viên. Điều này không chỉ giúp bạn xây dựng sự tự tin mà còn giúp bạn cải thiện việc phát âm rất nhiều.

3. Phương pháp thực hành phân tán (distributed practice method) 

Phương pháp thực hành phân tán sẽ đảm bảo rằng bạn luôn cải thiện tiếng Anh và đạt được một thành tựu lâu dài. Trong phương pháp này, bạn sẽ có rất nhiều buổi học rất ngắn hạn.
Điều này khác với nhiều phương pháp như: học nhồi nhét, học quá nhiều hay thậm chí chỉ bắt đầu học ngay trước một bài kiểm tra. Ngoài việc khiến bản thân cảm thấy khó chịu chính là học nhồi nhét không giúp bạn nhớ thông tin trong một thời gian dài. Hầu hết mọi người đều sẽ quên sạch mọi thứ họ đã học ngay sau khi kết thúc bài thi của mình.

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-3.jpeg
Phương pháp thực hành phân tán (distributed practice method)
Để bắt đầu sử dụng phương pháp thực hành phân tán trong việc luyện tiếng anh giao tiếp, bạn hãy lên một lịch trình học tập. Cố gắng học ít nhất một vài lần một tuần và lập kế hoạch cho những gì bạn muốn học trong ngày, tuần và tháng,…. Đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng mà bạn muốn cải thiện để theo dõi sự tiến bộ của bản thân tốt hơn.

4. Đánh dấu những từ lạ khi đọc 

Khi đọc một quyển sách tiếng Anh, hãy đánh dấu những từ mà bạn không biết, đừng tra từ điển vội cho đến tận cuối chương. Sau đó, hãy biến những từ không quen thuộc này thành một danh sách các từ cần phải học trong ngày. Cách này cũng giúp học tiếng anh giao tiếp vô cùng hiệu quả và đáng để thử.
Đây là một phép thử để cải thiện vốn từ vựng cũng như khả năng đọc hiểu tiếng anh của bạn. Chỉ cần chọn ra một cuốn sách bạn cảm thấy thú vị, ngồi xuống với một cây bút và sổ ghi chép. Đến cuối chương đó, chắc hẳn bạn sẽ có ít nhất một vài từ vựng để tra cứu.

5. Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế 

Một trong những điều khó nhất khi luyện tiếng anh giao tiếp là bạn không được tiếp xúc quá nhiều với tiếng anh thực tế. Video Zone của Hội đồng Anh sẽ chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn.
Video Zone dạy tiếng Anh thông qua các video thực tế, mỗi video đi kèm với một kịch bản phía bên dưới, bạn có thể nhìn vào để tra cứu định nghĩa, ngữ pháp. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp trong khi có thể hiểu được cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh như thế nào.

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-4.jpg
Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế
Khi bạn xem xong một video, nó có những bài tập nho nhỏ để bảo đảm rằng bạn nhớ mọi thứ đã được học. Loại thực hành này đảm bảo rằng bạn cải thiện tiếng anh tích cực với các video. Có hàng ngàn video cho mọi cấp độ tiếng Anh từ thấp đến cao. Bạn có thể dễ dàng chọn video theo cấp độ và thể loại yêu thích để tìm ra những video phù hợp với mình cho việc luyện tiếng anh giao tiếp cơ bản. 

6. Lặp lại các câu chơi chữ (tongue twisters) 

Tongue twisters là những câu tiếng Anh ngắn được lặp đi lặp lại nhiều lần với rất nhiều âm thanh tương tự nhau, khiến chúng trở nên rất khó nói ngay cả khi đối với những người nói tiếng anh bản ngữ. Đây cũng là lý do gây cho việc  luyện tiếng anh giao tiếp trở nên khó khăn hơn.
Những câu này có tác dụng trong việc tạo nên niềm vui nhằm cải thiện phát âm trong tiếng anh thực tế. Chúng sẽ giúp ta thành thạo các âm thanh tiếng anh khó và sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất. Hãy bắt đầu thật chậm để đảm bảo bạn đã phát âm chính xác từng từ, sau đó cố gắng để nói càng ngày càng nhanh hơn.

7. Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của chính bản thân mỗi ngày 

Điều này nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy đúng đắn trong quá trình học tiếng anh giao tiếp cơ bản. Sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để tạo ra bản ghi âm đoạn nói tiếng anh của bản thân mỗi ngày.
Bạn có thể chỉ cần nói về một ngày của mình trôi qua như thế nào, đọc một đoạn văn từ một cuốn sách hay một tờ báo bằng tiếng anh, nói một số từ vựng tiếng anh mới mà bạn đã học được hay bất cứ điều gì phù hợp với bạn miễn là bằng tiếng anh!

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-5.png
Sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để tạo ra bản ghi âm đoạn nói tiếng anh của bản thân mỗi ngày.
Nhưng đừng dừng lại ở đó. Sau những lần ghi âm, bạn cần phải nghe lại chúng và cố gắng tìm lỗi sai của mình, cho dù đó là lỗi phát âm hay lỗi ngữ pháp hay sử dụng từ sai,…. Đây là một trong những cách thiết thực và tức thời nhất để cải thiện tiếng anh giao tiếp, đặc biệt là việc bạn đang tự học. Nếu không sửa chữa sai lầm, bạn vẫn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh của bạn cũng sẽ chẳng tiến bộ được.

8. Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Từ đồng âm là những từ có cùng cách phát âm nhưng lại khác nghĩa nhau hoàn toàn hay cũng có thể khác cách đánh vần. Một số ví dụ về các từ đồng âm tiếng anh bao gồm:

 • Blew – blue (Thổi – màu xanh)
 • Here – hear (Ở đây- nghe)
 • Know – no (Biết – không)
 • one – once ( Một – một lần)

Việc nghiên cứu các từ đồng âm sẽ giúp việc học tiếng anh giao tiếp của bạn có hiệu quả hơn và tránh nhầm lẫn giữa các từ. Bạn sẽ nghe tiếng anh một cách dễ dàng hơn nếu bạn đã quen thuộc với các từ giống nhau này. Để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến, bạn có thể sử dụng phương pháp như tạo thẻ flashcard cho các cặp từ đi kèm với ý nghĩa thực tế.

9. Hiểu cấu trúc S-V-O

Các cấu trúc câu trong tiếng anh thực sự không quá khó để nắm bắt, đặc biệt nếu bạn đã từng học qua tiếng Đức hoặc tiếng Roman, bởi vì những ngôn ngữ này có cấu trúc ngữ pháp khá tương đồng với nhau.
Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu chính là phải thành thạo cấu trúc câu S-V-O (Subject-Verb-Object , Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ) càng nhanh càng tốt. Nắm được cấu trúc này thì không chỉ việc luyện tiếng anh giao tiếp được cải thiện đáng kể mà các kỹ năng khác cũng sẽ tiến bộ vượt bậc.

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-6.jpg
Cấu trúc S-V-O
Khi bạn đã có thể phân biệt được Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ trong bất kỳ một câu nào, bạn sẽ dễ dàng ghép các cấu trúc câu mới, đặc biệt, nó giúp bạn rất nhiều trong việc tạo câu trong các cuộc hội thoại thực tế hay khi luyện viết và luyện tiếng anh giao tiếp cơ bản.
Các mẫu câu S-V-O trông như sau: I drink a soda (Tôi uống một cốc soda) “I” là chủ ngữ của câu, “drink” là động từ, “soda” là bổ ngữ
Cần lưu ý rằng động từ có thể sẽ ở định dạng phủ định. Ví dụ: He does not drive this car (Anh ấy không có lái chiếc xe đó.)
Bạn sẽ thấy rằng không phải lúc nào trong câu cũng cần một bổ ngữ, tuy nhiên, chủ ngữ và động từ thì bắt buộc phải có. Ví dụ: She playing (Cô ấy đang chơi).

Aten English – Bí quyết để nâng cấp trình độ tiếng anh của bạn

Cuối cùng, chúng ta không thể nào không nhắc đến Aten English. Nơi luôn được mọi người biết đến trong việc đào tạo tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam. Trang web của Aten luôn được người học đánh giá với mức độ uy tín cao.
Khi bạn đăng ký các khóa học tại Aten English, quá trình luyện tiếng anh giao tiếp tại nhà của bạn sẽ được hỗ trợ và cải thiện rất nhiều. Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho bản thân mình các khóa học và các phương pháp học phù hợp với bản thân mình nhất.
Aten English luôn mang trên mình sứ mệnh “một lần đầu tư – cho những giá trị vĩnh cửu”, Aten đã tạo nên thương hiệu của mình thông qua việc chia sẻ kiến thức, cùng kinh nghiệm đến học viên của mình.

Khóa học giao tiếp trọn đời

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-7.png
Khóa học giao tiếp trọn đời
Đây là khóa học có lộ trình học tiếng anh giao tiếp cơ bản tại nhà  được nhiều học viên tin chọn. Không chỉ giúp bảo đảm kiến thức cả đời mà ngay cả khi kết thúc khóa học, nếu bạn cảm thấy đã quên đi kiến thức thì Aten sẽ giúp tìm lại những kiến thức đã mất ấy. Không chỉ vậy khi bạn tham gia khóa này bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi độc quyền như:

 • 3 kèm 1. 
 • Giao tiếp thành thạo chỉ sau 80 giờ học tập.
 • Lộ trình học được vạch ra rõ ràng để phù hợp với kiến thức của bạn.
 • Có thể bảo đảm bạn có thể giao tiếp trọn đời. 

Khóa học online học chắc chắn giỏi

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-8.png
Khóa học chắc chắn giỏi
Nếu bạn còn băn khoăn về việc luyện tiếng anh giao tiếp ở đâu tốt thì hãy thử tham khảo ngay khóa học này của Aten. Với những ưu đãi chỉ có tại Aten khiến bạn phải bất ngờ và thích thú. Đây được xem là khóa học đầu tiên ở Việt Nam khi bạn vừa có thể học online vừa có thể học offline. Giúp bạn luyện tập một cách hiệu quả nhất.

 • Học 1 – 1 với lộ trình chỉ dành riêng cho bạn.
 • Tham gia khóa học trọn đời mà không cần mất thêm bất cứ chi phí nào.
 • Cam kết đầu ra chỉ sau 60h học tập.  
 • Muốn học online hay offline đều có thể tùy thuộc vào sở thích của bạn.  

Khóa học phát âm chuẩn

hinh-anh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-so-9.jpg
Khóa học phát âm chuẩn
Phương châm “phát âm chuẩn tay – Ngữ điệu ngất ngây”. Sau khi kết thúc khóa học này bạn sẽ có cho mình những kết quả như: 

 • Phát âm chuẩn 44 âm có trong bảng chữ cái quốc tế IPA.
 • Phát âm tự nhiên, có ngữ điệu và nhấn nhá.
 • Những kỹ năng thành thạo một cách tốt nhất 
 • Nghe đúng, hiểu nhanh và phản xạ tốt trong mọi trường hợp và ngữ cảnh.

Có thể cam kết giúp đỡ và hỗ trợ tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà trên vô cùng hiệu quả.

Cam kết đầu ra

Aten cam kết đầu ra khi học các Khóa học tiếng anh giao tiếp. Aten đưa ra 3 lộ trình học tập được thiết kế riêng để phù hợp với kiến thức của bạn.

 • Lộ trình 1 giai đoạn học cách phát âm sao cho pro nhất.
 • Lộ trình 2 giao tiếp cơ bản com1.
 • Lộ trình 3 giao tiếp nâng cao com2. 

Luyện tiếng anh giao tiếp tại nhà ở Aten không chỉ cam kết về độ uy tín của trung tâm mà còn xứng đáng là nơi bạn có thể trao trọn niềm tin tưởng vào các khóa học tiếng anh vô cùng chất lượng tại đây. Nếu bạn quan tâm về  học tiếng anh cho người mới bắt đầu miễn phí tại Aten thì còn chần chờ gì mà không đăng ký để nhận được những ưu đãi từ các khóa học này. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài