Tổng hợp các dạng câu hỏi writing task 2 thường gặp 

Việc nắm bắt các dạng câu hỏi writing task 2 thường gặp sẽ giúp bạn có được tâm lý tốt. Cũng như biết cách tập trung xử lý yêu cầu của đề bài và bố cục bài viết giành điểm tối đa. Bởi, IELTS Writing Task 2 là một trong những phần hóc búa nhất mà các thí sinh thường gặp khó khăn trong quá trình luyện luyện thi IELTS. Chính vì vậy, bài viết này Aten English sẽ giúp bạn chinh phục thang điểm viết tối đa trong phần writing task 2 nhé!

tong-hop-cac-dang-cau-hoi-writing-task-2-thuong-gap-so-1
Tổng hợp các dạng câu hỏi writing task 2 thường gặp

Khái quát về phần thi writing task 2

Trước khi đi tìm hiểu các dạng câu hỏi writing task 2 cũng như cách làm bài hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về phần thi này. Bao gồm: tiêu chí chấm điểm, dạng câu hỏi thường gặp, một số lưu ý, … 

Những điều bạn cần biết Task 2

 • Vì đây là phần thi thứ hai của bài thi IELTS Writing Học thuật (IELTS Academic). Phần thi này sẽ chiếm ⅔ tổng số điểm của phần thi Writing. 
 • Phần bài luận cần có độ dài tối thiểu là 250 từ và nên được hoàn thành trong 40 phút. 
 • Thí sinh phải dùng văn phong, vốn từ trang trọng. Mang tính học thuật để trình bày quan điểm của mình theo yêu cầu của đề bài. 
 • Đề bài thường khá đa dạng, xoay quanh các chủ đề đang được quan tâm nhiều trên thế giới hiện nay. Cụ thể như: y tế, giáo dục, môi trường, dịch bệnh, …

Tiêu chí chấm điểm

Tương tự với các phần thi viết khác, Task 2 Writing cũng sẽ chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí cơ bản sau: 

 • Task achievement: khả năng trả lời vấn đề bài thi đưa ra
 • Coherence and cohesion: tính gắn kết và liền mạch curacas câu và đoạn văn
 • Lexical resource: vốn từ vựng được sử dụng trong bài
 • Grammatical Range & Accuracy: biết và sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp

Giám khảo sẽ chấm điểm từng tiêu chí rồi lấy trung bình để ra điểm bài thi của bạn. Vì vậy những bạn muốn điểm phần Writing part 2 đạt band 6.5. Thì nên tập trung ăn điểm ở 2 tiêu chí đầu tiên “Task Response” và “Coherence and Cohesion.” .

Hai tiêu chí sau chúng ta vẫn có thể đạt điểm trung bình với các từ vựng cơ bản theo chủ đề và cấu trúc ngữ pháp đơn giản, không cần quá cầu kỳ trau chuốt.

Bố cục bài viết

Đối với phần thi viết này, bài viết của bạn cần đảm bảo các phần như sau: 

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết luận

Các dạng bài IELTS Writing Task 2 

Phần thi IELTS Writing Task 2 bao gồm năm dạng đề cơ bản: 

 • Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay
 • Discussion Essay
 • Advantages and Disadvantages Essay
 • Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay
 • Two-Part Question Essay

Tham khảo: Tổng hợp ielts writing task 2 band 7 sample hay

Chiến thuật làm các dạng câu hỏi writing task 2

Để chinh phục được thang điểm viết tối đa trong task 2. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chiến thuật làm bài hiệu quả thông qua một số dạng câu hỏi thường gặp. Cụ thể: 

tong-hop-cac-dang-cau-hoi-writing-task-2-thuong-gap-so-2
Hướng dẫn cách làm dạng bài writing task 2 chi tiết

Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay còn được gọi là Opinion hoặc Agree/Disagree Essay. Dạng này sẽ đưa ra ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong xã hội và đưa ra những dạng câu hỏi như: 

 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?
 • Is this a positive or negative development?

Định hướng cách làm bài: 

Dạng đề bài này yêu cầu thí sinh phải đứng về một hướng của vấn đề để thuyết phục người đọc tại sao mình lại đứng về hướng suy nghĩ đó. Bạn có thể chọn “Agree”, “Disagree”, hay “Partly Agree”, miễn sao bạn có thể đưa ra dẫn chứng, lập luận chặt chẽ cho lựa chọn của mình. 

Tuy nhiên, hãy chọn lập trường nào giúp bạn đưa ra cơ sở lập luận tốt hơn. Hỗ trợ cho bài viết đủ dài và chặt chẽ, thay vì chọn theo sở thích của bản thân.

Dạng 2: Discussion Essay

Dạng bài này đưa ra hai quan điểm và yêu cầu bạn phải phân tích cả hai quan điểm, bao gồm cả quan điểm cá nhân. Hãy lập từng đoạn Body riêng biệt cho từng quan điểm. Phần Conclusion (Kết bài) sẽ là nơi bạn trình bày ý kiến riêng của bản thân mình. Bạn cũng có thể nêu quan điểm cá nhân ngay trong phần Introduction (mở bài).

Định hướng cách làm bài:

Bạn cần xác định và phân biệt rõ từng quan điểm trong đề bài. Sau đó làm rõ từng quan điểm bằng việc đưa ra lý do tại sao mọi người suy nghĩ theo cách thứ nhất. Và tại sao vẫn có người đồng tình với ý kiến thứ hai. 

Sau đó, nêu lên quan điểm của bản thân. Nếu đề bài không hỏi về ý kiến cá nhân, tuyệt đối không nhắc đến.

Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Với dạng bài này, rất dễ nhận dạng khi câu hỏi được đưa ra khá rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?”

Định hướng cách làm bài: 

Ngoài dạng câu hỏi được đưa ra bên trên, sẽ có đề bài đi kèm thêm câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. 

Khi gặp câu hỏi như vậy, bạn vẫn trình bày hai đoạn body, một đoạn dành cho hướng Advantages và đoạn còn lại cho Disadvantages. Cuối cùng, phần Conclusion sẽ là nơi bạn trả lời cho hỏi.

Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Đây được xem là một dạng bài dễ nhất trong phần IELTS Writing Task 2. Đề bài thường sẽ đưa ra một hiện tượng, yêu cầu bạn giải thích nguyên nhân và những yếu tố tác động lên nó. Đôi khi sẽ có những vấn đề và giải pháp cho hiện tượng được nêu ra. Thông thường, đề thi thật sẽ chỉ yêu cầu bạn phân tích Causes & Solutions, Causes & Effects, hoặc Problems & Solutions.

Định hướng cách làm bài: 

Dựa vào đề bài đã cho, bạn cần phải phân tích nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề. Bố cục cũng thể hiện rõ ràng ngay từ đề bài, mỗi đoạn bạn có thể phân tích thành hai đoạn Body lớn.

Dạng 5: Two-Part Question Essay

Đây là xu hướng mới khi ra đề cho phần thi IELTS Writing Task 2 hiện nay. Với đề bài này, bạn sẽ có 2 câu hỏi, và phải lần lượt trả lời hai câu hỏi. Dạng đề này khi mới đọc có nhiều bạn sẽ thấy khá khó. Tuy nhiên, nếu đọc kĩ sẽ thấy khá dễ viết và dễ dàng có nhiều ý tưởng cho phần trả lời.

tong-hop-cac-dang-cau-hoi-writing-task-2-thuong-gap-so-3
Các dạng câu hỏi writing task 2 và cách làm bài

Trên đây là tất tần tật về các dạng câu hỏi writing task 2 thường gặp. Cũng như chiến thuật làm bài hiệu quả cho từng dạng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chinh phục được thang điểm IELTS cao như mong đợi. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học luyện thi IELTS Writing tại trung tâm. Để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết hơn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài