Các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2 thường gặp 

Tiêu chí giúp bài viết của thí sinh đạt band điểm cao trong phần thi IELTS Reading là phần “cấu trúc ngữ pháp. Do đó, các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2 thường gặp và dễ ăn điểm nhất được không ít thí sinh quan tâm.Vì vậy, để đạt band điểm cao phần thi này, bạn không những viết nhanh mà còn phải viết tốt. Vì trong một khoảng thời gian ngắn bạn phải đối diện với rất nhiều công việc. Cụ thể như: đọc đề, brainstorm tìm ý, lập dàn bài, tìm ví dụ, viết bài và còn cả chỉnh sửa, dò lại bài. Do đó, để làm tốt được điều này, hãy cùng Aten English tham khảo một số cấu trúc ngữ pháp Writing Task 2 thông dụng và thường xuất hiện nhất trong bài thi viết IELTS hiện nay.

cac-cau-truc-cau-trong-writing-ielts-task-2-thuong-gap-so-1
Tổng quát và cấu trúc bài thi Writing IELTS Task 2

1. Tổng quát về phần thi IELTS Writing task 2

Trước khi đi tìm hiểu về cách viết, cũng như một số cụm từ hay cấu trúc câu hay và thông dụng nhất trong task 2 bài thi viết. Thì các bạn cần nắm được những thông tin cơ bản nhất về phần thi này. Để xây dựng cho mình một kế hoạch ôn luyện thi IELTS Writing nói chung và task 2 nói riêng. 

a. Bố cục phần thi Writing Task 2

Bài luận trong Task 2 IELTS sẽ bao gồm 4 phần cơ bản. Trong đó có: 

  • Introduction: Mở bài
  • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
  • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
  • Conclusion: Kết luận

Cấu trúc bài viết nhìn chung cũng sẽ tương đối với bài văn tiếng Việt. Tuy nhiên, để có một bài viết IELTS hay và đảm bảo các tiêu chí của đề thi. Thì bạn cần luyện tập rất nhiều để có thể viết linh hoạt các topic khác nhau. 

Lưu ý, mỗi phần sẽ có một luận điểm riêng. Bạn sẽ tiến hành làm sáng tỏ luận điểm đó bằng những luận cứ thuyết phục và thực tế. Đặc biệt, ngoài các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2 thông dụng bạn cần sử dụng nhuần nhuyễn. Thì bạn nên dùng những từ nối hay các loại từ liên kết khác để các phần trên liền mạch nhau.

b. Một số yêu cầu cơ bản trong Task 2 

Bất kỳ phần thi nào cũng đều có quy tắc và yêu cầu riêng của nó. Bởi vậy, để đạt được thang điểm viết cao như mong muốn. Thì nhất định, bạn cần đảm bảo được một số tiêu chí sau đây: 

  • Độ dài bài viết phải đạt tối thiểu là 250 chữ 
  • Phần thi này không giới hạn chủ đề và các lĩnh vực trong cuộc sống. Do đó, bạn cần phải viết hay và đa dạng được các lĩnh vực. Từ những vấn đề cuộc sống đời thường đến các vấn đề về giáo dục, y tế, môi trường…

c. Tiêu chí chấm điểm Writing Task 2 là gì?

Để bạn hình dung được thang điểm của mình sau khi thi. Cũng như tránh mất điểm oan nếu không nắm được các tiêu chí chấm điểm trong phần thi này. Do đó, hãy tham khảo ngay 4 yếu tố sau đây để đánh giá bài làm của bạn:

  • Không lạc đề (Task achievement) 

Lạc đề là điều tối kỵ nhất đối với phần thi viết. Dù cho bạn có viết hay đến mấy? Sử dụng câu từ và cấu trúc thuần thục ra sao, thì cũng sẽ không có ý nghĩa gì cả? Cho nên, bài viết của bạn cần đảm bảo đúng và đủ các yêu cầu của đề bài. Sau đó mới tiến hành giải thích và đưa ra dẫn chứng được cụ thể hơn. Sự chính xác và logic sẽ giúp bài viết của bạn được người chấm bài đánh giá cao đấy!

  • Đảm bảo tính mạch lạc và logic (Coherence and Cohesion) 

Bạn hãy tham khảo những bài viết hay của những thí sinh trước đạt điểm cao để lấy dẫn chứng cụ thể. Bởi, những bài điểm cao đều sẽ được trình bày logic và mạch lạc, liên kết ý tốt. Yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo được tiêu chí này là đảm bảo đủ mở bài và kết bài, phân chia luận điểm hợp lý. 

  • Vốn từ (Lexical Resource)

Từ vựng là dữ liệu quan trọng giúp bạn hoàn thành bài viết đảm bảo yêu cầu. Bài viết sẽ hay và hấp dẫn hơn nếu bạn sử dụng từ vựng phong phú. Lưu ý đặc biệt dành cho bạn là, nếu dùng nhiều từ đồng nghĩa. Thì chắc chắn bài làm của bạn sẽ đạt điểm cao hơn.

  • Ngữ pháp chính xác và đa dạng (Grammatical Range and Accuracy)

Trước khi viết hay, bạn cần viết đúng ngữ pháp trước. Bên cạnh đó, người chấm bài sẽ đánh giá cao những bài sử dụng đa dạng câu đơn, câu ghép và các cấu trúc ngữ pháp khác.

Tham khảo: Bật mí cách lấy ví dụ trong IELTS Writing

2. Một số cấu trúc câu thường gặp trong Task 2 Writing Ielts

Dưới đây là 5 cấu trúc “đắt giá” thường gặp và dễ ăn điểm nhất trong task 2:

a. Câu trúc: S + V, facilitating something

Eg: Competitiveness is deep rooted in human’s basic primal instincts, facilitating natural selection.

Đây là dạng câu mà bạn có thể dùng để diễn tả kết quả của một điều gì đó. Sẽ dễ ăn điểm nếu bạn sử dụng mệnh đề quan hệ rút gọn. Ví dụ, trong mệnh đề trên tác giả dùng mệnh đề which facilitates thành facilitating. Vì thế sẽ ăn điểm mạnh về tiêu chí complex structures. 

b. It is believed / thought / argued that + S + V + because / as / since + S + V

Eg: It is believed that students do not enjoy studying about history because the lectures are often not engaging enough.

Điểm hay và nổi bật của mệnh đề này đó là sử dụng cấu trúc chủ ngữ giả. Sau đó kết hợp với câu bị động, sẽ là tiêu chí giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo bởi khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp linh hoạt. Ngoài ra, đằng sau còn kết hợp với liên từ phụ thuộc mang nghĩa “bởi vì”. Để tạo thành một câu phức, câu này chắc chắn ăn điểm mạnh về mặt ngữ pháp.

cac-cau-truc-cau-trong-writing-ielts-task-2-thuong-gap-so-2
Các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2 thường gặp

c. Despite the fact that + S + (modal verb) V, it is advisable / recommended that S + V

Eg: Despite the fact that organizing an international sports event may bring several merits, it is advisable that its demerits should also be carefully considered.

Đây là dạng cấu trúc câu phức có ý nghĩa tương đại từ chỉ mệnh đề quan hệ “although”. Nhưng ta có thể dùng cụm “despite the fact that” cho thêm phần mới mẻ.

d. Had + S + past participle, S + would have + past participle

Eg: Had the governments been more proactive in protecting the natural environment, natural calamities would have happened less frequently.

Ví dụ trên là cấu trúc câu If loại 3 rất dễ xuất hiện trong bài thi. Điểm hay của ví dụ trên khi được dùng với cấu trúc câu If loại 3 là được dùng chung với “buff”. Theo sau đó là thêm phần đảo ngữ để trông xịn sò hơn.

e. Not only … but also …

Eg: Not only can smoking cause debilitating diseases, but it can also make people squander significant amounts of money.

Đây là cấu trúc câu phức khá hiệu quả để diễn đạt hai tính chất khác nhau của cùng một chủ thể. Ngoài ra, nó còn cho thấy cấu trúc đảo ngữ khá ấn tượng ở vế đầu tiên.

3. 05 dạng đề phổ biến của ielts writing task 2 hiện nay

Bạn cần tìm hiểu xem Writing Task 2 có mấy dạng bài để lên phương pháp luyện thi cụ thể. Dưới đây là 5 dạng bài trong task 3 writing bạn cần nắm vững:

a. Dạng đề: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay hay Opinion Essay đều là một. Dạng đề này yêu cầu thí sinh đưa ra một ý kiến cá nhân về các chủ đề được nêu ra trong bài. Bắt buộc thí sinh phải nêu ra quan điểm của mình về luận điểm đó. Do đó, bạn cần đưa ra luận điểm, luận cứ thuyết phục để giải thích về quan điểm mà bạn cho là đúng. Đây là một trong những dạng đề task 2 thường xuất hiện trong những năm qua. Do đó, từ khóa “cách viết writing task 2: agree or disagree” cũng ngày càng được nhiều thí sinh quan tâm.

b. Dạng đề: Discussion Essay

Có hơi đi ngược lại với dạng đề 1 agree or disagree bên trên. Dạng đề này đề bài sẽ đưa ra 2 quan điểm và đòi hỏi bạn bàn luận về cả 2 quan điểm và đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của bản thân.

c. Dạng đề: Advantages and Disadvantages Essay

Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?”

cac-cau-truc-cau-trong-writing-ielts-task-2-thuong-gap-so-3
Tổng hợp các dạng bài trong Writing IELTS Task 2

d. Dạng đề: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Đây là 1 trong 5 dạng đề được đánh giá là dễ nhất trong phần thi này. Bởi, đề bài sẽ đưa ra 1 nhận định nào đó và nhiệm vụ của thí sinh là phải tìm ra những nguyên nhân. Hay những tác động của nó và biện pháp khắc phục cho hiện tượng đó.

e. Dạng đề: Two-Part Question Essay

Đối với dạng đề này, thì sinh phải tìm ra những lí do để trả lời cho hai câu hỏi trong dạng đề này. Đây là một trong những sự khác biệt trong khuynh hướng ra đề những năm qua. Đó là pha trộn 2 dạng đề chính thống tạo ra dạng Two-Part Question Essay. Dạng đề này thoạt nhìn thì thấy khó, nhưng phân tích kỹ thì thấy đề bài hỏi rất rõ ràng.

Trên đây là các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2 thường gặp đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết. Hy vọng với những thông tin trên, Aten English đã giúp giải quyết thắc mắc về cách làm bài task 2 writing hiệu quả. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài