Cần đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing

Đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing là một trong những tiêu chí mà ban giám khảo áp dụng để chấm. Và đánh giá kỹ năng viết của từng thí sinh. Một trong những cách thức để đa dạng cấu trúc câu cho bài viết là thay đổi thành phần đầu câu. Đây là một trong những thành phần được đánh giá là quan trọng nhất. Bởi, nó được đặt ở vị trí ưu ái trong câu mà người đọc dễ dàng tiếp cận nhất. Và tạo ra được dự đoán cho nội dung câu. Do đó, một bài viết có mạch lạc và có độ liên kết tốt hay không thì đây cũng là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, thí sinh cần sử dụng linh hoạt và đa dạng các cấu trúc câu trong bài viết của mình. Vậy đó là những dạng câu cơ bản nào? Cách sử dụng của từng dạng câu đố là gì? Tất cả sẽ được Aten English giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

can-da-dang-cau-truc-cau-trong-ielts-writing-so-1
Đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing

1. Các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 1

Đối với Task 1 Writing IELTS các tiêu chí chấm điểm trong phần thi này đó là:

  • Task achievement – Tránh lạc đề
  • Coherence and cohesion – Mạch lạc và liên kết
  • Lexical resource – Từ vựng phong phú
  • Grammatical range and accuracy – Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp và chính xác 

Do đó, đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing (Grammatical Range and Accuracy). Cũng là 1 trong 4 tiêu chí quan trọng để chấm điểm phần thi viết. Do vậy, để hiểu lý do tại sao cần đa dạng hóa cấu trúc câu khi miêu tả dữ liệu. Thí sinh cần nắm được tiêu chí Grammatical Range and Accuracy là gì?

Các dạng cấu trúc câu thường gặp trong IELTS Writing: 

Câu đơn (simple sentence): câu chỉ có một mệnh đề

Ví dụ: Copyright laws are necessary for society.

Câu ghép (compound sentence): câu có nhiều hơn một mệnh đề chính

Ví dụ: Copyright laws are necessary for society, as they provide rewards and protection to original artwork creators.

Câu phức (complex sentence): câu có một mệnh đề chính và một hoặc nhiều hơn một mệnh đề phụ thuộc

Ví dụ: Because they provide rewards and protection, copyright laws are necessary for society.

Giám khảo chấm thi sẽ dựa trên những cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 1 của bạn. Để đánh giá xem thí sinh đã dùng được đa dạng (range) các kiểu câu chưa (trong bài có cả câu đơn, ghép và phức). Đồng thời đánh giá độ chính xác (accuracy) của các câu đó.

can-da-dang-cau-truc-cau-trong-ielts-writing-so-2
Những cấu trúc câu trong IELTS Writing Task 1

Tham khảo: Cách viết Câu Ghép và Câu Phức IELTS WRITING bạn biết chưa

2. Một số lý do khiến bạn mất ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy 

Có không ít thí sinh khi bắt đầu với các dạng bài Writing Task 1. Họ chỉ thường nắm được cấu trúc câu mô tả thông tin đơn giản như sau:

Đối tượng + động từ chỉ sự thay đổi + trạng từ chỉ mức độ thay đổi + số liệu cụ thể + mốc thời gian

Mặc dù đây là dạng câu cơ bản và quan trọng phù hợp cho các thí sinh mới làm quen với Task 1. Tuy nhiên, trong Task 1 thí sinh sẽ được yêu cầu viết tối thiểu 150 từ, đồng nghĩa với việc thí sinh phải viết khoảng 10 câu. Như vậy, nếu chỉ biết và sử dụng duy nhất 1 kiểu câu này trong toàn bộ bài viết. Sẽ không tránh khỏi việc bài trở nên đơn điệu và khó ghi được điểm cao cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy.

Vì vậy, việc sử dụng đa dạng hóa các cấu trúc câu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Góp phần giúp thí sinh cải thiện được điểm số ở tiêu chí Grammatical range and accuracy nói riêng và điểm Writing task 1 nói chung.

Ngoài ra, nếu sử dụng tốt và linh hoạt các cấu trúc câu trong bài viết. Dù là ở bất kỳ Task nào, cũng sẽ tạo được hiệu ứng tốt cho toàn thể cấu trúc. Giúp nội dung và tính liên kết của các câu văn trong bài. Điều này sẽ tạo điều kiện và giúp truyền tải thông tin mà bạn muốn gửi đến một cách chính xác và hiệu quả hơn. Với các cách thức đa dạng câu bằng việc thay đổi đầu câu như trình bày phía trên, thí sinh có thể vận dụng để luyện thi IELTS Writing tốt hơn và đạt kết quả cao.

3. Gợi ý 5 cấu trúc câu cực kỳ “đắt giá” trong IELTS Writing Task 2

a. S + V, facilitating something (Tạo điều kiện cho điều gì đó)

Eg: Competitiveness is deep rooted in human’s basic primal instincts, facilitating natural selection.

Đối với dạng câu này, chúng ta nên sử dụng mệnh đề quan hệ rút gọn. Bởi đây là cách giúp bạn dễ ăn điểm mạnh về tiêu chí complex structures. Ngoài ra thì facilitate còn là một từ được xếp loại formal và C1 nên cực kỳ phù hợp để dùng trong các cấu trúc câu trong Writing IELTS Task 2.

b. It is believed / thought / argued that + S + V + because / as / since + S + V (Người ta tin rằng … bởi vì …)

Eg: It is believed that students do not enjoy studying about history because the lectures are often not engaging enough.

Đây là dạng câu khá khó nên bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh với giám khảo chấm thi nếu sử dụng tốt. Cụ thể: vế đầu tiên là cấu trúc chủ ngữ giả kết hợp với câu bị động. Đằng sau thì kết hợp với liên từ phụ thuộc mang nghĩa “bởi vì” để tạo thành một câu phức.

c. Despite the fact that + S + (modal verb) V, it is advisable / recommended that S + V

Eg: Despite the fact that organizing an international sports event may bring several merits, it is advisable that its demerits should also be carefully considered.

Đây là kiểu cấu trúc câu phức có ý nghĩa tương đồng với although. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng cụm “despite the fact that” cho thêm phần mới mẻ. Ngoài ra cấu trúc câu này còn áp dụng modal verb và chủ ngữ giả (it is adjective) để “buff” thêm điểm ngữ pháp.

can-da-dang-cau-truc-cau-trong-ielts-writing-so-3
Các cấu trúc câu nên sử dụng để đạt điểm cao Task 2

d. Had + S + past participle, S + would have + past participle

Eg: Had the governments been more proactive in protecting the natural environment, natural calamities would have happened less frequently.

Đây chính là cấu trúc câu If loại 3 nhưng được “buff” thêm cách đảo ngữ để trông xịn sò hơn. Đây là dạng câu khá khó và thường ít xuất hiện trong bài thi IELTS. Do đó, chỉ cần nhìn thấy complex structure này được viết đúng ngữ pháp, giám khảo sẽ phải trầm trồ.

e. Not only … but also …

Eg: Not only can smoking cause debilitating diseases, but it can also make people squander significant amounts of money.

Đây là cấu trúc câu phức khá hiệu quả để diễn đạt hai tính chất khác nhau của cùng một chủ thể. Ngoài ra, nó còn cho thấy cấu trúc đảo ngữ khá ấn tượng ở vế đầu tiên.

Hy vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng của việc sử dụng đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing. Từ đó, xây dựng cho mình cách ôn luyện thi IELTS Writing sao cho hiệu quả. Để chinh phục được thang điểm IELTS như mong muốn nhé! Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài