Tổng hợp công thức và bài tập so sánh hơn trạng từ

Nếu để ý trong các bài thi tiếng Anh không khó để chúng ta tìm thấy những bài tập liên quan đến cấu trúc so sánh. Phần ngữ pháp này thường được chia thành một số dạng chính đó là so sánh bằng, so sánh hơn và so sánh hơn nhất. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ tổng hợp lại toàn bộ cách dùng và bài tập của so sánh hơn trạng từ để các bạn ôn tập hiệu quả hơn. 

Trạng từ ngắn và trạng từ dài là gì?

So sánh hơn là dạng câu được sử dụng khi người nói, người viết muốn so sánh hai sự vật, hiện tượng hoặc một đặc điểm nào đó của hai đối tượng này với nhau mà có sự khác biệt giữa chúng. Trước khi tìm hiểu về công thức so sánh hơn trạng từ chúng ta cần nắm rõ phần ngữ pháp cơ bản trong cấu trúc này, đó là trạng từ ngắn và trạng từ dài. 

Trạng từ ngắn là những trạng từ chỉ có một âm tiết và không có đuôi ly. Ví dụ như: hard (khó), fast (nhanh), near (gần), far (xa), right (đúng), wrong (sai), …Khi ở dạng so sánh hơn, các trạng từ ngắn được thêm vào cuối đuôi er giống với các tính từ ngắn khác. 

Ngược lại trạng từ dài lại có từ 2 âm tiết trở lên, do đó thường kết thúc bằng đuôi ly. Ví dụ: enthusiastically (nhiệt tình), responsively (đáp ứng), separately (riêng biệt),…Khi ở dạng so sánh hơn, các trạng từ dài được thêm tiền tố more ở đằng trước. 

Bên cạnh đó vẫn còn một số trạng từ đặc biệt không theo quy tắc biến đổi bên trên, bạn cần ghi nhớ để tránh làm sai trong quá trình thi: 

  • badly chuyển thành worse (tệ, xấu)
  • early chuyển thành earlier (sớm)
  • little chuyển thành less (bé, một ít)
  • well chuyển thành better (tốt)
  • far chuyển thành farther/further (xa)

Ngoài ra thí sinh cũng nên lưu ý những trạng từ không có dạng so sánh hơn như sau: again (lại), first (trước tiên), daily (hàng ngày), yesterday (hôm qua), today (hôm nay), here (đây) , there (ở đó), now (bây giờ), then (tiếp theo), never (không bao giờ), sometimes (thỉnh thoảng), often (thường xuyên),…

hinh-anh-so-sanh-hon-trang-tu-so-1
Phân biệt hai loại trạng từ trong tiếng Anh

Cấu trúc so sánh hơn trạng từ chi tiết nhất

Công thức so sánh hơn của trạng từ gần giống với của với tính từ nhưng cách sử dụng của hai dạng từ này sẽ có điều khác biệt. Nếu như cấu trúc so sánh hơn tính từ thường dùng để so sánh một đặc điểm nào đó của hai danh từ thì so sánh hơn trạng từ sẽ được sử dụng khi muốn nêu lên sự khác biệt giữa hai động từ, có thể là tần suất, mức độ hoặc thời gian, nơi chốn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết kiến thức ngữ pháp này ngay sau đây. 

Cấu trúc so sánh hơn của trạng từ ngắn

S + động từ + trạng từ-er + than + danh từ/đại từ/mệnh đề. 

Ví dụ:

Table reservation for parties greater than ten must be made at least one day in advance.

Amal can run faster than Miguel. (Amal có thể chạy nhanh hơn Miguel.)

He worked harder than ever before. (Anh ấy đã làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết.)

hinh-anh-so-sanh-hon-trang-tu-so-2
Tất tần tật cấu trúc so sánh hơn trạng từ

Cách sử dụng so sánh hơn trạng từ dài 

S + động từ + more + trạng từ + than + danh từ/đại từ/mệnh đề. 

Ví dụ: 

This year’s company retreat will focus on techniques that help people think more creatively. 

Lisa greeted me most politely of all. (Lisa chào tôi một cách lịch sự nhất.)

Juliana smiled more happily than before. (Juliana cười vui vẻ hơn trước.)

Could you write more clearly ? (Bạn viết rõ hơn được không?)

Một số cấu trúc đặc biệt khác 

Bên cạnh hai dạng so sánh hơn trạng từ cơ bản bên trên, đôi khi trong giao tiếp hoặc các dạng bài nâng cao bạn sẽ gặp một số cấu trúc đặc biệt hơn như so sánh nhất của trạng từ, cụ thể như sau:  

Cấu trúc so sánh kép

Công thức: 

The + so sánh hơn + S + V, the + so sánh hơn + S + V. (càng…càng)

Ví dụ: 

The more you warm up your body, the more supple and flexible your muscles and joints will be. (Bạn khởi động cơ thể càng cẩn thận thì cơ bắp và xương khớp của bạn càng dẻo dai, linh hoạt.)

In a traffic accident, the bigger the car and the faster it runs, the more serious the consequences of the accident. 

hinh-anh-so-sanh-hon-trang-tu-so-3
Một số dạng so sánh hơn đặc biệt bạn cần nhớ

So sánh gấp nhiều lần

Dạng so sánh này không đơn thuần nêu lên đối tượng nào lớn hơn hoặc kém hơn mà sẽ so sánh với một mức độ cụ thể, ví dụ như gấp soi, gấp 3 lần hay bằng 1 nữa,…

Công thức: S + V + số nhiều + as + much/many/adj/adv + (N) + as + O

Lưu ý:

Với cấu trúc câu phủ định, bạn có thể thay thế từ as đầu tiên bằng từ so. Ngoài ra, đi sau từ này sẽ là một đại từ nhân xưng như he, she, you, they,…và tuyệt đối không được dùng tân ngữ.

So sánh không có than 

Như đã tìm hiểu bên trên trong cấu trúc so sánh hơn sẽ xuất hiện từ than giữa hai đối tượng được nhắc đến. Tuy nhiên trong công thức này lại không sử dụng than mà sẽ xuất hiện the đứng trước trạng từ. Mẫu câu này thường dùng để so sánh một đối tượng với một nhóm các sự vật khác. 

Ex: Peter is the more clever and hardworking of the two boys. (Peter là người thông minh và chăm chỉ hơn trong hai cậu bé.)

hinh-anh-so-sanh-hon-trang-tu-so-4
Cách viết câu so sánh hơn không có than

Trên đây là toàn bộ công thức và bài tập so sánh hơn trạng từ mà Aten muốn gửi đến các bạn. Mong rằng qua những kiến thức tổng hợp này bạn đã có thêm kiến thức để dễ dàng hơn trong quá trình học tập. 

Xem thêm: Cách sử dụng mệnh đề quan hệ không xác định tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên