Trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

Trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài luôn là bài toán khó với những ai đang học tiếng Anh. Bởi chúng ta luôn lo sợ mắc lỗi, sợ đối phương không hiểu, sợ bí câu, từ để nói,… Với bài viết này, cùng Aten English tìm cách bắt chuyện với người nước ngoài sao cho tự nhiên và thoải mái nhất nhé!

Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

Giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh là nỗi sợ vô hình của hầu hết những ai học tiếng Anh, đặc biệt là người kém kỹ năng nghe – nói. Bên cạnh đó, việc có vốn từ vựng hạn chế và không biết nhiều cấu trúc câu thông dụng cũng khiến bạn cảm thấy khó bắt chuyện, không biết nói gì với Tây.
Để trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp một cách trôi chảy, bạn cần nhớ những lưu ý sau:

  • Chuẩn bị trước những gì mình sẽ nói

Bạn cần chuẩn bị chủ đề cụ thể và học các từ vựng, mẫu câu về chủ đề đó. Các chủ đề không nên quá phức tạp, bởi hầu hết người nước ngoài mà bạn nói chuyện sẽ không quá quen thuộc. Vì vậy nên nói về đất nước, con người Việt Nam, cảm giác và trải nghiệm của họ khi ở Việt Nam – điều mà “anh Tây” nào cũng sẵn sàng trả lời.

bang-tieng-anh-giao-tiep-1
Bạn cần chuẩn bị chủ đề mà cả hai cảm thấy thoải mái khi nói.
  • Biết cách khơi gợi và duy trì cuộc trò chuyện

Để tránh bí câu và không biết nên nói gì thêm, bạn nên biết cách khơi gợi và duy trì cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp. Để làm được điều đó, người học nên chuẩn bị những câu giao tiếp bằng tiếng Anh để chào hỏi.
Bên cạnh đó cũng nên học một số cấu trúc câu hỏi thông dụng, câu bày tỏ quan điểm, cảm xúc. Đừng quên luyện tiếng Anh giao tiếp hàng ngày để trau dồi thêm nhiều từ vựng và mẫu câu hay.

4 lưu ý để nói tiếng Anh tự tin hơn

Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng nói tiếng Anh với người nước ngoài, hãy tham khảo 4 lời khuyên sau để tự tin hơn.

Trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp một cách chậm rãi

Việc hấp tấp, vội vàng có thể dẫn đến nhiều lỗi sai. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy giữ nhịp điệu cuộc trò chuyện chậm rãi, vừa phải để bản thân nghe hiểu và không lúng túng.

bang-tieng-anh-giao-tiep-2
Hãy giữ nhịp độ cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, chậm rãi.
Hãy xem đây chỉ là những cuộc trò chuyện bình thường. Bạn không cần phải nói nhanh và phát âm siêu hay để tỏ ra chuyên nghiệp. Chỉ cần nói một cách rõ ràng, rành mạch để đối phương hiểu những gì mình muốn trình bày.
Bên cạnh đó, nói chuyện nhẹ nhàng, chậm rãi cũng khiến đối phương vô thức đi theo nhịp điệu của bạn, từ đó nói rõ ràng và dễ hiểu hơn. Càng làm chủ được nhịp điệu cuộc hội thoại bạn sẽ càng tự tin hơn.

Đừng sợ mắc lỗi

Cách giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin hơn đầu tiên chính là không sợ sai. Bạn cần xác định rõ rằng chỉ có người không bắt đầu, không bắt tay vào làm việc gì mới không phạm lỗi. Mọi chuyện luôn có khởi đầu, và việc học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy.
Ở các khóa học tiếng Anh giao tiếp, bạn có môi trường lý tưởng và được cổ vũ để giao tiếp với giảng viên nước ngoài. Họ là giáo viên và bạn sẽ không ngại sai để được nhắc nhở, sửa lỗi. Trong trường hợp tự học, bạn cần gấp đôi sự tự tin và động lực để bắt đầu.
Hãy cho phép bản thân phạm lỗi để học hỏi từ những lỗi sai đó. Không người nước ngoài nào cười nhạo nếu bạn phạm vài lỗi trong khi giao tiếp. Vì họ biết tiếng Anh suy cho cùng không phải là tiếng mẹ đẻ của chúng ta và ai cũng có thể phạm lỗi khi bắt đầu học một ngôn ngữ xa lạ.

Luyện tập với nhiều người 

Hãy trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp với nhiều người khác nhau để tập cho mình sự tự tin khi đối diện với mọi người. Đặc biệt nếu có cơ hội, hãy nói chuyện với cả người nước ngoài mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của họ.

bang-tieng-anh-giao-tiep-3
Trò chuyện với nhiều người để làm quen với giọng nói tiếng Anh của họ.
Bằng cách này, bạn có thể nghe được nhiều accent – giọng nói tiếng Anh khác nhau, từ đó có thể nghe hiểu giọng tiếng Anh của nhiều người. Bởi không phải 100% đồng nghiệp người nước ngoài (trong tương lai) của bạn đều là người Anh, Mỹ và phát âm siêu chuẩn.

Tạo không khí để cuộc trò chuyện thỏa mái hơn

Khi bạn tiếp cận một người nước ngoài và bày tỏ việc muốn trò chuyện với họ, người đó có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù hầu hết mọi người sẽ vui vẻ, song bạn vẫn nên tạo không khí thoải mái để đối phương tự nhiên đối đáp và bản thân cũng đỡ căng thẳng hơn.
Hãy cố gắng nhớ những thông tin quan trọng. Ví dụ nếu bạn hỏi tên đối phương, hãy đảm bảo mình nhớ và phát âm đúng tên của họ. Bên cạnh đó, không nên nói về những chủ đề nhạy cảm, khó nói.
Trên đây là những mẹo bắt chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp với người lạ. Mong rằng những mẹo trên sẽ khiến bạn tự tin hơn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài