Viết email bằng tiếng anh trong kinh doanh bạn cần biết

Email là một trong những hình thức giao tiếp bằng văn bản được sử dụng rộng rãi nhất tại nơi làm việc. Trong bài viết này, Aten English sẽ giải đáp cách viết email bằng Tiếng Anh trong kinh doanh bạn cần biết.
Vì tốc độ và hiệu quả của nó, bạn có thể sẽ sử dụng email ở một mức độ nào đó bất kể vị trí của bạn hay ngành bạn làm việc. Một email được soạn thảo tốt cung cấp cho người nhận một thông điệp thân thiện, rõ ràng, ngắn gọn và có thể thực hiện được. Bạn có thể thực hành để học cách viết một email chuyên nghiệp đáp ứng tất cả các tiêu chí này.

1. Cách viết email chuyên nghiệp bằng Tiếng Anh trong kinh doanh

Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Địa chỉ email chuyên nghiệp là địa chỉ bạn sử dụng cho công việc, đôi khi là địa chỉ email bạn chỉ sử dụng cho các mục đích liên quan đến công việc hoặc liên lạc chính thức. Mặc dù điều này được cung cấp cho bạn bởi tổ chức nơi bạn làm việc, nếu bạn gửi email trước khi gia nhập công ty, bạn vẫn có thể tạo một địa chỉ email bóng bẩy. Định dạng điển hình chỉ đơn giản là tên của bạn@ [tên miền].

Thêm một dòng chủ đề ngắn gọn, nhiều thông tin

Đây là một cụm từ ngắn tóm tắt rõ ràng lý do gửi email hoặc mục đích liên lạc của bạn. Điều quan trọng là bạn phải bao gồm dòng tiêu đề khi gửi email chuyên nghiệp trong kinh doanh để người nhận biết chính xác mục đích gửi và có thể tìm lại thư một cách dễ dàng, nếu cần.

Chào người nhận bằng một lời chào thích hợp

Đây là dòng đầu tiên trong email của bạn và thường đóng vai trò là lời chào. Bạn sẽ muốn lời chào email này phù hợp với giọng điệu của email bạn đang gửi—trong trường hợp này là giọng điệu chuyên nghiệp.
Ví dụ:
  • “Hi Mr. Son,”
  • “Dear Dr. Smile,”

Viết nội dung email của bạn

Giống như phần nội dung của một bức thư bạn có thể viết, đây là nơi bạn sẽ chia sẻ toàn bộ thông điệp của mình. Bất kể độ dài của email của bạn, nội dung thường ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, thông điệp phải có thể thực hiện được và bao gồm cả phần kết thúc.

Ví dụ:

“We appreciate your presence at this afternoon’s new product presentation. You can share the whole footage with your team by viewing the video clip I’ve supplied. If you have any questions, let me know.”

Sử dụng chữ ký chuyên nghiệp

Chữ ký là nơi bạn tự xác định tên, chức danh và bất kỳ thông tin nào khác có liên quan đến thông tin liên lạc của bạn. Hầu hết các chương trình email đều cho phép bạn đặt chữ ký cố định được tự động thêm vào cuối mỗi email bạn gửi.

Ví dụ:

“Sincerely,
Anna Jane
Junior Software Engineer ABC Company, Inc.”

Kiểm tra tính năng người nhận của bạn

Trước khi gửi email, hãy kiểm tra tính người nhận để đảm bảo rằng bạn đang gửi email đến đúng người, đúng người hoặc nhóm. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng các địa chỉ email với tính năng chính xác.

To: Địa chỉ email của người hoặc nhóm mà email của bạn sẽ được gửi tới.
CC: Viết tắt của “carbon copy.” Bất kỳ địa chỉ nào trong tính năng này sẽ nhận được cùng một email, nhưng không được giải quyết trực tiếp trong email.
BCC: Trường này tương tự như “CC”, chỉ có (các) địa chỉ email bị ẩn.

Đọc lại email của bạn vừa viết

Một email không có lỗi thể hiện sự siêng năng và chuyên nghiệp trong kỹ năng Tiếng Anh cho doanh nghiệp. Trước khi bạn gửi email, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra bất kỳ lỗi chính tả, ngữ pháp nào. Kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn cũng đã bao gồm mọi tệp hoặc tệp đính kèm trong thư của mình. Làm như vậy có thể giúp bạn nắm bắt bất kỳ điều gì mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong bước trước đó, chẳng hạn như khi soạn thảo hoặc chỉnh sửa.

Mẹo: Nếu đó là một email quan trọng gửi tới các bên liên quan, bạn có thể yêu cầu người giám sát trực tiếp hoặc một đồng nghiệp đáng tin cậy đọc qua trước khi gửi.

Hinh-anh-viet-email-bang-tieng-anh-trong-kinh-doanh-ban-can-biet-1
Cách viết email chuyên nghiệp bằng Tiếng Anh trong kinh doanh

Lên lịch email của bạn và gửi

Đôi khi bạn có thể soạn email trước thời hạn hoặc trong giờ nghỉ. Lên lịch gửi email có thể giúp bạn quản lý thời gian của mình và đảm bảo rằng bạn cũng đang gửi email của mình vào thời điểm phù hợp với người nhận. Tất cả các ứng dụng email đều có tính năng lên lịch.

Hãy theo dõi email của bạn

Cuối cùng, hầu hết mọi người nhận được nhiều email mỗi ngày, vì vậy họ có thể bỏ lỡ hoặc quên trả lời thư của bạn. Nếu người nhận không trả lời trong vòng hai ngày làm việc, hãy cân nhắc liên hệ lại bằng một email tiếp theo.

2. Lời khuyên khi viết email bằng Tiếng Anh trong kinh doanh

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi viết email bằng Tiếng Anh trong kinh doanh:

  • Xác định mục đích của bạn: Trước khi bạn viết email, hãy tự hỏi bạn muốn người nhận làm gì sau khi họ đọc nó.
  • Ngắn gọn, súc tích: Người nhận có thể có ít thời gian để đọc email của bạn, vì vậy hãy làm cho thông điệp của bạn ngắn gọn nhất có thể mà không bỏ sót thông tin chính. Cố gắng không giải quyết quá nhiều chủ đề cùng một lúc vì điều này có thể khiến thông điệp của bạn dài dòng và khó thực hiện.
  • Sử dụng nghi thức phù hợp: Bao gồm một lời chào lịch sự và kết thúc để nghe có vẻ thân thiện và lịch sự. Ngoài ra, hãy quan tâm đến người nhận và thời gian của họ. Ví dụ: trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp, hãy tránh gửi email cho một liên hệ yêu cầu điều gì đó sau giờ làm việc hoặc trong khi họ đang nghỉ phép.
Hinh-anh-viet-email-bang-tieng-anh-trong-kinh-doanh-ban-can-biet-2
Lời khuyên khi viết email bằng Tiếng Anh trong kinh doanh
Trên đây là cách viết email bằng Tiếng Anh trong kinh doanh và một số lời khuyên bổ ích khi viết chúng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài