10 BÍ QUYẾT MASTER NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG TY (Phần 2)

10 BÍ QUYẾT MASTER NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG TY (Phần 2)

Bài viết này sẽ đề cập đến 5 bí quyết ngữ pháp tiếng Anh còn mới mẻ giúp bạn sử dụng để giao tiếp hiệu quả khi đi làm.

6. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH: SỬ DỤNG ĐẠI TỪ (PRONOUNS)

Khi diễn đạt hoặc viết về một cá nhân, vật thể hay địa điểm nào đó, thường chúng ta ưa dùng tên riêng để gọi. Tuy nhiên, do thói quen này, đôi khi chúng ta lặp lại từ một cách nhàm chán. Đó là lý do mà đại từ được sáng tạo để giải quyết vấn đề này, giúp chúng ta nhắc đến những đối tượng mà không cần phải kể tên.

Lỗi thường gặp khi sử dụng đại từ trong ngữ pháp tiếng Anh là sử dụng sai với đối tượng được nhắc đến, ví dụ:

“Stella went to the beach, and they had a good time”

Tại đây, Stella rõ ràng là tên của một phụ nữ, vì vậy việc sử dụng từ “they” là không chính xác, mà nên là “she”.

Chúng ta cũng cần phân biệt cách sử dụng các đại từ khi nó là chủ ngữ hay vị ngữ, ví dụ:

“Tôi đang nói chuyện với anh ấy” phải sửa thành “Tôi đang nói chuyện với anh ấy”

Nhầm lẫn đại từ là một lỗi khá cơ bản, nhưng cũng khá dễ sửa. Chúng ta có thể rèn luyện bằng cách nghe thật nhiều các đoạn hội thoại trong phim, vì các bộ phim sử dụng đại từ rất nhiều. Hãy tận dụng để ghi nhớ và nắm vững quy tắc sử dụng đại từ nhé.

7. HIỂU RÕ CÚ PHÁP VÀ CÁC CẤU TRÚC CÂU

Cú pháp và cấu trúc câu chính là những cách sắp xếp từ trong câu, sao cho chúng trở nên có ý nghĩa. Trong quá trình sử dụng, chúng ta thường quên mất rằng cấu trúc câu trong tiếng Anh khác xa so với tiếng mẹ đẻ. Điều này dẫn đến việc chúng ta cứ dịch từng từ sang tiếng Anh và dùng … cách sắp xếp của tiếng mẹ đẻ để ghép chúng thành câu.  Câu nói, câu viết của chúng ta sẽ trở nên rất lủng củng và thiếu chuyên nghiệp.

Một ví dụ điển hình, nhiều người phiên dịch “quả táo đỏ” thành “the apple red”, nhưng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh không được sắp xếp như vậy. Thay vào đó chúng ta nên dịch thành “the red apple”.

Cấu trúc câu tiếng Anh có vô vàn, nhưng hãy tuân theo! Chỉ cần dành mỗi ngày học từ 3-5 cấu trúc bằng cách thực hành với nhiều ví dụ cho mỗi cấu trúc, chúng ta sẽ tránh được lỗi ngữ pháp cơ bản này nhanh chóng.

8. HIỂU RÕ SỰ PHỐI HỢP GIỮA CHỦ NGỮ VÀ ĐỘNG TỪ

https://bit.ly/2O0Uc7v ).

Ví dụ, trong thì hiện tại đơn, với từ “talk” chúng ta có “he talks” và “they talk”, không sử dụng “they talks” hay “he talk”.

Lỗi mà chúng ta thường gặp về cách kết hợp này là nhầm lẫn giữa chủ ngữ ở dạng số ít và số nhiều. Chẳng hạn như:

“they RUNS through the park every morning” nên được thay thế bằng

“they RUN through the park every morning”

Trong thực tế, ngay cả người bản ngữ cũng có lúc nhầm lẫn quy tắc này, nên nếu bạn có lúc nào đó nhầm thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần chú ý một chút, chúng ta sẽ tránh được lỗi này, chủ yếu là phân biệt giữa danh từ số ít và số nhiều mà thôi.

9. Ngữ pháp tiếng Anh: PHÂN BIỆT CÁC TỪ ĐỒNG ÂM

Đó là những từ mà khi đọc lên nghe giống hệt nhau nhưng nghĩa lại khác nhau hoàn toàn. “There”, “their” và “they’re” là ví dụ phổ biến nhất. May mắn là chúng ta có thể phân biệt các từ này khi viết ra.

Thách thức ở đây chính là khi nghe người khác đọc rồi viết lại, chúng ta rất dễ nhầm, vì những từ này nghe giống hệt nhau, mà khi nghe người khác đọc lại, chúng ta không kịp để ý tới văn cảnh để phân biệt. Ví dụ:

“She told us WHICH road to take to the party” rất dễ bị nhầm thành

“She told us WITCH road to take to the party”

Để tránh phạm lỗi về từ đồng âm, quan trọng hơn cả là tập trung vào bối cảnh và luyện nghe nhiều để hình thành phản xạ kết hợp từ một cách hợp lý. Tuy nhiên, đây vẫn là lỗi khá khó, cần sự kiên trì của người học.

10. CÂU PHỦ ĐỊNH

Câu phủ định được dùng để giải thích một điều không đúng sự thật, không diễn ra hoặc không mong muốn. Ví dụ:

“Bangkok is not the capital of Vietnam”

“He did not say he was hungry”

“I do not want steak tonight”

Nhiều ngôn ngữ sử dụng hai từ phủ định trong câu để thể hiện điều này, nhưng tiếng Anh thì không. Chỉ cần dùng 1 từ phủ định là đủ để diễn tả ý của câu rồi. Vì vậy

“Không muốn ăn kem”  cần phải sửa thành

“I don’t want any ice cream”

Thực hành sử dụng thành thạo câu phủ định, đặc biệt trong văn viết sẽ giúp tiếng Anh của bạn “sang” hơn rất nhiều. Biết diễn đạt câu nói theo nhiều cách chính là thứ để bạn gây ấn tượng khi học tập và làm việc tại nước ngoài đấy!

Dành thời gian luyện tập và “chơi đùa” hàng ngày với ngữ pháp vừa giúp việc học trở nên nhẹ nhàng, vừa giúp chúng ta tích lũy vốn tiếng Anh của mình một cách hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn cởi mở hơn về ngữ pháp tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

_____________

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY TẠI Aten

(chỉ áp dụng khu vực Hà Nội)

Chương trình Business English Communication với 3 cấp độ khác nhau tại Aten mang đến những khóa học tiếng Anh kết hợp với kỹ năng làm việc. Nhờ khóa học, bạn sẽ được trang bị nền tảng từ vựng, phát âm, đến các kỹ thuật giao tiếp trong phỏng vấn, mạng lưới, thuyết trình, giới thiệu sản phẩm và thương hiệu cá nhân để thu hút nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và đạt được sự thăng tiến trong sự nghiệp!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài