NÂNG CAO KHẢ NĂNG NÓI TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ VỚI CÁCH LÀM NÀY

Việc hiểu rõ các nguyên lý phát âm trong tiếng Anh không chỉ giúp bạn trở nên lưu loát hơn khi nói, khiến người bản xứ có thể nghe bạn nói một cách mạch lạc hơn, mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách đáng kể. Thông thường, bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình thông qua việc luyện nghe thường xuyên. Tuy nhiên, việc hiểu rõ các nguyên lý phát âm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết và hiểu nghĩa của các câu tiếng Anh một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

I. Hiểu rõ các nguyên lý phát âm

Trong tiếng Anh, việc hiểu rõ cách phát âm của các nguyên âm và phụ âm trong bảng phiên âm IPA sẽ giúp người học phát âm chuẩn và biết cách phát âm đúng từ đó khi nhìn vào phần phiên âm của từ đó

Nguyên âm (Vowels)

Nguyên âm là những âm tiết được phát âm với thanh quản mở, do đó không có sự tích lũy áp suất không khí trên bất cứ điểm nào ở thanh môn.
5 Nguyên âm trong tiếng Anh bao gồm: A,E,U,O,I, bạn cũng có thể dễ dàng ghi nhớ bằng cách nhớ theo cụm từ tiếng việt đó là UỂ OẢI.
Nguyên âm có nguyên âm đơn và nguyên âm đôi, bạn cần nắm được cách phát âm của từng âm như thế nào, khẩu hình miệng và vị trí lưỡi để bật ra âm đó như thế nào

Phụ âm (Consonants)

Phụ âm là những âm còn lại trong bảng chữ cái tiếng Anh,
Về cơ bản, với phụ âm thì có hai loại chính:

Quy tắc phát âm s, es

• Đọc là /s/ khi có các từ kết thúc là các phụ âm không thanh /f/, /t/, /k/, /p/ , /ð/
  • Đọc là /iz/ từ đó tận cùng là các âm /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /ʒ/, /dʒ/ (thường có từ kết thúc là các chữ cái ce, x, z, sh, ch, s, ge)
  • Đọc là /z/ khi từ đó có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm có thanh còn lại

Quy tắc phát âm ED

• Đọc là /id/ hoặc /əd/ khi động từ kết thúc là phụ âm /t/ hoặc /d/
  • Đọc là /t/ khi động từ kết thúc bằng phụ âm không thanh /p/, /f/, /k/, /s/, /∫/, /ʧ/
  • Đọc là /d/ khi động từ kết thúc là các nguyên âm và các phụ âm còn lại

Chú ý: Cũng có những trường hợp ngoại lệ: Một số từ kết thúc bằng –ed được sử dụng làm tính từ, đuôi –ed được phát âm là /id/:

Aged:/ eidʒid / (Cao tuổi. lớn tuổi)

Blessed:/ blesid / (Thần thánh, thiêng liêng)

Crooked:/ krʊkid / (Cong, oằn, vặn vẹo)

Dogged:/ dɒgid / (Gan góc, gan lì, bền bỉ)

Naked:/ neikid / (Trơ trụi, trần truồng)

Learned:/ lɜ:nid / (Có học thức, thông thái, uyên bác)

Ragged:/ rægid / (Rách tả tơi, bù xù)

Wicked:/ wikid / (Tinh quái, ranh mãnh, nguy hại)

Wretched:/ ret∫id / (Khốn khổ, bần cùng, tồi tệ)

II. Nguyên tắc nối âm

Trong tiếng Anh, người bản xứ thường hay nối âm, điều này làm cho nhiều người hay thắc mắc về việc tại sao họ không thể nghe ra từ tiếng Anh đó là gì

1. Nối phụ âm cuối (âm không thanh) của từ trước với nguyên âm đầu của từ sau

Đại khái, khi có một phụ âm không thanh (âm vô thanh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/)  đứng trước một nguyên âm, để nối âm, chúng ta chuyển phụ âm đó sang phụ âm thanh tương ứng

EX: Laugh at her, she is so fashionable.

Bạn cần chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/.

2. Nối phụ âm cuối của từ trước với âm /h/ đầu của từ sau

Trong các ngôn ngữ nói chung cũng như tiếng Anh riêng, người bản xứ thường không đọc âm /h/ vì âm này được coi là âm câm khi đứng giữa hai từ, vậy nên khi gặp trường hợp này, bạn có thể nối phụ âm cuối của từ trước với nguyên âm bên cạnh âm /h/ của từ sau nhé.

Ex:

I gave‿ her a pen.

/aɪ trao cho cô ấy một cây bút/ → /aɪ trao vɜ rə một cây bút/

3. Nối âm giữa phụ âm với phụ âm

3.1 Tiêu diệt âm khi có những phụ âm giống nhau

Khi có hai phụ âm giống nhau, chúng ta có thể tiêu diệt âm.

Ví dụ: More‿ ice , Feel‿ like, enough‿for, social‿ life

3.2. Kết hợp phụ âm cuối /t/, /d/,/s/, /z/ của từ trước và phụ âm /j/ đầu của từ sau

• /t/ + /j/ = /tʃ/

Ví dụ: “don’t you”  /doʊntyu/ => “donchou” /doʊnʧu/

• /d/ + /j/ = /dʒ/

Ví dụ: Did you => di Jou

• /s/ + /j/ = /ʃ/

Nhấn chặt hai tay lại với nhau
    /prɛs‿jər hændz təˈgɛðər/ → /prɛ ʃər hændz təˈgɛðər/

• /z/ + /j/ = /ʒ/

Ở đâu là bố của bạn?
    Âm /z/ cuối từ where’s và âm /j/ đầu từ your sẽ kết hợp với nhau tạo thành âm /ʒ/ như sau:
    /wɛrz‿jər mɑm/ → /wɛr ʒər mɑm/

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh, bạn có thể điền vào mẫu dưới đây.

II. Ngữ điệu trong tiếng Anh (Pitch/Intonation)

Người bản xứ nói tiếng Anh thường có xu hướng nhấn nhá, và có ngữ điệu khi nói. Thông thường, những ngữ điệu khác nhau của một câu nói sẽ diễn tả những sắc thái nghĩa khác nhau.

4 cấp độ của ngữ điệu

• Cấp độ cao nhất

Khi người nói muốn nhấn mạnh điều gì đó, phản đối hoặc có cảm xúc mạnh, từ chính trong câu sẽ được phát âm mạnh hơn các từ còn lại trong câu.

• Cấp độ trung bình

Mức này thường nhấn vào các từ được coi là trọng âm của câu.

• Mức thấp

Thường là các từ bắt đầu của một câu sẽ sử dụng ở mức âm này

Kết: Việc học tiếng Anh là một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Vậy nên việc luyện tập rất cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn có công cụ đúng đó chính là những phương pháp học hiệu quả và tài liệu đúng, việc học sẽ trở nên suôn sẻ hơn và đến cải thiện sớm hơn.

TRẢI NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH KINH DOANH – KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY TẠI Aten

(Chỉ áp dụng khu vực Hà Nội)