Bí Quyết Đạt Điểm Cao TOEIC Part 7

Kỳ Thi TOEIC Listening – Reading Gồm 7 Phần, Với TOEIC Part 7 Là Phần Cuối Cùng.

TOEIC Part 7 Không Chỉ Là Phần Cuối Cùng Mà Còn Là Phần ‘Khó Nhằn’ Nhất Trong Bài Thi TOEIC Reading.

Bài Viết Dưới Đây Tổng Hợp Đầy Đủ Nội Dung, Kỹ Năng Và Bí Quyết Làm Bài Để Đạt Điểm Cao Trong Các Dạng Bài Trong TOEIC Part 7.

Bên Cạnh Đó, Aten Tổng Hợp Một Số Bài Tập Thực Hành Có Đáp Án Và Một Số Liên Kết Tham Khảo Khác Giúp Người Học Ôn Tập Hiệu Quả TOEIC Part 7.

1. Cấu Trúc Bài Thi TOEIC Part 7

1.1. Nội Dung Của TOEIC Part 7

Là Một Phần Của Kỹ Năng TOEIC Reading, TOEIC Part 7 Là Một Dạng Bài Đọc Hiểu. Phần Này Kiểm Tra Khả Năng Đọc Và Hiểu Của Thí Sinh Qua Việc Đọc Đoạn Văn, Sau Đó Trả Lời Những Câu Hỏi Với 4 Đáp Án A, B, C, D.

Phần Này Bao Gồm Hai Loại Đoạn Văn Mà Người Học Sẽ Gặp Và Cung Cấp Thông Tin Cho Câu Hỏi Part 7 Toeic Có Bao Nhiêu Câu:

  • Với Đoạn Văn Đơn: Gồm Khoảng 7 – 10 Đoạn Văn, Tổng Cộng Bao Gồm 28 Câu Hỏi. Mỗi Bài Có Thể Có Từ 2 – 4 Câu Hỏi.
  • Đoạn Văn Đôi: Bao Gồm 20 Câu Hỏi Được Chia Vào 4 – 5 Đoạn Văn.

1.2. Các Dạng Bài Thường Gặp Trong TOEIC Part 7

Part 7 TOEIC Thường Xuất Hiện Nhiều Dạng Câu Hỏi. Để Vượt Qua Và Đạt Điểm Cao Trong Phần Thi Này, Người Học Cần Nắm Bắt Phương Pháp Xử Lý Cho Mỗi Dạng Câu Hỏi:

  • Dạng Hỏi Về Thông Tin Chung (Tiếng Anh Là Overview Question)
  • Dạng Hỏi Về Thông Tin Chi Tiết (Tiếng Anh Là Detailed Question)
  • Dạng Hỏi Về Thông Tin (Không) Được Đề Cập (Tiếng Anh Là NOT/TRUE Question)
  • Dạng Câu Hỏi Suy Luận (Tiếng Anh Là Interference Question)
  • Dạng Câu Hỏi Về Từ Đồng Nghĩa (Tiếng Anh Là Synonym Question)

2. Kỹ Năng Xử Lý Các Dạng Bài TOEIC Reading Part 7

2.1. Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chung (Overview Question)

Trong Các Bài TOEIC Reading Part 7, Mỗi Bài Đọc Thường Sẽ Có Từ 2, 3, Đến 5 Câu Hỏi, Thông Thường Trong Đó Sẽ Có 1 Câu Hỏi Về Thông Tin Chung.

Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chung Thường Xuất Hiện Đầu Tiên Trong Các Nhóm Câu Hỏi Vì Dạng Câu Này Giúp Kiểm Tra Khả Năng Đọc Hiểu Tổng Quát Của Người Đọc Đối Với Văn Bản Đã Cho, Bao Gồm: Chủ Đề, Mục Đích Cùng Ý Chính Của Bài Đọc.

Cách Xử Lý: Đa Số Các Bài Đọc Đều Bắt Đầu Bằng Một Câu Chủ Đề (Topic Sentence) Mang Nội Dung Và Thông Tin Chính. Vì Vậy, Ý Chính Thường Được Xuất Hiện Ở Những Dòng Đầu Tiên Trong Mỗi Đoạn Văn Bản.

Để Trả Lời Được Câu Hỏi TOEIC Reading Part 7 Dạng Này, Thí Sinh Không Cần Phải Đọc Kỹ Và Hiểu Từng Từ, Chỉ Cần Đọc Lướt Từ Đầu Đến Cuối Để Nắm Ý Chính.

Những Thông Tin Mà Thí Sinh Cần Hiểu Bao Gồm: Người Viết, Người Đọc, Chủ Đề Cùng Với Mục Đích.

Áp Dụng Giải Ví Dụ:

Câu Hỏi 149 Thuộc Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chung, Cụ Thể Là Muốn Biết Mục Đích Của Bài Quảng Cáo Phía Trên.

Khi Đọc Lướt Tiêu Đề (Eleanor’s Catering) Cùng Với Phần Nội Dung Trong Bài Quảng Cáo, Thí Sinh Có Thể Hiểu Rằng Bài Quảng Cáo Này Viết Về Công Ty Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Ăn Uống (Thông Qua Từ Catering). Từ Đây, Đáp Án Phù Hợp Nhất Cho Câu Hỏi Này Chỉ Có Thể Là Đáp Án C (Nhằm Quảng Cáo Những Dịch Vụ Của Một Công Ty).

2.2. Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chi Tiết (Detailed Question)

Dạng Câu Hỏi Thông Tin Chi Tiết Thường Chiếm Từ 40 Đến 50 Phần Trăm Trong Tổng Số Câu Hỏi Phần TOEIC Reading Part 7 Và Thường Xuất Hiện Ngay Sau Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chung.

Những Câu Hỏi Này Sẽ Hỏi Về Những Thông Tin Chi Tiết Và Cụ Thể Được Đề Cập Trong Bài Đọc Phía Trên.

Các Câu Hỏi Này Thường Là Những Câu Hỏi Wh- (Bắt Đầu Bằng Where/ What/ Who/ When/ Which/ How…)

Cách Xử Lý: Đối Với Những Câu Hỏi TOEIC Reading Part 7 Dạng Này, Trước Tiên, Thí Sinh Cần Đọc Và Nhận Biết Từ Để Hỏi Và Từ Khóa Trong Mỗi Câu Hỏi.

Ví dụ: Who should be met for registration

Từ Để Hỏi Là Từ Who

Từ Khóa Là Met, Registration

Sau Đó, Thí Sinh Đọc Lướt (Kỹ Năng Skimming) Để Xác Định Được Vị Trí Câu Có Từ Khóa (Hoặc Từ Đồng Nghĩa Với Từ Khóa Ấy).

Cuối Cùng, Đọc Kỹ (Kỹ Năng Scanning) Câu Đã Tìm Thấy Sau Đó Tìm Thông Tin Liên Quan Để Chọn Được Đáp Án Chính Xác.

Cần Chú Ý Đến Việc Đáp Án Và Câu Liên Quan Trong Bài Mặc Dù Có Nội Dung Giống Nhau Nhưng Đôi Khi Cách Diễn Đạt Lại Không Hoàn Toàn Giống Nhau Do Có Sử Dụng Từ Đồng Nghĩa.

Áp Dụng Giải Ví Dụ:

Câu Hỏi 155 Và 156 Thuộc Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin Chi Tiết.

Câu 155: Dịch Nghĩa: “Ông Petez Có Thể Là Ai?”

Từ Để Hỏi Là Who

Từ Khóa Là Ông Petez

Thông Tin Có Chứa Từ Khóa Ở Phần Người Gửi Thư, Hàng 2 Cùng Với 3 Bảng Schedule

Ở Hàng 2, Có Thể Thấy Được Ông Perez Sẽ Tham Gia Vào Một Cuộc Gặp Giữa Inspector Và General Manager, Vì Thế Ông Có Thể Là Một Trong 2 Người Này (Đáp Án C Hoặc Đáp Án D).

Nhìn Lên Phía Trên Bảng, Có Thể Thấy Inspector Đã Được Nhắc Tới Và Đó Chính Là Hannah Langan, Vì Thế Có Thể Suy Ra Ông Perez Chính Là General Manager.

→ Chọn Đáp Án D.

Câu 156: Dịch Nghĩa: Việc Thanh Tra Sẽ Bắt Đầu Khi Nào?

Từ Để Hỏi Là Khi

Từ Khóa Là Inspection

Thông Tin Có Chứa Từ Khóa: Do “Inspection” Cũng Là Một Chủ Đề Của Bài Viết Nên Từ Khóa Này Được Xuất Hiện Xuyên Suốt Toàn Bài.

Tuy Nhiên, Dựa Vào Từ Để Hỏi Là Từ “When”, Thí Sinh Sẽ Tìm Thêm Được Thông Tin Có Chứa Thời Gian Liên Quan Tới Từ Khóa. Thông Tin Nằm Ở Hàng 5 Trong Bảng Schedule (Bao Gồm Cả Thời Gian Và Inspection).

Đọc Kĩ Hàng 5, Có Thể Xác Định Được Việc Thanh Tra Sẽ Diễn Ra Lúc 12:30 PM

→ Chọn Đáp Án C.

2.3. Dạng Câu Hỏi Về Thông Tin (Không) Được Đề Cập (NOT/ TRUE Question)

Dạng Câu Hỏi Này Là Câu Hỏi Về Những Thông Tin Có Thể Được (Hoặc Không Được) Nêu Ra Hoặc Đề Cập Tới Trong Bài Đọc. Trong Đó, Một Số Câu Chứa Từ “NOT” Được Viết In Hoa Ở Trong Câu Hỏi Chính Là Dạng Câu Phủ Định (Hay Còn Được Biết Đến Với Cái Tên Là Câu Hỏi Loại Trừ). Một Số Câu Hỏi Chứa Từ “True” Sẽ Yêu Cầu Bạn Phải Tìm Ra Được Một Nhận Định Đúng Với Một Sự Vật, Sự Việc Hoặc Một Cá Nhân.

Thí Sinh Thường Mất Nhiều Thời Gian Trong Việc Tìm Ra Đáp Án Cho Câu Hỏi TOEIC Part 7 Này Hơn So Với Các Dạng Câu Hỏi Khác.

Dạng Câu Hỏi Này Thường Sẽ Xuất Hiện Những Từ Như “Stated” (Nghĩa Là Được Nêu Ra), “Mentioned” (Nghĩa Là Được Đề Cập), “Indicated” (Nghĩa Là Được Chỉ Ra), “True” (Nghĩa Là Đúng), “NOT” (Nghĩa Là Không) Trong Câu Hỏi.

Các Bước Xử Lý:

Để Làm Được Dạng Câu Hỏi TOEIC Reading Part 7 Này, Thí Sinh Nên Làm Theo Từng Bước Dưới Đây:

  • Nhận Biết Từ Khóa Ở Trong Từng Câu Hỏi.
  • Đọc Lướt Nhằm Nắm Được Ý Chính Trong Từng Đoạn Văn Và Tìm Câu Hoặc Đoạn Văn Bản Có Chứa Từ Khóa Hoặc Thông Tin Có Liên Quan Tới Từ Khóa.
  • Đọc Kĩ Đoạn Thông Tin Để Tìm Được Đáp Án. Thí Sinh Cần Đọc Kĩ Vì Đáp Án Và Thông Tin Trong Bài Thường Không Diễn Đạt Giống Nhau Mà Có Sử Dụng Đến Phương Pháp Paraphrase (Diễn Tả Cùng Một Nội Dung Nhưng Bằng Từ Ngữ Và Cách Diễn Đạt Khác)
  • Đối Với Dạng Câu Hỏi Có “NOT”, Thí Sinh Cần Phải Loại Trừ 3 Đáp Án Trong Bài Đọc Để Chọn Ra Đáp Án Đúng.

Nhận Xét: Với Dạng Câu Hỏi TOEIC Reading Part 7 Này, Thí Sinh Cần Phải Xem Xét Từng Lựa Chọn Đáp Án Trong Câu Hỏi Sau Đó Loại Dần Dựa Vào Những Thông Tin Có Trong Bài Đọc.

Nhìn Chung, Dạng Câu Hỏi Này Làm Tiêu Tốn Nhiều Thời Gian. Vì Thế, Thí Sinh Nên Làm Dạng Câu Hỏi Khác Trước Dạng Này. Sau Khi Trả Lời Được Những Dạng Câu Hỏi Khác, Thí Sinh Đã Đọc Bài Đọc Vài Lần Và Cũng Nắm Được Ý Chính. Từ Đó, Thí Sinh Nắm Được Vị Trí Chứa Thông Tin Để Trả Lời Cho Câu Hỏi Dạng NOT/TRUE Và Tiết Kiệm Được Thời Gian Làm Bài Hơn.

Ứng Dụng Giải Ví Dụ:

Câu 162 Thuộc Dạng Câu Hỏi NOT/TRUE

Dịch Nghĩa: Câu Nào Sau Đây Đúng Về Webmarch?

Từ Khóa Là Webmarch.

Sau Khi Đọc Lướt Cả 2 Đoạn Văn, Thí Sinh Có Thể Nắm Được Ý Chính:

  • Đoạn 1 Chính Là Sự Phát Triển Của Webmarch Từ Lúc Bắt Đầu Cho Tới 15 Năm Sau
  • Đoạn 2 (Giới thiệu chi tiết về dịch vụ mà Webmarch có thể cung cấp)

Ở Dòng 8 Của Đoạn 2, “The Service Has Content Available in Sixteen Languages” Có Nghĩa Là “Dịch Vụ Của Webmarch Có Nội Dung Được Thể Hiện Bằng 16 Ngôn Ngữ” Trùng Với Ý Trong Đáp Án D ⇒ Chọn D

2.4. Dạng Câu Hỏi Suy Luận (Interference Question)

Dạng Câu Hỏi Suy Luận Có Thể Chiếm Khoảng 10 Phần Trăm Trong Tổng Số 54 Câu Hỏi Trong TOEIC Part 7. Câu Hỏi Yêu Cầu Thí Sinh Cần Phải Đưa Ra Kết Luận Sao Cho Hợp Lý Dựa Vào Những Thông Tin Được Cung Cấp, Bởi Vì Đáp Án Sẽ Không Được Nhắc Đến Một Cách Trực Tiếp.

Dạng Câu Hỏi Này Thường Sẽ Xuất Hiện Những Từ Vựng TOEIC Part 7 Như “Imply” (Nghĩa Là Ngụ Ý), “Infer” (Nghĩa Là Suy Ra, Gợi Ý), “Expect” (Nghĩa Là Dự Đoán), “Suggest” (Nghĩa Là Gợi Ý) , “Probably” (Nghĩa Là Có Thể), “Most Likely” (Nghĩa Là Có Khả Năng) Trong Câu Hỏi.

Các Bước Xử Lý:

Để Làm Được Dạng Câu Hỏi TOEIC Reading Part 7 Này, Thí Sinh Cần Phải Thực Hiện Những Bước:

  • Tìm Từ Khóa Trong Câu Hỏi.
  • Dựa Vào Từ Khóa Tìm Được Và Những Gợi Ý Liên Quan Tới Từ Khóa Trong Câu Hỏi Và Trong Bài Đọc Nhằm Nhận Biết Được Ngụ Ý.

Ứng Dụng Minh Họa:

Câu 151 Thuộc Dạng Câu Hỏi Suy Luận

Dịch Nghĩa: Bà Bryant Có Thể Là Người Nào?

Từ Khóa Là Bà Bryant

Đọc Ngang Qua Nội Dung Toàn Bài Đọc, Thí Sinh Có Thể Nhận Biết Đây Là Email Của Cô Bryant Gửi Cho Ông Wiest Liên Quan Đến Bài Khảo Sát Công Trường.

Đọc Dòng Thứ Nhất Của Đoạn 2 (Nếu Như Địa Điểm Mà Được Duyệt Trước Tuần Sau, Nhóm Của Tôi Sẽ Đẩy Nhanh Quá Trình Hoàn Thành Bản Vẽ Cuối Cùng), Từ Đó Suy Ra Cô Ấy Là Kỹ Sư

⇒ Chọn Đáp Án A.

2.5. Dạng Câu Hỏi Về Từ Đồng Nghĩa (Synonym Question)

Dạng Câu Hỏi Về Từ Đồng Nghĩa Giúp Kiểm Tra Khả Năng Hiểu Nghĩa Của Những Từ Vựng Nằm Trong Văn Bản.

Hầu Hết Những Từ Được Hỏi Là Những Từ Khá Phổ Biến Trong Tiếng Anh, Tuy Nhiên, Cũng Có Những Từ Mang Nhiều Lớp Nghĩa Khác Nhau, Trong Đó Có Liên Quan Tới Chủ Đề Thương Mại Nên Thí Sinh Có Thể Không Biết.

Thường Sẽ Có Từ 2 Tới 3 Câu Hỏi Dạng Này Trong TOEIC Part 7.

Các Bước Xử Lý:

Để Trả Lời Cho Những Câu Hỏi Dạng Này, Thí Sinh Có Thể Làm Theo Từng Bước Dưới Đây:

  • Đọc Câu Hỏi Để Biết Được Vị Trí Từ Được Hỏi Nằm Chỗ Nào.
  • Đọc Lướt Nhằm Xác Định Được Vị Trí Từ Đó Ở Trong Bài Đọc.
  • Đọc Kĩ Câu Có Chứa Từ Được Hỏi. Dựa Vào Những Từ Đã Biết Mà Nắm Ý Chính, Ngữ Cảnh Sau Đó Đoán Được Nghĩa Của Từ Chưa Biết Được Hỏi.
  • Chọn Đáp Án Có Nghĩa Tương Đồng Với Nghĩa Vừa Mới Nhận Biết Được.

Lưu Ý:

Do Một Từ Vựng Có Thể Có Nhiều Lớp Nghĩa Khác Nhau, Thí Sinh Không Nên Chỉ Dựa Vào Vốn Hiểu Biết Của Mình Về Từ Đó Mà Lựa Chọn Ngay Đáp Án.

Trong 4 Đáp Án Sẽ Luôn Có Đáp Án Bẫy, Gần Nghĩa Với Từ Vựng Được Hỏi.

Vì Vậy, Điều Quan Trọng Nhất Cần Phải Ghi Nhớ Đối Với Dạng Bài Này Chính Là Cần Phải Chọn Ra Nghĩa Đúng Của Từ Vựng Theo Ngữ Cảnh Đã Được Cho Trong Bài Đọc.

Ứng Dụng Giải Ví Dụ:

Câu Hỏi 159 Thuộc Dạng Câu Hỏi Về Từ Đồng Nghĩa

Dịch Nghĩa: Từ “Look” Trong Đoạn 1, Dòng 2 Gần Nghĩa Nhất Với Từ Nào Sau Đây?)

Từ Đoạn 1, Dòng 2, Thí Sinh Có Thể Tìm Ra Được Từ “Look”, Từ Đó Định Vị Được Câu Có Chứa Nó: “You Will Discover a New Look, as We Have… Easy-to-Navigate Website”

Dịch Câu Đã Tìm Được: Bạn Sẽ Khám Phá Ra Một Diện Mạo Mới, Bởi Vì Chúng Tôi Đã Tạo Được Một Website Mới, Thu Hút Và Dễ Dàng Để Tìm Kiếm.

Từ Nghĩa Của Từ “Look” Trong Bài Đọc (Nghĩa Là Diện Mạo), Thí Sinh Cần Chọn Đáp Án Đúng Là Đáp Án B (Appearance)

3. Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Tốt Bài Thi TOEIC Part 7

3.1. Kỹ Năng Skimming

Áp Dụng Phương Pháp Này Đối Với Những Câu Hỏi Muốn Hỏi Chung Chung Như Mục Đích Của Đoạn Văn Trên Là Gì?

Skimming Chính Là Phương Pháp Đọc Lướt Toàn Bộ Văn Bản Nhằm Hiểu Được Ý Nghĩa Và Nắm Bắt Nội Dung Của Toàn Văn Bản.

Một Vài Lưu Ý Như Sau:

  • Hãy Đọc Chủ Đề Của Đoạn Văn Vì Đó Chính Là Phần Tóm Tắt Ngắn Gọn Nhất Nội Dung Của Toàn Bài
  • Đọc Đoạn Giới Thiệu Hoặc Là Đoạn Khái Quát
  • Đọc Câu Đầu Tiên Của Mỗi Đoạn Vì Ý Chính Trong Mỗi Đoạn Thường Nằm Ở Vị Trí Của Câu Đầu Tiên.
  • Để Vận Dụng Tốt Được Phương Pháp Này Không Có Cách Nào Khác Ngoài Việc Bạn Cần Phải Rèn Luyện Nó Thật Thường Xuyên

3.2. Kỹ Năng Scanning

Kĩ Năng Đọc Để Lấy Dữ Liệu (Tiếng Anh Là Scanning): Đây Là Kĩ Năng Đọc Nhanh Nhằm Lấy Dữ Liệu Cụ Thể, Những Thông Tin Chi Tiết Ở Trong Bài Đọc Như Tên Riêng, Thông Số, Ngày Hoặc Những Từ Có Trong Bài Mà Không Cần Đọc Và Hiểu Được Những Phần Còn Lại Của Bài.

Các Bước Thực Hiện Kỹ Năng Scanning Trong Bài Thi Toeic Như Sau:

  • Chúng Ta Luôn Cần Xác Định Xem Mình Mong Muốn Tìm Kiếm Thông Tin Nào. Việc Xác Định Rõ Những Thông Tin Cần Tìm Kiếm Sẽ Giúp Tìm Kiếm Được Từ Một Cách Dễ Dàng Hơn.
  • Dự Đoán Xem Những Thông Tin Có Trong Bài Ở Dạng Nào Là Tên Riêng, Số Hay Ngày Tháng, … Và Có Thể Nằm Trong Đoạn Nào
  • Đưa Mắt Thật Nhanh Để Nhìn Được Nhiều Dòng Cùng Lúc
  • Khi Tìm Thấy Được Câu Có Chứa Thông Tin Đang Cần Hãy Dừng Lại Sau Đó Đọc Toàn Bộ Câu Đó
  • Đọc Từ Trên Xuống Phía Dưới, Hoặc Đọc Theo Thứ Tự Đường Chéo

3.3. Kỹ Năng Diễn Đạt Lại

Diễn đạt lại cũng là một mẹo mà bạn cần phải áp dụng trong phần thi này. Nhiều đáp án người ra đề sẽ biến đổi dạng thức của từ.

Ngoài hai phương pháp “thần thánh” phía trên thì để đạt được hiệu quả tối ưu nhất khi làm TOEIC part 7 bạn không được bỏ qua những bí kíp sau:

  • Phân Biệt Được Cách Sử Dụng Của Những Từ Đồng Nghĩa: Để Có Thể Phân Biệt Giữa Những Từ Đồng Nghĩa Thì Bắt Buộc Chúng Ta Cần Phải Có Vốn Từ Vựng Thật Đa Dạng Và Phải Nắm Được Nghĩa Cũng Như Cách Sử Dụng Của Những Từ Đồng Nghĩa Ấy.
  • Hiểu rõ cấu trúc của bài đọc và có khả năng trả lời những câu hỏi liên quan: Trong phần này, chúng ta cần phải làm quen với nhiều bài đọc từ nhiều nguồn: quảng cáo, thư tín, thông báo,… Để thực hiện phần này tốt nhất, hãy định loại bài đọc và hình thành những ý tưởng có thể xuất hiện trong từng bài.
  • Đáp ứng những câu hỏi “who, what, where, when” liên quan đến bài đọc: Khi gặp bất kỳ bài đọc nào, điều chúng ta cần làm chính là cố gắng trả lời những câu hỏi liên quan đến nó, giúp bạn dễ dàng tìm thông tin trong phần câu hỏi và câu trả lời.

4. Mẹo “Thu Về Điểm” Cho Bài Thi TOEIC Part 7

4.1. Xác Định Thứ Tự Làm Các Phần Trong Bài Thi Hợp Lý

Trong quá trình ôn tập TOEIC, bạn cần sắp xếp thứ tự giải quyết các câu hỏi như sau:

Trước khi đọc bài, hãy đọc câu hỏi để xác định mục tiêu của bài, sau đó đọc đoạn văn và tìm thông tin trong câu hỏi để đọc chi tiết hơn.

Trả lời trước các câu hỏi thông tin để có cái nhìn tổng quan về bài. Sau đó, hãy chuyển sang trả lời các câu hỏi suy luận.

Nếu có các câu hỏi yêu cầu tìm thông tin không xuất hiện trong bài, hãy để chúng tới cuối cùng. Trả lời các câu hỏi khác trước sẽ giúp bạn loại trừ phương án sai trong câu này và tìm ra vị trí cần đọc thêm để loại trừ.

Thường thì, trừ những câu hỏi suy luận, thứ tự câu hỏi trong bài thường tuân theo luồng văn bản. Nếu bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi 1 ở đoạn 1, câu trả lời cho câu hỏi 2 sẽ xuất hiện ngay sau những câu hoặc đoạn văn liên quan ở đâu có thông tin về câu 1.

4.2. Kết hợp kỹ năng Skimming và Scanning

Cần biết cách xác định mục tiêu của đoạn văn thông qua việc nhìn vào từ khóa của câu hỏi.

Sau khi biết đề bài muốn hỏi gì, bắt đầu đọc bài và tìm những đoạn chứa từ khóa của câu hỏi (kỹ năng skim). Xác định nội dung thông tin cần tìm trong đoạn đó rồi đọc kỹ để tìm câu trả lời (kỹ năng scan).

4.3. Sử dụng ngữ cảnh để giải câu hỏi về từ vựng hoặc ý chính của bài đọc

Trong câu hỏi về từ vựng, dù bạn có biết nghĩa từ hay không, hãy xem xét ngữ cảnh xung quanh từ đó để dự đoán nghĩa.

Đối với câu hỏi suy luận, thông tin thường không được trực tiếp đề cập trong bài. Lúc đó, quan sát từ và ý được nhắc đến trong mỗi phương án.

4.4. Đọc kỹ thông tin trong bài và tránh kết luận vội vã

Nếu trong bài đọc xuất hiện thông tin khác biệt với cuộc sống hàng ngày, hãy tuân thủ theo đó. Câu hỏi trắc nghiệm chỉ dựa trên bài đọc, không nên suy luận mà thiếu căn cứ.

Khi bài đọc có chứa bảng, phiếu khảo sát, biểu đồ hoặc mẫu đơn… cần cẩn trọng vì dưới đó có thể chứa nhiều thông tin bổ sung.

Với bài đọc đôi (bao gồm 2 đoạn văn), thường sẽ có ít nhất một câu hỏi yêu cầu đọc cả hai đoạn và liên kết thông tin từ cả hai. Khi đọc, tìm ý cho phần này (kỹ năng skim và scan) và xem xét lại cả hai bài trước khi trả lời câu hỏi.

5. Bài tập thực hành TOEIC Part 7

Aten đã tổng hợp 5 bài tập thực hành Part 7 TOEIC cùng đáp án để hỗ trợ việc ôn tập cho người học.

Bài 1: Đọc đoạn văn dưới đây và chọn câu trả lời đúng

159. For whom is the announcement mainly intended?

(A) Parents

(B) Construction workers

(C) Preschool staff

(D) Students

160. What is NOT stated about the new policy?

(A) It directs regular pickups to the rear entrance.

(B) It will begin on March 1.

(C) It prohibits the use of the parking lot.

(D) It is in response to a safety threat.

Đáp án: 159-A, 160-C

Bài 2: Đọc đoạn văn dưới đây và chọn câu trả lời đúng

154. What does the postcard suggest about Mr. Stone?

(A) He has taken headshots before.

(B) He ordered business cards.

(C) He has visited Big Apple Dental ahead.

(D) He lives close to Professional Star.

155. What is indicated about Professional Star?

(A) It markets services to office workers.

(B) It is hiring new employees.

(C) It works with Big Apple Dental.

(D) It takes children’s portraits.

Đáp án: 154-D, 155-A

Bài 3: Đọc đoạn văn dưới đây và chọn câu trả lời đúng

156. According to the article, what will happen in Seattle next

Monday?

(A) Some roadblocks will be placed on a main road.

(B) A union will meet with the megacity council about contracts.

(C) A fundraiser will be held for an injured persol.

(D) Subways will be unavailable for work commutes.

157. Why are readers referred to a Web site?

(A) To plan a different way to get to work

(B) To find a list of subway cancellations

(C) To contact the city council about a strike

(D) To map their morning subway commutes

158. What is suggested about the city-wide strike?

(A) It will end by Monday evening.

(B) It is guaranteed to alleviate traffic.

(C) It is taking place for the first time.

(D) It was ordered by the city council.

Đáp án: 156-D, 157-A, 158-C

Bài 4: Đọc đoạn văn dưới đây và chọn câu trả lời đúng

154. What are store managers instructed to do?

(A) Submit ideas for social media marketing

(B) Place marketing materials where they are visible

(C) Change the force of apparel in the stores

(D) Report on the success of the announcements

155. What is indicated about the new marketing campaign?

(A) It features real store workers.

(B) It began last week.

(C) It aims to attract younger shoppers.

(D) It includes an online component.

Đáp án: 154-B, 155-D

Bài 5: Đọc đoạn văn dưới đây và chọn câu trả lời đúng

168. What is true about the Bayside Hotel?

(A) It only accepts reservations made online.

(B) It first opened a decade ago.

(C) It has the fastest Wi-Fi in the region.

(D) It offers transportation for its guests.

169. What is NOT mentioned about the DMS?

(A) It is only available in San Francisco.

(B) It communicates with appliances.

(C) It has been in use for a year.

(D) It is used by hotel employees.

170. According to the article, what can Bayside guests do via their

smartphones?

(A) Pay their hotel bill

(B) Set up a check out time

(C) Check hotel supplies

(D) Order a meal in advance

171. The word “mainstream” in paragraph 5, line 2 is closest in

meaning to

(A) expensive

(B) common

(C) efficient

(D) rapid

Đáp án: 168-D, 169-A, 170-D, 171-B

6. Một số đề thi TOEIC Part 7 tham khảo

Để có sự đa dạng hơn khi rèn luyện kỹ năng cho phần 7 của bài thi TOEIC, dưới đây là liên kết tham khảo cho TOEIC PART 7 kèm theo đáp án:

https://drive.google.com/drive/folders/11j19UUwyLmMcDA853aTk0uM4WVD-xqQi?usp=sharing

Lời Kết

Tổng hợp thông tin, kỹ năng, và mẹo làm bài, cùng với bài tập ôn luyện thực tế cho các dạng câu hỏi TOEIC part 7.

Chúng tôi hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể rút ra kinh nghiệm và áp dụng những mẹo vào bài thi của mình

Đồng hành cùng Aten để trải nghiệm việc học thông qua giải trí và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho TOEIC, IELTS,… một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến bạn bè của bạn để cùng nhau phát triển khả năng tiếng Anh hàng ngày.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài