Cách chấm điểm IELTS Speaking dựa trên những tiêu chí nào?

Phần thi Nói IELTS sẽ là cách đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Vậy cách chấm điểm IELTS Speaking là gì? Cách chấm điểm thi nói tiếng Anh của bạn sẽ dựa trên những tiêu chí nào? Thang điểm IELTS Speaking được thiết kế ra sao? Hãy cùng Aten English tham khảo bài viết sau nhé!

cach-cham-diem-ielts-speaking-dua-tren-nhung-tieu-chi-nao-so-1
Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

1. Khái quát về cách chấm điểm thi nói tiếng Anh 

Khác với 3 kỹ năng còn lại, ở bài thi Nói bạn sẽ được tương tác trực tiếp với ban giám khảo IELTS. Họ là những người đã trải qua đào tạo và có chứng nhận đạt chuẩn. 
Mỗi một giám khảo thi được chọn đều phải có trình độ giảng dạy liên quan và có kinh nghiệm giảng dạy chuyên sâu để trở thành giám khảo IELTS. 
Khi đánh giá phần thi của bạn, cách chấm điểm IELTS Speaking của các giám khảo phải dựa trên những tiêu chí cụ thể. Tránh trường hợp mang yếu tố cảm tính trong quá trình chấm bài thi. 

Giám khảo đánh giá phần thi của bạn dựa trên 4 tiêu chí: 

 • Fluency and Coherence: Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói
 • Lexical Resource: Vốn từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy: Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu
 • Pronunciation: Phát âm

Kết quả bài thi Nói của bạn được đưa ra dưới dạng điểm số theo thang đánh giá từ 0 đến 9. Dựa trên thang điểm sẵn có và nguyên tắc làm tròn điểm số. Mỗi điểm số từ 0 – 9 sẽ tương ứng với trình độ ngôn ngữ mà bạn có được. Để hiểu rõ hơn về các tiêu chí đánh giá mà các giám khảo IELTS sử dụng, hãy cùng tìm hiểu rõ 4 tiêu chí bên dưới nhé!
Tham khảo: Thang điểm IELTS 2022 và cách tính điểm IELTS mới nhất

2. Các tiêu chí chấm điểm IELTS Listening 

Nắm vững được những tiêu chí dưới đây, bạn sẽ xây dựng cho mình một kế hoạch luyện thi Ielts Speaking hiệu quả. Và các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing cũng dựa trên những tiêu chí cơ bản dưới đây. 

cach-cham-diem-ielts-speaking-dua-tren-nhung-tieu-chi-nao-so-3
Những lưu ý cơ bản của thang điểm Ielts Speaking

a. Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence) 

Một bài nghe đảm bảo tiêu chí này chỉ khi đáp ứng được 2 yêu cầu sau:

Speaking coherently (Nội dung nói mạch lạc): 

 • Tức có nghĩa là nội dung bài nói của bạn phải ăn nhập và liên kết với nhau. Cụ thể: nói dễ hiểu đến đâu, có đúng trọng tâm câu hỏi không? 

Speak at length (Câu trả lời đủ dài): 

 • Thí sinh cần cung cấp có những câu trả lời với độ dài tương đối và phù hợp với từng phần thi.
 • Do đó, bạn phải duy trì thời gian nói đủ dài và khai thác càng sâu chủ đề càng tốt.Vốn từ vựng: Lexical Resourc

b. Vốn từ vựng: Lexical Resource

Để đạt được tiêu chí này, bạn cần:

Dùng từ chính xác: 

 • Tiếng anh không giống như tiếng Việt là một từ có rất nhiều nghĩa. Do đó, đây là lỗi thường gặp nhất trong IELTS Speaking do thí sinh có thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ. 
 • Việc sử dụng từ ngữ sai hoàn cảnh có thể gây hiểu nhầm. Đồng thời rất dễ dẫn đến tình trạng lạc đề hoặc giảm mức độ truyền tải thông tin tới người nghe. 
 • Dẫn đến việc bạn không đạt được điểm tối đa mặc dù bạn hiểu chủ đề và có ý tường tốt.

Vốn từ theo chủ đề: 

 • Thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng theo chủ đề đa dạng sẽ được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này. Nếu muốn đạt band từ 6.5+ trở lên, thí sinh nên tránh sử dụng những từ quá quen thuộc như I like, I don’t like, happy, beautiful,…

c. Độ đa dạng và chính xác của Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)

Đây cũng là tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, tiêu chí này tập trung đánh giá các cấu trúc câu mà bạn dùng khi trả lời. Một số lưu ý mà bạn cần nắm ở tiêu chí này đó là:

 • Kết hợp câu đơn và câu ghép
 • Sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề, cấu trúc phức hợp
 • Tránh mắc các lỗi cơ bản như: cách dùng thì, lỗi ngữ pháp căn bản, … 

d. Phát âm: (Pronunciation)

 • Có thể nói, Pronunciation cùng Fluency là yếu tố quan trọng nhất nhì trong IELTS Speaking. Vì nó để lại ấn tượng đầu tiên của giám khảo về người thi. Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên:
 • Các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) được phát âm 1 cách chính xác
 • Nhấn đúng trọng âm (stress)
 • Có ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhythm) lên xuống phù hợp. Không nói quá chậm hay quá nhanh, đồng thời phải ngắt giọng đúng chỗ.

3. Lợi ích khi có chứng chỉ  IELTS điểm cao mà bạn chưa biết?  

Hiện tại, tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc. Theo thống kê cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây nhu cầu học IELTS tại Việt Nam ngày một cao. Vậy lợi ích của chứng chỉ IELTS là gì mà nhiều người lại muốn đạt được đến như vậy? Hãy cùng Aten English điểm qua một số lợi ích cơ bản sau nếu bạn có tín chỉ IELTS cao:

cach-cham-diem-ielts-speaking-dua-tren-nhung-tieu-chi-nao-so-2
Đánh giá trình độ tiếng anh qua thang điểm thi Ielts

a. Bạn sẽ không cần phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh và Xét tuyển vào đại học

 • Theo quy định của bộ giáo dục Việt Nam, bạn sẽ không cần phải thi tốt nghiệp môn tiếng anh nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên. 
 • Đồng thời, bạn sẽ được sử dụng để xét tuyển môn đại học. Thay cho điểm tiếng Anh tại một số trường top như: ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương… 

b. Đủ điều kiện ra trường

 • Tại một số trường Cao đẳng và Đại học, họ thường yêu cầu đầu ra điểm IELTS khoảng 4.5 – 6.5 tùy vào ngành học. Do đó, nếu bạn sở hữu được tín chỉ IELTS với thang điểm này. Bạn sẽ không phải thi tiếng anh đầu ra. 

c. Cơ hội nghề nghiệp cao 

 • Ngày nay, chúng ta nhận thấy tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống đặc biệt là công việc. Khi sở hữu chứng chỉ IELTS cao, bạn có một lợi thế cực kỳ khi đi xin việc.
 • Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng cử viên có IELTS. Và cơ hội nghề nghiệp mức lượng cao luôn mở rộng với bạn.

 Qua 4 tiêu chí nêu trên, Aten English hy vọng sẽ giải đáp đáp tất cả các thắc mắc của bạn. Về vấn đề cách chấm điểm IELTS Speaking. Từ đó, xây dựng và lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi IELTS Speaking uy tín và hiệu quả. Nếu bạn chưa nắm hết các tiêu chí chấm điểm IELTS Listening hay 2 kỹ năng đọc và viết. Hãy truy cập ngay website của chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé! Chúc bạn thành công! 
 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài