Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Listening chính xác nhất

IELTS là sự lựa chọn của nhiều người với mục đích nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Là một trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS nên tiêu chí chấm điểm thi IELTS Listening luôn là quan tâm của nhiều thí sinh. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ gửi tới các bạn thông tin chính xác nhất.

Tìm hiểu về bài thi IELTS

IELTS viết tắt của International English Language Testing System. Đây là một cuộc thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh dành cho những nước không nói tiếng Anh, do 3 tổ chức ESOL là Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP sáng lập. Đến thời điểm hiện tại kỳ thi IELTS đã phổ biến tại 120 quốc gia với hơn 1.000.000 thí sinh dự thi mỗi năm. Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Listening cũng vì đó mà được quan tâm hơn.

Cấu trúc bài thi IELTS

Một bài thi IELTS hoàn chỉnh gồm 4 phần: Listening, Reading, Writting và Speaking. Tổng thời gian diễn ra cuộc thi là 3 giờ. Tùy theo địa điểm thi cũng như nhu cầu của thí sinh mà bạn sẽ được lựa chọn thời gian diễn ra phần thi Speaking, cách chấm điểm IELTS Speaking cũng khá khác so với 3 phần thi còn lại. 

Điểm mỗi bài thi sẽ được giám khảo đánh giá trên thang điểm 9. Sau đó lấy trung bình cộng của 4 kết quả này để có được số điểm IELTS cuối cùng. Theo quy ước quốc tế, điểm số sẽ được làm tròn theo quy tắc : tăng lên thành. 5 cho thí sinh có điểm lẻ. 25 và thành 1.0 cho thí sinh có điểm lẻ. 75.

hinh-anh-tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-listening-so-1
Nội dung cụ thể bài thi IELTS Listening

Đánh giá kỹ năng tiếng Anh qua điểm số IELTS

Thang điểm IELTS là một công cụ giúp đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Với từng band điểm IELTS Reading thí sinh sẽ có mức độ sử dụng tiếng Anh khác nhau. 

  • 0 – 2.5: Thí sinh bỏ thi hoặc trình độ tiếng Anh vô cùng hạn chế, không biết sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và chỉ biết một số từ vựng cơ bản.
  • 3.0 – 3.5: đã biết cách sử dụng tiếng Anh nhưng chỉ trong những tình huống thực sự quen thuộc.
  • 4.0 – 5.0: sử dụng tiếng Anh ở mức tạm ổn khi giao tiếp thông thường, đặc biệt sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực thế mạnh của bản thân.
  • 5.5 – 6.5: có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, có thể vận dụng tốt trong một số tình huống phức tạp
  • 7.0 – 8.5: nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi  nhỏ trong quá trình sử dụng
  • 9.0: thông thạo hoàn toàn tiếng Anh

Phân biệt IELTS Academic và IELTS General 

Dựa theo yêu cầu và mục đích khác nhau mà bài thi IELTS có thể chia thành hai loại IELTS Academic và IELTS General. Nhìn chung cấu trúc của hai dạng này tương đối khác nhau, đề gồm 4 bài thi tương ứng 4 kỹ năng. Tuy nhiên do tính chất khác nhau nên nội dung đề thi sẽ có sự khác biệt. 

IELTS Academic (học thuật) hướng đến đối tượng là những người có nhu cầu đi du học hoặc làm việc tại những doanh nghiệp có tính học thuật cao hơn. Chính bởi thế mà IELTS Academic luôn được đánh giá là có nội dung phức tạp, mang tính hàn lâm và khó hơn hẳn so với IELTS General. 

IELTS General dành cho những ai muốn định cư ở nước ngoài hoặc do yêu cầu công việc. Loại hình này dễ thở hơn so với IELTS Academic khi chủ yếu dành nhu cầu về giao tiếp tiếng Anh khi đi làm và cuộc sống hàng ngày, nội dung chủ yếu xoay quanh những chủ đề quen thuộc.

hinh-anh-tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-listening-so-2
Phân biệt giữa hai hình thức thi IELTS Academic và General

Tìm hiểu về phần thi IELTS Listening

Phần thi Listening gồm 40 câu hỏi với tổng thời gian thực hiện là 40 phút. Trong đó thí sinh sẽ có 30 phút để nghe 4 đoạn hội thoại và độc thoại. Sau đó với 10 phút cuối cùng bạn cần hoàn thiện hết câu trả lời của mình vào giấy thi. Đặc biệt, do chỉ được nghe một lần duy nhất nên bài thi này yêu cầu rất cao kỹ năng nghe, khả năng tập trung và kiểm soát thời gian của thí sinh. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để xem trước các câu hỏi trước khi nghe. Sau khi làm bài bạn cũng sẽ có thời gian ngắn để kiểm tra lại đáp án của mình. 

Nội dung bài thi IELTS Listening sẽ không có sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General:

  • Section 1: Đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người, thường chỉ xoay quanh những chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như công việc, du lịch, tìm kiếm việc làm,…Đây cũng là phần nghe dễ nhất trong số 4 phần.
  • Section 2: Đoạn giới thiệu về một địa điểm cụ thể nào đó.
  • Section 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người, thường là 3-4 người trong chủ đề về giáo dục, học tập. Đó có thể là một cuộc trao đổi ngắn về đề tài nghiên cứu khoa học giữa giảng viên và sinh viên.
  • Section 4: Đây là phần nghe khó nhất, xoay quanh những chủ đề học thuật mang tính hàn lâm như công nghệ, môi trường,… Với phần thi này, thí sinh cần hết sức tập trung cũng như sở hữu kỹ năng nghe tốt nếu muốn đạt số điểm cao.
hinh-anh-tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-listening-so-3
Cấu trúc bài thi Listening

Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Listening

Giống với tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, bài thi Listening sẽ được đánh giá dựa trên số điểm mà thí sinh đạt được. Với 40 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ nhận được 1 điểm. Sau đó điểm số trên thang điểm 40 sẽ quy điểm sang band điểm 9. Bảng quy đổi cụ thể như sau:

hinh-anh-tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-listening-so-5
Bảng quy đổi điểm thi IELTS Listening

 

Trên đây là toàn bộ tiêu chí chấm điểm thi IELTS Listening chính xác nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã nắm được toàn bộ thông tin về bài thi IELTS để có phương pháp ôn luyện phù hợp hơn.

Xem thêm: Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài