Cách làm Completing Sentences IELTS Reading

Reading là một trong những kỹ năng giúp học viên IELTS “ghi điểm” trong kỳ thi IELTS. Trường hợp kết thúc câu là một dạng khá phổ biến. Khám phá cách làm Completing Sentences IELTS Reading cùng Aten English qua bài viết dưới đây.

Hoàn thành câu trong bài đọc – Completing Sentences IELTS Reading

Hoàn thành câu trong bài đọc là một dạng bài thi đã được các học viên IELTS biết đến từ lâu. Đây cũng là một trong những bài viết dễ kiếm điểm. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm Completing Sentences IELTS Reading hiệu quả nhất nhé! 

Loại bài tập này yêu cầu bạn hoàn thành các câu còn thiếu với các từ trong đoạn văn. Lưu ý rằng luôn có giới hạn về số từ / số bạn có thể sử dụng để điền vào chỗ trống. 

cach-lam-completing-sentences-ielts-reading-so-1
Hoàn thành câu trong bài đọc – Completing Sentences IELTS Reading

Thí sinh IELTS cần biết khái niệm diễn giải – sử dụng một từ khác để lặp lại những gì đã nói/ viết trước đó. Có nhiều kỹ thuật để diễn giải (định vị lại câu, sử dụng cấu trúc chủ động-bị động, thay đổi loại từ, sử dụng từ đồng nghĩa, v.v.). Trong số đó, việc sử dụng từ đồng nghĩa (từ đồng nghĩa) là một phương pháp được tác giả đọc hiểu sử dụng rộng rãi.

Những sai lầm phổ biến nhất thí sinh mắc phải khi làm Completing Sentences IELTS Reading

Hoàn thành bảng, biểu đồ, ghi chú, biểu đồ Trong IELTS Reading, thí sinh thường mắc 2 lỗi: 

Điền vào chỗ trống quá số lượng cho phép: Đây là lỗi nhiều nhất lỗi phổ biến mà hầu như ứng viên nào cũng mắc phải ít nhất một lần. Lý do là dạng bài này không quá phức tạp. Do đó, các ứng viên khá chủ quan và không đọc kỹ số từ được yêu cầu trước khi nộp đơn. Do đó thí sinh phải cẩn thận, đọc kỹ câu hỏi, suy nghĩ về số lượng từ quy định trước khi bắt đầu làm bài. 

cach-lam-completing-sentences-ielts-reading-so-2
Những sai lầm phổ biến nhất thí sinh mắc phải khi làm Completing Sentences IELTS Reading

Người nộp đơn không hiểu những gì đang được hỏi. Trong một số trường hợp, các câu hỏi “quá khó” và có yêu cầu rất cụ thể hoặc mang tính học thuật, đòi hỏi thí sinh phải biết từ vựng hoặc thuật ngữ chuyên ngành mới có thể làm tốt. Tuy nhiên, vốn từ vựng chuyên ngành cao cũng hạn chế để không đưa vào đề thi khó của thí sinh.

Xem thêm: Các mẹo để làm dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

Cách làm Completing Sentences IELTS Reading

Dưới đây là cách làm Completing Sentences IELTS Reading chi tiết nhất bạn không nên bỏ qua.

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn để xác định giới hạn từ cho bài tập 

Bước 2: Đọc lướt Câu hỏi 

Mục đích của việc đọc lướt này là để nắm được ý tưởng của đoạn văn bạn đang đọc. Ở đó, bạn có thể tìm thấy tốt hơn phần của văn bản đọc có chứa thông tin liên quan đến câu hỏi. 

Đặc biệt chú ý đến tên và số riêng, vì chúng sẽ hướng dẫn bạn dễ dàng hơn đến những gì bạn đang tìm kiếm. 

Bước 3: Đọc kỹ câu hỏi, xác định từ khóa (keyword) và xác định loại từ cần điền 

Chúng ta gạch chân những từ nội dung như danh từ, động từ, tính từ và trạng từ 

Chú ý đến các từ phủ định trong câu. 

cach-lam-completing-sentences-ielts-reading-so-3
Cách làm Completing Sentences IELTS Reading

Dựa vào vị trí của các khoảng trắng và cấu tạo từ trong câu. Tìm ra loại từ nào là đúng ngữ pháp. 

Bước 4: Quét đoạn văn và tìm câu trả lời 

Nếu bạn có từ khóa cho câu hỏi, bạn đã biết mình cần tìm thông tin gì. Hãy nhớ rằng chúng ta không còn có thể nhìn thấy chính xác từng từ trong các từ khóa. Thay vào đó, nó là một cách diễn giải của họ. Do đó, vốn từ vựng của chúng ta càng rộng thì chúng ta càng dễ dàng xác định được câu trả lời. 

Bước 5: Viết câu trả lời, chú ý ngữ pháp và từ điền để đáp ứng yêu cầu  

Sau khi bạn đã xác định được đoạn văn có chứa câu trả lời. Đọc kỹ và chọn  từ / cụm từ thích hợp. Ở đây bạn phải kiểm tra xem từ đã chọn có được cho phép trong giới hạn từ hay không. Từ này có đáp ứng yêu cầu về ngữ pháp và ý nghĩa của câu không? 

Lưu ý. Nếu nghĩa của từ bạn chọn là một câu hoàn chỉnh nhưng sai ngữ pháp thì đó vẫn là một câu trả lời sai. 

Và cuối cùng, nếu bạn chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề mà không ngừng đọc để học  từ vựng, thông tin hoặc điểm ngữ pháp mới thì đó là một sự lãng phí!

Hãy thử lập một danh sách từ vựng, nơi bạn có thể tổng hợp các từ chính và cách diễn giải từ những từ chính mà bạn  gặp trong bài viết để  mở rộng vốn từ vựng của mình. Chỉ có thể sử dụng lại nếu gặp một từ trong bài đọc khác. Hoặc thậm chí áp dụng nó vào kỹ năng viết! 

Bằng cách làm Completing Sentences IELTS Reading ở trên, bạn hy vọng có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của mình. Tham khảo ngay khóa học Luyện thi IELTS Reading để cải thiện điểm đọc của bạn một cách nhanh chóng.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài