Đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading như thế nào?

Bạn sẽ tìm thấy nhiều từ mới trong các bài thi đọc IELTS, vì vậy việc sử dụng ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ là một kỹ năng quan trọng giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và tốc độ đọc của mình. Vậy đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading như thế nào? Cùng Aten English khám phá nhé.

Tại sao cần có kỹ năng đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading này? 

Khi bạn bắt gặp một văn bản dài với nhiều từ mới, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp vì khó hiểu ý nghĩa của các từ đó. Trong trường hợp này, kỹ năng đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading phải được sử dụng để đoán nghĩa của các từ trong ngữ cảnh. 

doan-nghia-tu-qua-ngu-canh-ielts-reading-nhu-the-nao-so-1
Tại sao cần có kỹ năng đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading này?

Trong bài thi IELTS, bạn chỉ có 20 phút để đọc và hoàn thành câu trả lời. Vì vậy kỹ năng này là rất cần thiết. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra nghĩa của từ thông qua chủ đề của bài học và các từ xung quanh nó. Ngoài ra, mục đích của bài thi IELTS là để kiểm tra kỹ năng đọc của bạn, vì vậy hãy thật “bình tĩnh” khi đối mặt với những từ khó và đọc những gợi ý sau nhé!

Ví dụ trong đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading

a. It had been raining hard through the night so the ground was saturated.

Giả sử bạn chưa biết nghĩa của từ “saturated” là gì bạn vẫn có thể đoán được nghĩa của nó thông qua phần còn lại của câu. Có thể diễn giải câu sau: trời mưa suốt cả đêm nên nền nhà đã rất ____ . Bạn có thể dự đoán được từ ngày có nghĩa là “cực kỳ ướt” phải không nào?

Nếu bạn gặp trường hợp tương tự, hãy sử dụng phương pháp trên.

Lưu ý: Đôi khi cần phải nhìn những câu xung quanh chứ không chỉ những từ xung quanh để đoán  nghĩa của một từ chưa biết. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian trong bài thi đọc IELTS, tất cả những gì bạn có thể làm là đoán nghĩa của các từ liên quan đến câu hỏi!

b. Màu đen = ngữ cảnh , Đỏ = Từ không biết

doan-nghia-tu-qua-ngu-canh-ielts-reading-nhu-the-nao-so-2
Ví dụ trong đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading

ví dụ: The emergency engineers worked on the project for almost two days without a break By the end of it all, the team were completely drained, after that everyone went home and slept for most of the day.

Các kỹ sư khẩn cấp làm việc hoàn thành dự án gần hai ngày mà không nghỉ ngơi, cho đến khi tất cả mọi người đều mệt mỏi (drained), sau đó mọi người về nhà và ngủ gần như cả ngày. Bạn có thể dự đoán nghĩa từ “drained” ở đây (bạn gần như đã biết nó rồi) Nếu bạn làm việc gần như hai ngày mà không nghỉ ngơi bạn sẽ cảm thấy thế nào? Rất mệt tôi nghĩ vậy… và dấu hiệu là: “…mọi người về nhà và ngủ gần như cả ngày…” Nó biểu hiện từ “drained” nghĩa là rất mệt mỏi.

Xem thêm: Các mẹo để làm dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

Đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading như thế nào? 

Cải thiện kỹ năng đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading này theo những cách sau! Và đừng quên sử dụng chúng hàng ngày. 

Nếu bạn không hiểu một từ, bạn phải xem thông tin về từ đó trong các câu trước và sau từ khó, hoặc nhìn trước và sau để biết nghĩa của từ đó. Ngữ cảnh là thông tin xoay quanh một đoạn văn hoặc chủ đề của đoạn văn.

Người bản ngữ cũng gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa của các từ trong các đoạn đọc IELTS, nhưng họ có thể đoán nghĩa một cách chính xác. Chủ đề của bài hát sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về ý nghĩa của từ này.

 

doan-nghia-tu-qua-ngu-canh-ielts-reading-nhu-the-nao-so-3
Đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading như thế nào?

Đầu tiên hãy chọn những bài tập phù hợp với mình, đừng chọn quá phức tạp, nếu không bạn sẽ dễ nản. Hãy nhớ rằng dù bận đến mấy bạn cũng nên đọc một đoạn văn khoảng 5-10 câu. 

Cố gắng đoán những từ chưa biết ở những nơi bạn không biết trước khi sử dụng từ điển để kiểm tra. 

Đảm bảo xem tiêu đề, các đoạn văn khác và các từ xung quanh để đoán từ nào bạn cần biết. 

Hãy coi các bước trên là công việc cần thiết trong danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn. 

Ghi chú những từ / cụm từ hay để xây dựng vốn từ vựng mới của bạn và đừng quên xem lại chúng mỗi ngày!

Hãy lướt qua và đọc, bởi vì bạn không có quá nhiều thời gian cho tất cả các từ và nếu kĩ năng đọc mình chưa cao việc đó sẽ khiến mình tốn khá nhiều thời gian. Nếu vẫn chưa thành thạo đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading thì nhanh tay đăng ký khóa Luyện thi IELTS Reading ngay thôi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài