TÍNH TOÁN NHỚ NGẮN HẠN CÓ Ý NGHĨA GÌ? CÁCH TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TÍNH TOÁN NHỚ NGẮN HẠN NHƯ THẾ NÀO?

Tính toán nhớ ngắn hạn (working memory) là khả năng lưu giữ thông tin trong não và xử lý nó trong tư duy. Bạn sử dụng phần không gian làm việc tinh thần này khi thực hiện phép tính đơn giản mà không cần dùng bút và giấy hoặc máy tính. Nếu bạn từng phải nhớ một số điện thoại khi nghe và gọi lại số đó, hoặc nhớ các chỉ dẫn lái xe trong quá trình tìm đường… thì bạn đang sử dụng tính toán nhớ ngắn hạn của bạn. Trẻ em cần loại khả năng này thường xuyên để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như thực hiện theo chỉ dẫn của giáo viên hoặc nhớ các câu mà họ được yêu cầu viết ra giấy.

Nghiên cứu về tính toán nhớ ngắn hạn và IQ

Từng có một nghiên cứu về sức mạnh của tính toán nhớ ngắn hạn và IQ trong quá trình học tập của trẻ em trong khoảng thời gian 6 năm. Vấn đề này có ý nghĩa quan trọng vì phân biệt được giữa các kỹ năng nhận thức là cơ sở cho thành công trong học tập là điều quan trọng để sàng lọc sớm và ngăn chặn.

Nhưng những khám phá từ nghiên cứu này đã chỉ ra rằng khả năng của trí nhớ ngắn hạn trong việc dự đoán kỹ năng đọc hiểu, đánh vần và toán học là quan trọng để vượt qua những thách thức trong quá trình học tập.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, ngược với chỉ số IQ, trí nhớ ngắn hạn không liên quan đến trình độ giáo dục của bố mẹ hoặc điều kiện kinh tế-xã hội. Điều này có nghĩa là tất cả các em nhỏ, bất kể sự ảnh hưởng của môi trường hoặc hoàn cảnh gia đình, có thể có cơ hội bình đẳng để phát triển nếu trí nhớ ngắn hạn được xem xét và giải quyết khi cần thiết.

Trí nhớ ngắn hạn là một cơ sở tương đối ổn định, có ý nghĩa quan trọng trong việc thành công trong học tập. Dù trí nhớ ngắn hạn có thể tăng theo tuổi, khả năng tương đối của nó vẫn được giữ nguyên. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ nằm trong 10% dưới của nhóm so với bạn bè cùng lứa tuổi có thể duy trì được trình độ này trong suốt quãng đời học tập của mình.

Tóm lại, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc phụ thuộc quá mức vào chỉ số IQ như một tiêu chuẩn cho thành công trong học tập có thể là không chính xác. Thay vào đó, các nhà giáo cần tập trung vào việc đánh giá trí nhớ ngắn hạn, vì nó là chỉ báo tốt nhất về kỹ năng đọc hiểu, đánh vần và toán học sau 6 năm. Hiện nay, vấn đề về trí nhớ ngắn hạn thường ít được giáo viên nhận biết. Họ thường miêu tả những trẻ em gặp vấn đề này là thiếu tập trung hoặc có thông minh kém hơn.

Tuy nhiên, có những bài kiểm tra được chuẩn hóa phù hợp cho các nhà giáo dục sử dụng để lựa chọn những học sinh gặp các vấn đề liên quan đến trí nhớ ngắn hạn. Ví dụ, Đánh giá Tự động Trí nhớ làm việc (được phát hành bởi Tổ chức Tâm lý học) cho phép các giáo viên lựa chọn những học sinh có vấn đề về trí nhớ ngắn hạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sự can thiệp sớm về trí nhớ ngắn hạn có thể giảm số lượng những học sinh gặp thất bại trong học tập.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa trí nhớ ngắn hạn và khả năng kiểm soát ham muốn

Một điều quan trọng cần biết: Kiểm soát ham muốn (Impulse control), được hiểu là khả năng kiểm soát ham muốn để đạt được sự thoả mãn ngay lập tức, là một trong những năng lực của con người – ở một số người thì mạnh mẽ, và ở những người khác thì yếu hơn. Đây là trung tâm của những thắc mắc về tại sao một số người có xu hướng lạm dụng thuốc, phạm tội, và có hành vi tình dục mạo hiểm.

Năm 1970, nhà tâm lý học nổi tiếng Walter Mischel đã đặt một chiếc bánh trước mặt một nhóm trẻ em và đưa ra một sự lựa chọn: họ có thể ăn chiếc bánh ngay lập tức hoặc chờ đợi cho đến khi ông quay trở lại từ công việc và nhận thêm một chiếc bánh nữa. Tuy nhiên, nếu họ không chờ đợi, họ chỉ được phép ăn một chiếc bánh.

Không ngạc nhiên, khi ông rời khỏi phòng, nhiều đứa trẻ đã ăn chiếc bánh ngay lập tức. Một số trẻ khác đã kiên nhẫn đến mức đủ lâu để nhận thêm chiếc bánh thứ hai. Mischel gọi những đứa trẻ đó là trẻ có khả năng chờ đợi cao (high-delay children – tức là trẻ có khả năng kiên nhẫn chống lại cám dỗ để có được một sự thoả mãn lớn hơn).

Thú vị thay, những đứa trẻ có khả năng chờ đợi tốt hơn có thành tích học tập tốt hơn ở trường và ít gặp vấn đề hành vi hơn so với những đứa trẻ chỉ có thể kiên nhẫn chống lại ham muốn ăn bánh trong vài phút – và có điểm trung bình SAT cao hơn 210 điểm. Khi trưởng thành, những đứa trẻ có khả năng chờ đợi cao hơn hoàn thành đại học với tỷ lệ cao hơn so với những đứa trẻ khác và có thu nhập cao hơn. Ngược lại, những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc chờ đợi nhất thì có tỷ lệ bị tù cao hơn khi trưởng thành và có nguy cơ gặp vấn đề nghiện rượu, ma túy cao hơn.

Khả năng lưu giữ thông tin ngắn hạn của chúng ta bị hạn chế và thường xuyên bị phân tâm bởi những suy nghĩ mới và các trải nghiệm từ giác quan, gây ra sự mất tập trung khỏi công việc hiện tại. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa khả năng nhớ ngắn hạn và khả năng kiểm soát thông tin từ môi trường xung quanh.

Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có sự khác biệt trong trí nhớ ngắn hạn của thanh niên có thể dự đoán khả năng của họ trong quan hệ tình dục và việc sử dụng biện pháp bảo vệ. Điều này được kiểm chứng thông qua việc theo dõi 360 trẻ trong 2 năm và quan sát sự thay đổi trong hành vi tình dục của họ.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng trẻ em có khả năng nhớ ngắn hạn kém thường có xu hướng bốc đồng hơn sau 2 năm, dẫn đến việc quan hệ tình dục sớm và không sử dụng biện pháp bảo vệ.

3 cách để cải thiện khả năng nhớ ngắn hạn

Giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhớ ngắn hạn của chúng ta. Cuộc sống với nhiều căng thẳng hơn dẫn đến khả năng nhớ trong việc thực hiện các công việc nhận thức đơn giản giảm sút. Điều này tạo ra một vòng lặp căng thẳng, khiến cho khả năng tập trung của chúng ta giảm đi.

Một phương pháp đã được chứng minh là giúp chúng ta thoát khỏi vòng lặp này là trở nên tỉnh thức hơn (mindful). Một nghiên cứu năm 2013 tại Santa Barbara, Đại học California, đã theo dõi 48 sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc được huấn luyện tỉnh thức hoặc tham gia khóa học về dinh dưỡng trong 2 tuần.

Sau thời gian thực hiện, sinh viên tham gia huấn luyện tỉnh thức đã cho thấy cải thiện đáng kể trong khả năng nhớ ngắn hạn và đạt điểm số trung bình cao hơn 16% trong các bài kiểm tra đọc hiểu, so với trước khi tham gia nghiên cứu, và còn cao hơn cả những sinh viên tham gia khóa học về dinh dưỡng.

Khi bạn cảm thấy những ý nghĩ không mong muốn xuất hiện, hãy thực hiện vài hơi thở sâu. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và kiểm soát tập trung khi quay lại công việc.

Tập thể dục nhiều hơn và sống một cuộc sống khỏe mạnh

Trí nhớ ngắn hạn cũng có thể được cải thiện thông qua những bài tập thể dục cường độ cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi tập thể dục gắng sức, khả năng nhớ ngắn hạn tăng lên sau một thời gian hồi phục ngắn.

Học những kỹ năng mới như chơi một nhạc cụ

Trong sách The Overflowing Brain, bác sỹ Torkel Klingberg đã chỉ ra rằng trí nhớ ngắn hạn có thể được tăng cường thông qua việc kích hoạt thần kinh quá mức. Nghiên cứu của ông cho thấy việc luyện tập một kỹ năng cụ thể sẽ kích hoạt vùng não liên quan đến nó, giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Việc tập luyện kỹ năng mới không chỉ giúp bạn lưu giữ nhiều thông tin hơn mà còn giúp bạn duy trì sự tập trung và phớt lờ những thứ gây sao lãng, tạo ra lợi ích cho các công việc khác. Điều này cho thấy bộ não của chúng ta có khả năng hạn chế trong việc lưu giữ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bất kỳ hoạt động nào có thể giúp tăng cường khả năng này – bao gồm tập thể dục, học kỹ năng mới hoặc thiền – đều giúp chúng ta duy trì tập trung và ngăn chặn sự phân tâm từ hàng triệu thứ khác.

Tại Aten Academy, chúng tôi đã phát triển một giáo trình đặc biệt để tạo cơ hội cho học viên tham gia hoàn toàn vào quá trình học. Thông qua thuyết trình, thảo luận và các dự án hợp tác, học viên sẽ khám phá phong cách học của mình và nắm vững kiến thức một cách toàn diện, biến nó thành của riêng mình thay vì chỉ là lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

NGAY HÔM NAY 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài