Cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading – 3 tip đoán

Rất khó để đoán nghĩa và biết cách tìm keyword trong Reading trong Chương, bởi vì mỗi chương đề cập đến các chủ đề ít gặp trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy việc đoán nghĩa của các từ là rất quan trọng. Sau đây, Anh ngữ Aten English hướng dẫn các bạn cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading nhé! 

Đọc hiểu là gì? 

Nhận biết từ vựng Reading IELTS (cấu tạo từ trong từ) Hiểu nghĩa của từ = đọc hiểu 

Đặc biệt trong giai đoạn đầu bạn nhận biết từ trong văn bản (bao gồm dấu hiệu cấu tạo nên từ). Sau giai đoạn này, học sinh bắt đầu hiểu nghĩa của từ, và khi hiểu nghĩa của từ trong văn bản, học sinh đạt đến giai đoạn đọc hiểu. Vì vậy, nếu bạn ngừng xác định các chữ cái mà không hiểu ý nghĩa của chúng, bạn sẽ không nhận được thông báo từ văn bản. 

cach-doan-nghia-tu-moi-trong-ielts-reading-3-tip-doan-so-1
Đọc hiểu là gì?

Đối với những người học đọc IELTS ở trình độ đầu vào, khả năng đọc hiểu thường dừng ở mức 1, tức là khả năng nhận dạng chính thức ngôn ngữ nhưng gần như chưa đủ để hiểu nghĩa của nó. Điều này là do từ vựng trong bài đọc IELTS thường là những từ học thuật hoặc được sử dụng ở mức độ ý nghĩa khác với thông thường. Kết quả là những từ này trở thành “từ lạ” khiến học sinh khó hiểu thông tin. 

Theo Simon, bài thi đọc IELTS về cơ bản là kiểm tra vốn từ vựng của học sinh, nên nếu không giải quyết từ vựng bằng cách đoán nghĩa từ mới, học sinh sẽ khó đạt điểm nhóm. . 

Đoán nghĩa từ mới giúp người đọc giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng học sinh nên sử dụng các chiến lược khác nhau tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ tập trung giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc chiến thuật “đoán nghĩa từ mới qua ngữ cảnh” vì nó có thể áp dụng trong mọi tình huống, đặc biệt hiệu quả. khi học sinh thi IELTS (tình huống không thể hỏi giáo viên hoặc tra từ điển hoặc bỏ qua). 

Phân tích và quan sát mất một thời gian trong quá trình đào tạo ban đầu. Kỹ năng này cũng cần nhiều thời gian để luyện tập, vì vậy nếu bạn không biết cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading hãy đọc dưới đây.

5 bước để đoán nghĩa từ mới theo ngữ cảnh 

Bước 1: Biết cách xác định keyword (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) 

Bước 2: Quan sát các từ đứng gần trong câu và tìm phép nối 

Bước 3: Quan sát các câu liền kề, tìm phép nối dựa vào cách ghép từ 

Bước 4: Đoán nghĩa (dựa vào 2 phép nối tìm được ở câu 2 và 3) 

cach-doan-nghia-tu-moi-trong-ielts-reading-3-tip-doan-so-2
5 bước để đoán nghĩa từ mới theo ngữ cảnh

Bước 5: Kiểm tra lại (bước này áp dụng khi HS thực hành với mình, học sinh có thể tra lại từ điển khi đoán nghĩa)

Ví dụ: Cho đoạn văn dưới đây:

“Female polar bears, however, extreme conditions during every pregnancy. Once autumn comes around, these females will maternity dens in the snow and will remain there throughout the winter, both before and after the birth of their cubs.”

Xem thêm: Chiến thuật luyện thi IELTS READING cực kì hiệu quả

Phương pháp và cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading

Cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading sau: 

Dựa vào chức năng ngữ pháp của từ 

Danh từ: làm tân ngữ ở đầu câu và làm tân ngữ sau động từ; sau tính từ; sau giới từ 

Verb: sau chủ ngữ; đứng sau  động từ khuyết thiếu 

Tính từ: đứng sau danh từ hoặc trạng từ 

Căn cứ vào định nghĩa 

Trong văn bản, tác giả có thể đề cập đến từ mới và thêm vào sau phần định nghĩa, người đọc có thể hiểu  nghĩa của từ mới này bằng cách đọc phần giải thích bắt đầu bằng từ ngữ 

Dấu gạch ngang (-) hoặc dấu ngoặc vuông () 

Ví dụ về từ vựng: 

“Bộ gen của gấu bắc cực cũng có thể đưa ra giải pháp cho một căn bệnh khác đặc biệt ảnh hưởng đến thế hệ lớn tuổi của chúng ta: chứng loãng xương. Đó là căn bệnh mà xương bị yếu đi, thường là do hoạt động thể chất không đủ, truy cập do giảm mức độ canxi do thiếu hoặc đói thực phẩm.

Trong đoạn văn trên, từ “loãng xương” là một từ mới và lạ, nhưng nó được giải thích bằng dấu hiệu “nó là một ? bệnh” trong câu  tiếp theo. Bằng cách đọc cho đến nay, học sinh có thể hiểu chung rằng đây là tên của căn bệnh. 

Một ví dụ về những gì được giải thích bằng các dòng: 

cach-doan-nghia-tu-moi-trong-ielts-reading-3-tip-doan-so-3
Căn cứ vào định nghĩa

“Anh ấy và các đồng nghiệp của anh ấy đã phát hiện ra rằng gấu bắc cực có một gen gọi là APOB . làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp (LDLS), một loại cholesterol “xấu”. 

Câu gạch chân trong đoạn trên có thể khiến người đọc nhầm lẫn, nhưng nó được giải thích ngay sau đó, vì có một dấu gạch ngang cho “dạng cholesterol xấu”. Tuy nhiên, nó đã để lại nguyên vẹn ngôi chùa năm tầng tráng lệ ở Chùa Toji ở Kyoto gần đó, mặc dù nó đã san phẳng một số tòa nhà lân cận. 

Trong đoạn văn trên, từ mới nằm ở câu 2, hai câu  được nối với nhau bằng từ “chưa” để chỉ sự trái ngược. Trong câu đầu tiên,  học sinh có thể nhận thấy rằng tất cả các động từ đều có nghĩa là ‘tiêu diệt’ (nếu  học sinh không biết nghĩa của các động từ ngoại trừ ‘bị giết’), 

Bạn có thể sử dụng liên kết ‘and’ để quyết định: các từ nối với nhau. với ‘and’ chúng đều diễn đạt cùng một nghĩa nên bạn có thể kết luận rằng các động từ sau “killed” có  nghĩa giống nhau) trong khi  câu thứ hai cũng có nghĩa tương tự. Nghĩa ngược lại là do  từ “còn” nên có thể kết luận từ “không hư” ở đây có nghĩa trái ngược  với nhóm từ ở câu 1 – không bị tiêu diệt. 

Dựa trên ngữ pháp 

Một số câu có thể không có các từ nối rõ ràng để giúp  học sinh hình dung hoặc đoán nghĩa của từ mới. Trong trường hợp này, học sinh có thể sử dụng kiến ​​thức ngữ pháp cơ bản để đoán nghĩa. 

Ví dụ: “Những kẻ săn mồi giết ít nhất 30 phần trăm số chim trước khi chúng quay trở lại châu Âu vào mùa xuân tới.” 

Quan sát câu trên, học sinh sẽ hiểu nó là câu bị động nên từ “carnivores” mới  được hiểu là chủ ngữ của hành động “kills” (vì  đứng sau “by”), nên chủ ngữ là sống một sinh vật Học sinh có thể dự đoán xem đó là một nhóm người hay động vật. Sau khi kiểm tra “Kẻ săn mồi”: Kẻ săn mồi.

Trong bài viết này, Elsa Speak đã trình bày chiến thuật dự đoán nghĩa của từ mới khi gặp trong bài IELTS Reading theo 5 cách khác nhau – các cách này đều hướng dẫn người học dựa vào ngữ cảnh của bài để đoán nghĩa của từ. Hy vọng rằng với chiến thuật này, các bạn sẽ giảm tải được sức ép về từ mới trong bài đọc. Ngoài ra, bên cạnh áp dụng chiến thuật trong bài thi, các bạn nên tích cực trau dồi thêm vốn từ của mình một cách chủ động bằng các hoạt động tra cứu và ghi chép lại sau khi hoàn thành các bài luyện tập.

Trong bài viết này, Aten đã trình bày cách đoán nghĩa từ mới trong IELTS Reading theo cách khác nhau, tất cả đều giúp học viên đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh của bài. Hi vọng  với chiến thuật này các bạn sẽ giảm bớt áp lực từ mới cho bài đọc. Ngoài ra, ngoài việc áp dụng các chiến thuật trong luyện thi IELTS Reading, bạn phải tích cực phát triển vốn từ vựng của mình bằng cách tích cực xem và ghi chép sau khi hoàn thành các nhiệm vụ thực tế.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài