HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI HAI PHƯƠNG PHÁP GHI CHÉO ĐỈNH CAO NÀY

Chắc hẳn khiến mọi người bất ngờ, mỗi khi ta bước vào bài giảng, ta đều mang theo cách ghi chú độc đáo và hiệu quả. Cuốn vở của ta không chỉ đơn thuần là nơi ghi những dòng chữ, mà còn là không gian sáng tạo và đầy tính nghệ thuật.

Mọi người thường quen với cách ghi chú truyền thống, nhưng liệu bạn đã bao giờ nghĩ đến việc có một phương pháp ghi chú đặc biệt có thể giúp bạn tiếp thu thông tin một cách hiệu quả hơn không? 

1. Phương pháp ghi chú theo Cornell

1.1. Khám phá phương pháp ghi chú Cornell là gì?

Phương pháp này trở nên nổi tiếng từ một giáo sư giảng dạy tại trường đại học Cornell ở Mỹ, mang tên Walter Pauk. Đây là một phương pháp ghi chú thông minh, giúp bạn tiết kiệm nhiều nguồn lực và thời gian khi ghi nhớ và ôn tập kiến thức.

2.1. Cách thực hiện phương pháp ghi chú Cornell – phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Theo như giáo sư Pauk, khi áp dụng phương pháp này, cuốn sổ ghi chú của bạn sẽ được chia thành 4 phần

  • Phần bên dưới (Summary): Là phần tóm tắt những nội dung trong bài học của bạn.

Khi bạn cần xem lại thông tin đã học, hãy sử dụng tờ ghi chú này. Nếu muốn kiểm tra lại các điểm chính, chỉ cần nhìn vào cột bên trái để tìm hiểu những điểm chính bạn cần.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nội dung ví dụ, để chuẩn bị cho kỳ thi, thu thập dữ liệu cho buổi thuyết trình,… hãy đọc thêm cột bên phải để hiểu rõ hơn về nội dung. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng đạt được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi.

Nếu bạn muốn giới thiệu với người khác về một cuốn sách hay một bộ phim bạn đã xem, … chỉ cần sử dụng đoạn tóm tắt ở phía cuối trang ghi chú là có thể diễn đạt đầy đủ ý muốn nói của bạn.

2. Phương pháp ghi chép Sketchnote

Sáng tạo Phương pháp Sketchnote do nhà thiết kế Mike Rohde đưa ra qua tác phẩm ‘The Sketchnote Handbook’. Rohde khuyến khích mọi người sử dụng ký hiệu và hình khối như hộp, mũi tên, cỡ chữ đa dạng và các hình vẽ để minh họa cho bản ghi chép.

Thay vì sao chép từng chi tiết nhỏ, Rohde đề xuất mọi người sử dụng ký hiệu và hình khối như hộp, mũi tên, cỡ chữ đa dạng và các hình vẽ để làm rõ bản ghi chép. Nhờ điều này, dù không phải là nghệ sĩ, bạn có thể sử dụng sketchnote với những hình ảnh đơn giản để trực quan hóa nội dung, giúp người đọc dễ hiểu thông điệp một cách nhanh chóng.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp ghi chép Sketchnotes và các mẹo vẽ hình trong phương pháp này, tải sách hướng dẫn phương pháp ghi chép theo sketchnote tại đây 

3. Làm thế nào để hiệu quả khi kết hợp 2 phương pháp Cornell và Sketchnote?

Mỗi phương pháp ghi chép đều mang lại hiệu suất riêng, nhưng khi bạn kết hợp chúng, quá trình ghi chép và học tập trở nên hiệu quả hơn.

4. Tại sao việc kết hợp hai phương pháp này lại mang lại hiệu quả cao?

Bộ não của con người có hai bên, mỗi bên đảm nhận chức năng khác nhau. Bán cầu trái thực hiện nhiệm vụ liên quan đến lời nói, suy luận, số, ký hiệu, xâu chuỗi, phân tích, và liệt kê. Trong khi đó, bán cầu phải đảm nhận chức năng về tưởng tượng, màu sắc, kích thước, nhịp điệu, tính toàn thể, và nhận thức không gian.

Kết hợp phương pháp ghi chép Sketchnote và Cornell, bạn sử dụng cả hai bán cầu não. Khi nghe giảng về nội dung như liệt kê, phân tích, bạn sử dụng bán cầu trái. Từ những từ viết, bạn sáng tạo hình ảnh, giúp tăng cường khả năng tư duy, nhận biết, ghi nhớ, phân tích, và sáng tạo. Việc ghi chép theo cột một cách khoa học cũng đảm bảo dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn nhiều.

5. Áp dụng phương pháp ghi chú Cornell và Sketchnote để học tiếng Anh một cách hiệu quả

Trong việc học tiếng Anh, có hai yếu tố quan trọng là từ vựng và ngữ pháp. Kết hợp cả hai phương pháp ghi chú này giúp tổ chức thông tin một cách dễ dàng hơn so với các phương pháp ghi chú thông thường.

5.1. Học từ vựng

Khi áp dụng cả hai phương pháp ghi chú này để học từ vựng tiếng Anh, bạn có thể chia nhỏ nội dung như sau

  • Viết tiêu đề theo chủ đề bằng tiếng Anh để tạo điểm nhấn
  • Bảng bên trái là nơi ghi lại từ vựng theo chủ đề đó
  • Ở cột bên, bạn có thể tạo ví dụ và mô tả cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể
  • Phía dưới, tóm tắt từ vựng bạn hay quên hoặc có thể bỏ qua nếu thấy không cần thiết

5.2. Nắm vững Ngữ pháp 

Giống như phần học từ vựng, bạn có thể tự tạo ra phương pháp học ngữ pháp sáng tạo với cách ghi chép này.

Ghi lại những cấu trúc ngữ pháp thú vị bạn gặp trong bài đọc tiếng Anh hoặc những cấu trúc cần thiết cho phần viết của bạn. Bên cạnh đó, ở cột phải, bạn có thể mô tả chi tiết cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong các tình huống cụ thể, những điểm quan trọng khi áp dụng cấu trúc đó.Cuối cùng, ở phần dưới cùng, hãy tóm tắt lại những điểm quan trọng mỗi khi bạn xem lại để ôn lại về cấu trúc ngữ pháp đó.

Thực sự hiệu quả đấy, bạn tin rằng chỉ với cách này, học ngữ pháp sẽ trở nên thú vị hơn đấy nhé.

Đối với những người thiếu gốc tiếng Anh hoặc nền tảng, tôi tin rằng việc kết hợp hai phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Điều này giúp bạn ghi nhớ chủ điểm ngữ pháp chỉ với khoảng 20-30 trang giấy.

5.3. Học tiếng Anh nói chung

Với phương pháp Cornell và Sketchnote, bạn có thể áp dụng khi ôn luyện cho Ielts hoặc Toeics. Sau mỗi bài nghe hoặc đọc, bạn có thể sử dụng phương pháp này để liệt kê và viết ra ý, lỗi để tự tin hơn khi nhìn lại và hệ thống kiến thức cho kì thi.

BUSINESS ENGLISH – KHÓA HỌC GIÚP BẠN TỰ TIN LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY TẠI ĐÂY VỚI SỰ MIỄN PHÍ

Tại Học Viện Aten, chúng tôi đã đặc biệt thiết kế giáo trình để tạo ra cơ hội cho học viên tham gia đầy đủ trong bốn chu kỳ học này.
Thông qua các hoạt động như thuyết trình, thảo luận, và dự án hợp tác, học viên sẽ nhận ra phong cách học của mình thông qua việc thể hiện niềm hứng thú và sự đam mê của họ với  những hoạt động đó. Người học sẽ hiểu rõ hơn về kiến thức và biến nó thành của riêng mình, không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

TRẢI NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH KINH DOANH TRỰC TUYẾN NGAY HÔM NAY 

Kết luận : Tóm lại, việc kết hợp cả hai phương pháp Sketchnotes và Cornell để ghi chép sẽ giúp mọi người dễ dàng và hiệu quả hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức, không chỉ có hiệu quả riêng với tiếng Anh, mà còn với mọi lĩnh vực kiến thức khác. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh và sáng tạo theo cách riêng của mình.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài